KIểm tra giấy tờ xe khi đang ở trong nhà

Chủ đề   RSS   
 • #161504 18/01/2012

  levanngo1987

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  KIểm tra giấy tờ xe khi đang ở trong nhà

  Tôi là người ngoại tỉnh, do điều kiện đi làm xa nênTôi thuê phòng trọ để ở và đã có đăng ký tạm trú tại công an nơi cư trú. Khi cơ quan công an đến kiểm tra tạm trú thì yêu cầu xuất trình giấy cmnd và giấy tờ xe, giấy cmnd của chính chủ xe trên giấy đăng ký xe hoặc giấy mua bán xe. Tôi có xuất trình đầy đủ giấy tờ nhưng không có cmnd của chính chủ xe vì đây là xe mẹ Tôi đứng tên mà mẹ thì đang ở quê. Vì vậy xe Tôi bị tạm giữ và đem về đồn với lỗi không xuất trình đầy đủ giấy tờ xe khi cơ quan công an kiểm tra và hẹn ngày mang giấy chứng minh chủ xe đến đồn để nhận lại xe
   1/ Khi kiểm tra tạm trú thì cơ quan công an có quyền kiểm tra giấy tờ xe không
   2/ Trong việc kiểm tra giấy tờ xe nếu là xe không phải do mình đứng tên có quy định là phải có cmnd của chính chủ không. Vì trong trường hợp nếu xe đã qua nhiều chủ sử dụng thì việc tìm lại cmnd chủ xe là rất khó khăn
  Ai biết trả lời giúp
   
  7139 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #161516   18/01/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3772 lần


  Chào bạn!
  - Theo quy định, trong vòng 30 kể từ ngày mua bán xe phải đăng ký sang tên, nếu không bạn đã vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Phạm vi kiểm tra tạm trú và giấy tờ xe phụ thuộc vào thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra của cơ quan nhà nước.
  - Yêu cầu về việc xuất trình giấy chứng minh của chính chủ xe trong trường hợp này là không cần thiết. Vì GCMND là giấy tờ tùy thân của người được cấp, chỉ người đó mới được giữ.
  - Bạn lấy sổ hộ khẩu có chứng thực, trình bày bạn là con của người đứng tên xe là được chấp nhận (Chứng minh xe không phải do phạm pháp mà có).
  Chúc bạn may mắn!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #161535   18/01/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  - Theo tôi, vì bạn là dân ngoại tỉnh, chỉ đăng ký hộ khẩu tạm trú thì việc Công an cấp xã kiểm tra không chỉ về vấn đề liên quan đến việc cư trú mà cả vấn đề liên quan tới tài sản nữa là điều dễ hiểu. Trong phạm vi địa giới hành chính mà Công an cấp xa có trách nhiệm quản lý thì họ còn phải đảm bảo về các vấn đề liên quan đến trật tự an toàn xã hội chứ không phải chỉ là những biến động liên quan đến việc cư trú của công dân.

  - Với trường hợp của bạn, việc công an cấp xã nghi ngờ về tính hợp pháp của việc sử dụng tài sản là điều dễ hiểu, bởi xe máy là một trong những loại tài sản có yêu cầu khá khắt khe về giấy tờ liên quan đến việc chứng minh quyền sở hữu là Giấy đăng ký xe. Giả sử bạn mới đến tạm trú tại địa phương thì ai dám đảm bảo chiếc xe máy bạn mang theo có Giấy đăng ký xe mang tên người khác không phải là xe ăn cắp mà có ! Nếu là người dân có hộ khảu tại địa phương thì điều này rõ ràng họ không cần phải làm bởi họ hoàn toàn nắm rõ gần như lòng bàn tay.

  - Công an cấp xã yêu cầu bạn xuất trình Giấy CMND hoặc Giấy mua bán xe mục đích để kiểm tra tính hợp pháp của việc sử dụng chiếc xe máy như tôi đã nói. Về Giấy CMND thì như bạn nguyenkhanhchinh đã nói, đó là vật bất ly thân của mỗi công dân vì thế không thể yêu cầu bạn phải nắm giữ Giấy CMND của mẹ bạn được hoặc mỗi khi Công an địa phương kiểm tra thì bạn lại mời mẹ bạn lên để xuất trình Giấy CMND rồi đi về. Theo tôi, đối với trường hợp của bạn, vì xe vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn, nên vieecj duy nhất bây giờ là bạn phải có được giấy tờ chứng minh quan hệ giữa bạn và chủ xe để khẳng định việc bạn đang sử dụng tài sản là hợp pháp. Phương án bạn nguyenkhanhchinh đưa ra là gọi điện nhờ mẹ bạn photo bản sao Sổ hộ khẩu rồi chứng thực tại địa phương gửi lên cho bạn. Tuy nhiên, theo tôi, bạn nên nhờ mẹ bạn viết giấy ủy quyền cho bạn sử dụng chiếc xe máy đó (thông tin của bên ủy quyền, ít nhất phải trùng khớp với thông tin trong Giấy đăng ký xe, thông tin bên được ủy quyền, nội dung ủy quyền) rồi mẹ bạn lên UBND cấp xã tại địa phương để chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền rồi gửi lên cho bạn. Giấy ủy quyền sẽ thể hiện ý chí rõ ràng việc mẹ bạn đồng ý cho bạn sử dụng xe hơn là Bản sao Sổ hộ khẩu. Hơn nữa, thông thường sổ hộ khẩu không phải chỉ có một tờ nên việc mang theo rất bất tiện so với một tờ Giấy ủy quyền.

  #ffff00;">- Tôi xin bàn luận xa nội dung bạn đưa ra một chút: Chúng ta đều biết rằng, khi lưu thông trên đường thì người điều khiển xe mô tô phải có trong tay 3 loại giấy tờ là Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe cơ giới. TUy nhiên, nếu như Giấy đăng ký xe không phải mang tên người đang sử dụng xe thì liệu có vấn đề gì? Pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề này, tuy nhiên, nếu như Người có thẩm quyền cảm thấy nghi ngờ về việc chiếm hữu sử dụng xe thì có thể yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh việc sử dụng xe là hợp pháp. Khi đó, Giấy ủy quyền sẽ tiện lợi hơn khi mang theo bên mình.

  #ffff00;">Thực tế, tôi cũng chưa gặp trường hợp Người có thẩm quyền xử lý với việc GIấy đăng ký xe không mang tên người sử dụng xe như thế nào, bởi có thể họ cho qua nhưng có thể họ lại xem xét kỹ? Bạn nào đã từng gặp qua trường hợp này có thể chia sẻ đển mọi người cùng rõ.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #161543   18/01/2012

  luanls89
  luanls89
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2011
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 2899
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 144 lần


  Tôi nghĩ bạn ấy hơi nhầm 1 chút, Công an chỉ yêu cầu kiểm tra CMTND photo của mẹ bạn ấy thôi, bởi xe không chính chủ thì người mua phải xuất trình giấy tờ mua bán xe viết tay và photo CMTND của chủ xe. Bạn cứ làm theo cách của anh #c00000;">Nguyenkhanhchinh và #edf5f9; font-size: 13px;">#edf5f9;">#c00000;">Im_lawyerx0#c00000;"> là ổn rồi, các anh ấy tư vấn như vậy là chuẩn.

  Chuyên viên pháp lý: Nguyễn Thành Luân

  - Điện thoại: 0974.220.145

  - Gmail: thanhluanls89@gmail.com

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn

  Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ ( Liên hệ 24/24)

   
  Báo quản trị |