Kiểm soát viên có nằm trong ban lãnh đạo Doanh nghiệp Nhà nước

Chủ đề   RSS   
 • #514458 27/02/2019

  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (924)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 176 lần


  Kiểm soát viên có nằm trong ban lãnh đạo Doanh nghiệp Nhà nước

  Cho tôi hỏi Kiểm soát viên trong các doanh nghiệp nhà nước có được nằm trong ban lãnh đạo không? Ngoài ra có được bầu vào danh sách Ban đối thoại khi tổ chức Hội nghị với người lao động hay không, công ty tôi có công đoàn cơ sở? Rất Mong nhận được phản hồi.

  Hỗ trợ:

  - Căn cứ Điều 89 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì doanh nghiệp nhà nước hoạt động dưới mô hình là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

  - Theo quy định tại Khoản 1 Điều 78 Luật doanh nghiệp năm 2014 về cơ cấu tổ chức quản lý:

  “Điều 78. Cơ cấu tổ chức quản lý của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu

  1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây:

  a) Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên;

  b) Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.”

  Như vậy, Kiểm soát viên được coi là thành viên công ty, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 97/2015/NĐ-CP thì Kiểm soát viên tại doanh nghiệp nhà nước còn là người quản lý doanh nghiệp. Kiểm soát viên là người nằm trong Ban lãnh đạo công ty hay không thì cần căn cứ vào quy định công ty bạn.
   

  Căn cứ quy định tại Điều 2 Mục II Hướng dẫn 1755-HD-TLD năm 2013 thì đối với doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở, thành phần gồm:

  +) Các Ủy viên Ban Chấp hành công đoàn cơ sở doanh nghiệp.

  +) Các thành viên đại diện bên tập thể người lao động được bầu tại Hội nghị người lao động do Ban chấp hành công đoàn cơ sở đề cử trên cơ sở lựa chọn các đồng chí là chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn bộ phận, tổ trưởng, tổ phó tổ công đoàn, hoặc đoàn viên công đoàn theo tiêu chuẩn quy định trong quy chế này.

  +) Công đoàn có thể thành lập nhóm tư vấn gồm cán bộ công đoàn cấp trên, cán bộ trung tâm tư vấn pháp luật hoặc đoàn viên công đoàn, người lao động có năng lực, trình độ, hiểu biết và có kiến thức về pháp luật lao động, công đoàn để tư vấn cho thành viên Tổ đối thoại trước mỗi cuộc đối thoại.

  Nếu Kiểm soát viên công ty là đoàn viên công đoàn thì có thể được bầu tại Hội nghị người lao động do Ban chấp hành công đoàn cơ sở đề cử.

   

   
  1816 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận