Kiểm sát viên bị tố ngụy tạo chứng cứ

Chủ đề   RSS   
 • #404699 31/10/2015

  Kiểm sát viên bị tố ngụy tạo chứng cứ

  Ghi âm khi bị lấy lời khai

  Theo hồ sơ, từ năm 2012 đến 2013, bà NTKO, vợ ông H., đã giấu chồng tự tiện vay hơn 4 tỉ đồng của chín người tại huyện Tuy Phong (Bình Thuận) để cho vay lại nhằm kiếm lời. Do có một số người vay nhưng không trả khiến bà O. bị vỡ nợ và chín chủ nợ khởi kiện bà O. ra TAND huyện Tuy Phong.

  Tháng 5-2014, TAND huyện Tuy Phong đã nhiều lần lấy lời khai và bà O. đều khẳng định việc vay tiền là do bà tự ý và gia đình hoàn toàn không biết. Sau đó TAND huyện Tuy Phong đã tiến hành lập biên bản hòa giải thành và ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, bà O. phải có trách nhiệm trả toàn bộ số tiền trên cho chín chủ nợ và bà O. phải chịu án phí.

  Theo ông H., vụ việc đã có hiệu lực pháp luật và đang trong giai đoạn thi hành án thì bất ngờ ngày 5-8-2014, VKSND tỉnh Bình Thuận có giấy mời bà O. lên lấy lời khai. Cho rằng điều này là bất thường, ông H. đã yêu cầu vợ bí mật ghi âm lại buổi làm việc.

  Một tuần sau, VKSND tỉnh Bình Thuận có kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND huyện Tuy Phong. Theo đó, VKS cho rằng tại biên bản làm việc ngày 5-8-2014 bà O. khai “vay tiền rồi cho vay lại để hưởng tiền lãi nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt chung của gia đình”. Căn cứ Điều 25 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình), viện cho rằng việc tòa cấp sơ thẩm không đưa ông H. vào tham gia tố tụng là sai. Từ đó, viện đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh Bình Thuận giám đốc thẩm hủy quyết định của TAND huyện Tuy Phong, giao cho tòa sơ thẩm giải quyết lại.

  Ngày 8-9-2014, Hội đồng Giám đốc thẩm TAND tỉnh Bình Thuận đã chấp nhận kháng nghị, hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND huyện Tuy Phong. Tháng 3-2015, TAND huyện Tuy Phong mở phiên tòa sơ thẩm đưa ông H. vào tham gia tố tụng và buộc ông H. cùng vợ phải có trách nhiệm trả tiền cho chín chủ nợ.

  Tổng hợp nhiều câu vào cùng một câu?

  Về nội dung trong băng ghi âm có nhiều câu hỏi và trả lời, trong đó có đoạn bà O. khai “…Nói chung làm ăn từ xưa tới giờ cứ lòng vòng vậy kiếm tiền, ăn xài, quần áo con cái đồ thôi…”; “… Cho vay lại để hưởng lãi suất chênh lệch chỉ để sắm sửa. Trong nhà còn ở chung với mẹ chồng, quần áo đồ thôi, ăn uống chơi bời đồ thôi…”.

  Theo VKSND tỉnh Bình Thuận, người ghi biên bản đã tổng hợp lời khai của bà O. để ghi vào, trong đó có nội dung “Tôi vay tiền là để cho vay lại kiếm lời để dùng sinh hoạt chi tiêu chung trong gia đình hằng ngày”. Mặt khác, theo VKSND tỉnh Bình Thuận, vụ án trên đã hủy để xét xử lại, nếu vợ chồng ông H. cho rằng lời khai trước đây không đúng thì có quyền khai lại và đưa ra chứng cứ chứng minh.

  Sau đó, TAND tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi cho ông H. cho biết do VKS đã xác nhận băng ghi âm kèm theo bản dịch là đúng với nội dung làm việc ngày 5-8-2014 và từ chối đáp ứng yêu cầu của đương sự nên không thể tiến hành trưng cầu giám định được. Do đó yêu cầu trên sẽ được HĐXX phúc thẩm xem xét và giải quyết tại phiên tòa phúc thẩm.

  Nguồn: Báo Pháp luật

   
  3007 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #404792   01/11/2015

  oneclicklogin
  oneclicklogin
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2012
  Tổng số bài viết (358)
  Số điểm: 2819
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 141 lần


  Luật hình sự:

  Điều 292. Khái  niệm tội xâm phạm hoạt động tư pháp 

  Các tội xâm phạm hoạt động tư pháp là những hành vi xâm phạm hoạt động đúng đắn của  các  cơ quan điều tra, kiểm sát, xét xử và thi hành án trong việc bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

  Điều 300. Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án 

  1. Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Toà án, nhân viên tư pháp khác, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự nào mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, huỷ, làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  tuvan@tuvanphapluatvietnam.com.vn

   
  Báo quản trị |