Kích động bạo lực: Tài khoản Facebook ĐVH có thể bị xử lý như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #531127 22/10/2019

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (803)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 734 lần


  Kích động bạo lực: Tài khoản Facebook ĐVH có thể bị xử lý như thế nào?

  Những ngày gần đây, dư luận vẫn chưa hết bức xúc vì hành vi bạo lực được ghi lại tại clip hình ảnh người đàn ông đánh tới tấp vào mặt con trai. Sau khi clip được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người tìm đến "trừng phạt" người này. Và mới đây một tài khoản Facebook mang tên ĐVH chia sẻ trạng thái bức xúc và hứa thưởng 20 triệu đồng cho người nào "tát vào mặt ông bố liên tục y chang như vậy".

  Ảnh Internet

  Chủ tài khoản nêu trên đã gỡ stt nói trên, nhiềungười có quan điểm đồng cảm với chủ stt này, tuy nhiên nhiều người khác lên án đối với hành vi này.

  Phân tích dưới góc độ pháp lý, vụ việc này được phân tích như sau:

  * Đối với nhóm người hành hung 

  Hành vi của nhóm người đánh người đàn ông bạo hành con nhỏ được coi là hành vi cố ý gây thương tích; thậm chí, việc quay clip tung lên mạng xã hội là có dấu hiệu làm nhục người khác.

  * Đối với chủ tài khoản FB ĐVH

  Việc hô hào đám đông thực hiện hành vi bạo lực để trừng trị một hành vi bạo lực của tài khoản FB ĐVH là không phù hợp hay nói cách khác là vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất kích động gây ra hậu quả thế nào mà hành vi có thể xử lý theo đúng mức độ:

  Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện với mức phạt có thể lên đến 20.000.000 đồng áp dụng đối với hành vi:

  g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

  Thứ nhất, Trường hợp có đối tượng thực hiện hành vi mà yêu cầu ĐVH đưa tiền thì chủ tài khoản fb có thể bị xử lý với hành vi thuê người gây thương tích là tình tiết tăng nặng TNHS quy định tại điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác BLHS

  Trường hợp thứ hai, người đến đánh đó được nhận tiền theo một thoả thuận, cam kết như vậy thì ĐVH vẫn bị xác định là đồng phạm với vai trò là chủ mưu. Cơ quan CSĐT vào cuộc, sẽ tiến hành chứng minh, nếu đủ căn cứ sẽ tiến hành xử lý theo qui định.

  Bảo vệ và bức xúc trước những hành vi bạo lực trẻ em là điều đúng đắn tuy nhiên cần hành động thế nào cho phù hợp với quy định của pháp luật và không nên xúi giục người khác phạm tội và treo thưởng bằng tiền.

   

   
  1698 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #531130   22/10/2019

  GHLAW
  GHLAW
  Top 200
  Male
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2016
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 4787
  Cảm ơn: 425
  Được cảm ơn 210 lần


  Mình thấy hành vi này hết sức nguy hiểm, nhất là đối với những cá nhân có tầm ảnh hưởng khi có lượng theo dõi rất đông. Bên cạnh đó hành vi hứa thưởng lại càng nguy hiểm hơn nữa và mang tính chất kích động bạo lực rất cao và có khả năng sẽ trở thành đồng phạm hoặc chủ mưu là rất lớn. Đây cũng là bài học cho nhiều  người nổi tiếng khác hay cho mọi người khi có những hành vi thể hiện quan điểm trên mạng xã hội đi quá giới hạn.

   
  Báo quản trị |