Khung hình phạt cho tội cướp điện thoại

Chủ đề   RSS   
 • #61261 17/09/2010

  Quynh_lo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khung hình phạt cho tội cướp điện thoại

    Bạn trai em 1h đêm đi ra ngoài đường dạo , thấy 1 chị đang nghe điện thoại , thế là bạn trai em giật điện thoại của chị ấy . Sau đó bị cảnh sát cơ động bắt được đưa về phường . Bạn trai em chỉ giật điện thoại và không làm gì bị hại đến chị ấy cả . Không đe dọa , không dùng dao hay hung khí nào hết . Cuối cùng đã bị chuyển lên công an quận .

  Bạn trai em nhà rất nghèo , bố mất sớm , một mình mẹ bạn trai em phải nuôi 2 anh em . Có một căn nhà có 4 phòng , từ khi bố bạn trai em mất , các khoản nợ của gia đình đều dồn lên vai mẹ anh ấy , mẹ anh ấy phải cho thuê 3 phòng để kiếm tiền để trang trải cuộc sống và trả nợ .

  Bạn trai em rất muốn đi học , nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên anh ấy phải đi làm khi vừa thi tốt nghiệp xong ,lại yêu em nhà khá giả , mỗi khi đi chơi hay làm gì , lương tháng của anh ấy không đủ để chi chả cho em và 1 số việc của gia đình .

  Em thấy thế nên cũng rất khó chịu . Mỗi khi đi chơi hay đi ăn , em đều bảo : Đấy , con trai đi chơi với người toàn để người trả tiền ? có thấy ngượng không ?

  Em hay chê anh ấy nghèo , em hay nói những câu rất không hay nhưng mục đích chỉ là em muốn anh ấy cố gắng hơn , làm việc chăm chỉ hơn để sau này còn lo được cho em và gia đình anh ấy .

  Em nghĩ chắc tại em nên anh ấy mới cùng đường nghĩ quẩn nên làm như vậy. Bạn trai em rất hiền lành , rất tốt với em , anh ấy rất yêu em . Em nghĩ lí do anh ấy đi cướp chắc hẳn là áp lực tại em . Tại em không tốt đã chê bai anh ấy , làm anh ấy có hướng đi sai lầm .

  Công an đã đến nhà anh ấy và biết được hoàn cảnh , họ bảo anh ấy bị quy vào điều 2 nhưng bạn trai em không dùng hung khí đe dọa để cướp hay làm hại đến tính mạng của người ta thì làm sao lại rơi vào điều 2 được thưa luật sư . Họ bảo tiền chiếc điện thoại hơn 2 triệu nên bạn trai em phải bị xử phạt từ 3-10 năm tù .

  Tổ trưởng tổ dân phố và cục quản lí công an phường đều xác nhận bạn trai em rất ngoan . chưa hề có một tiền án tiền sự gì lại hiền lành chăm chỉ đi làm . Em biết chắc tại em nên anh ấy mới làm như vậy . Từ trước khi quen em , anh ấy chưa có 1 vi phạm gì ngoài đạo đức chuẩn mực của xã hội .

  Luật sư cho em hỏi , Ông công an đó nói đã đúng chưa ? Liệu bạn trai em sẽ bị bao nhiêu năm tù , có thể được hưởng án tù treo nộp phạt không ? có thể nhờ người bảo lãnh được không và nếu được thì mất bao nhiêu tiền . Hoặc nếu không thì với tình tiết như vậy . Bạn trai em có thể sẽ bị bao nhiêu năm tù .

  Bạn trai em không nhận là vì em mà mới làm như vậy , anh ấy chỉ bảo là thấy chị kia nghe điện thoại không cảnh giác nên mới cướp . Nếu như bây giờ em nói tại em hay chửi mắng anh ấy , hay gây áp lực với anh ấy nên anh ấy mới làm như vậy thì liệu anh ấy có được giảm nhẹ tội không ?

   Luật sư hãy giúp em với , em rất cảm ơn luật sư , mong luật sư trả lời giúp em . Em phải làm sao bây giờ ạ
  Cập nhật bởi admin ngày 19/09/2010 02:52:29 PM
   
  10016 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #61272   17/09/2010

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 73 lần


  Chào em,

  Theo những gì em nêu ra thì rất có thể bạn em sẽ bị truy tố và xét xử ở khoản 1 Điều 133 Bộ luật hình sự về Tội cướp tài sản, có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

  Tuy nhiên, nếu bạn em có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự thì có thể bị phạt tù 3 năm và cho hưởng án treo.

  Em nên thăm và động viên bạn em thành khẩn khai báo để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
  Cập nhật bởi admin ngày 19/09/2010 02:53:09 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #61322   17/09/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Xin phép được trao đổi với bạn #0072bc;">Quynh_lo và Luật sư Lê Xuân Hiệp.

  Bạn Quynh_lo đã khẳng định người bạn trai không hề dùng dao hay bất cứ hung khí gì, cũng không hề có hành vi đe doạ hay tác động bằng vũ lực mà chỉ là giật chiếc điện thoại. Vậy hành vi đó cấu thành tội "Cướp giật tài sản" theo Điều 136 BLHS chứ không phải là "Cướp tài sản".

  Với nhân thân như bạn nêu, lại thực hiện hành vi một mình thì người bạn đó sẽ bị truy tố theo khoản 1 của tội này, có mức hình phạt từ 1 đến 5 năm tù. Cái người công an nào đó nói như vậy là không chính xác, vì giá trị tài sản bị chiếm đoạt để truy tố theo khoản 2 điều này (kể cả tội Cướp tài sản) phải từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng.

  Nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ cùng với nhân thân như vậy, nhiều khả năng sẽ được hưởng án treo. Gia đình và bản thân bạn ấy cũng có thể tạo ra các tình tiết giảm nhẹ như nếu người bị hại yêu cầu bồi thường thì bồi thường ngay; nhờ người bị hại làm đơn xin giảm nhẹ; nếu bố mẹ có huân huy chương thì gửi bản sao có chứng thực cho cơ quan điều tra...

  Về việc bảo lãnh, mẹ bạn ấy cùng một người thân thích nữa (người càng có uy tín càng tốt) có thể đứng ra làm đơn xin bảo lãnh, cam đoan không để bạn ấy tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bạn ấy theo giấy triệu tập của các cơ quan pháp luật mang đến nộp cho cơ quan điều tra để họ xem xét. Đơn phải có xác nhận của chính quyền địa phương.
  Cái lý do bạn đưa ra là tại bạn mà anh ấy phạm tội không được coi là tình tiết giảm nhẹ đâu.

  Trân trọng!
  Cập nhật bởi admin ngày 19/09/2010 02:53:59 PM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #61485   19/09/2010

  Quynh_lo
  Quynh_lo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   Rất cảm ơn câu trả lời này của anh . Nhờ câu trả lời này mà tôi cũng có thể bớt lo đi được 1 phần nào đó . Như tôi và mọi người đều thấy là nếu có ý định từ trước thì không ai đi cướp mà đi 1 mình cả , nếu có ý định đi cướp từ trước thì không ai lại không mang dao hoặc hung khí theo cả .Từ đó có thể thấy rõ ràng hành động đó là do bộc phát chứ không phải là đã được chuẩn bị từ trước . Tôi muốn hỏi thêm anh một thắc mắc này . Gia đình tôi cũng có được công an thông báo người bị hại đó ở đâu nhưng họ chỉ nói ngõ và tên , không nói chính xác đó là địa chỉ ở đâu để gia đình tôi được đến gặp trực tiếp để đền bù . Gia đình tôi có hỏi nhưng họ nhất định không nói chính xác địa chỉ . Như vậy thì làm sao chúng tôi có thể gặp để đền bù thiệt hại cho người đó được ? Người công an đó làm như vậy là đúng hay sai ?
    Và từ lúc ny tôi bị bắt đến lúc bị khởi tố ra tòa sau khi bị tạm giam là bao nhiêu lâu , bởi gia đình chúng tôi đang rất sốt ruột vì chưa thấy thông tin gì cả . Không hiểu thời gian chờ đợi là bao nhiêu lâu , 1 tuần ? 2 tuần hay 1 tháng ?? bởi không biết chính xác thời gian phải chờ đợi nên ngày nào gia đình cũng lo lắng , mong mỏi tin tức của anh ấy mà không được .
    Hiện tại anh ấy đang bị tạm giam nhưng tại sao lại không cho người nhà được vào thăm , được gặp mặt anh ấy . Họ chỉ cho chuyển thức ăn , quần áo . Tôi thắc mắc không hiểu họ làm như vậy là đúng hay sai ? hay để vòi tiền ?
    Thêm nữa tôi muốn hỏi , có khả năng khi tòa án đã xử xong . Có thể anh ấy sẽ được án treo . Nhưng hồ sơ lí lịch của anh ấy cũng sẽ bị ghi tiền án tiền sự vào đó . Sau khi được ra ngoài , muốn làm lại từ đầu nhưng với cái đơn ấy thì có ai sẽ nhận anh ấy làm việc hay không nếu hồ sơ lí lịch đã có tiền án tiền sự .Tôi cũng đã đọc luật về xóa tiền án nhưng người ta quy định ít nhất là 1 năm chấp hành theo dõi , nếu thấy tốt thì mới có thể xóa được . Nhưng nhà chỉ có 1 mình anh ấy là người lao động kiếm tiền chính . Nếu như vậy thì chẳng nhẽ ở nhà ăn xin 1 năm , ăn không ngồi rồi 1 năm để mẹ anh ấy nuôi chăng ? Có cách nào ? hay có điều luật nào khác có thể giúp xóa luôn tiền án đó được hay không bởi tôi đang rất lo lắng về chuyện ấy ?
   
  Báo quản trị |  
 • #61509   20/09/2010

  kentj
  kentj

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/09/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  hjc.luật hình sự tưởng rõ ràng,nhưng thực tế thì khác rất xa.Như trường hợp của bạn khó lòng mà thuê luật sư được.Mà có luật sư khéo lại càng bị tòa án ghét.Do số thôi bạn ah.họ muốn xử thế nào chẳng được.Khung từ 1 đến 5 năm mà. thích thì 1 năm.ko thích thì 5 năm.chán
   
  Báo quản trị |