DanLuat 2015

Khu biệt thự cũ: Nhà tầng 1 có được xây nhà bịt cửa sổ nhà tầng 2?

Chủ đề   RSS   
 • #22241 18/06/2009

  Sealedakiss

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khu biệt thự cũ: Nhà tầng 1 có được xây nhà bịt cửa sổ nhà tầng 2?

  Kính gửi luật sư.
  Gia đình chúng tôi hiện đang sống trên tầng 2 của 1 biệt thự  cũ tại HN. Mặt trước biệt thự có sân rộng 3,5m là đến tường rào. Đây là đất hương hỏa của ông bà để lại, tức biệt thự tư. Sau khi ông bà mất đi, có chia phần khuôn viên sân cho con cháu thừa kế. Vấn đề tôi xin hỏi luật sư như sau:
  1. Ở góc biệt thự , trên khuôn viên sân cũ, hiện có miếng đất mặt tiền  hình chữ L, ngang  8m, chỗ sâu nhất là 8m , chỗ nông là 3.5m (sát chân móng tòa nhà cũ). Cách đây 20  năm, chủ cũ  đã xây nhà trên phần đất bên hông biệt thự cũ cao 5 tầng, còn phần đất trước cửa cửa sổ nhà chúng tôi, họ chỉ xây 1 tầng.
  Nay, chủ mới thông báo đã có giấy phép xây dựng. Và họ sẽ xây tầng 1 sát móng nhà cũ, từ tầng 2 trở lên thì xây cách cửa số nhà chúng tôi 80cm. Đến thời điểm này, chúng tôi chưa được xem phần thiết kế được duyệt.
  Vậy, đối chiếu với luật hiện hành thì:
  - Việc xây dựng của họ có hợp pháp ?.
  - Khoảng cách từ tường nhà xây mới với cửa số nhà chúng tôi là bao xa, tính theo bề mặt (ngang) tường nhà chúng tôi hay họ xây chữ U úp vào cửa số nhà mình ?
  - Nếu được xây, lô đất trước cửa nhà chúng tôi có bị coi là nhà " siêu mỏng ?"

  2.Tôi có search đoạn sau: " Sở Xây dựng TP (đơn vị tham mưu cho UBND TP trong việc ban hành chỉ thị trên) cho biết chỉ thị 09 của TP căn cứ vào thông tư 12 của Bộ Xây dựng. Thông tư 12 qui định rất chung chung: “Khi có hộ liền kề hoặc không có hộ liền kề nhưng việc phá dỡ có thể ảnh hưởng đến công trình lân cận, thì giải pháp phá dỡ phải có sự thỏa thuận của chủ hộ liền kề và chủ các công trình lân cận” ( http://vietnamese-law-consultancy.com/vietnamese/content/browse.php?action=shownews&category=&id=40&topicid=1272)
  Tôi có tìm trên trang nhà thông tư 12 của bộ xây dựng nhưng không thấy.
  Vậy tôi có thể hiểu là, ở thời điểm hiện nay, dù đã được cấp phép, nhưng nếu chưa có chữ ký của gia đình chúng tôi là hộ liền kề, thì chủ đất cũng không thể khởi công được (xin nói thêm, là do lịch sử để lại, có 01 ống thoát nước mái nhà chúng tôi đang chảy ra trên phần đất của hộ tầng 1.)


  Nếu việc xây dựng của hộ tầng dưới được triển khai, nhà chúng tôi sẽ như 1 cái hang chuột vì không có ánh sáng. Vì vây, chúng tôi mong sớm nhận được sự tư vấn của các quý Luật sư và các quý bạn am hiểu vấn đề này.
  Xin trân trọng cảm ơn.

   
  2016 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-