DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

KHÔNG TUYỂN LAO ĐỘNG NỮ LÀ VI PHẠM

Hiện nay, nhiều công ty tuyển dụng hạn chế tuyển nữ vì nhiều lý do: công việc cực nhọc, phải đi làm xa, đi công tác. Đó là những lý do có thể chấp nhận được. Nhưng bên cạnh đó, cũng có rất nhiều công ty đưa ra những lý do vô lý như: lao động nữ làm không bao lâu thì lấy chồng, lo cho chồng, nghỉ thai sản…gây thiệt hại cho công ty.

Theo quy định, trừ những trường hợp tại điều 160 Bộ luật Lao động 2012 và Thông tư 26/2013/TT-BLĐTBXH, các doanh nghiệp không được hạn chế quyền lao động của nữ. Những trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt theo Khoản 2 Điều 25 Nghị định 95/2013/NĐ-CP hoặc Điểm b Khoản 2 Điều 8 Nghị định 55/2009/NĐ-CP.

Điều 25. Vi phạm những quy định khác

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật trong tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động.

Điều 8. Các hành vi vi phạm hành chính về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế lao động nam hoặc lao động nữ vì lý do giới tính, trừ trường hợp áp dụng biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới; sa thải hoặc cho thôi việc người lao động vì lý do giới tính hoặc do việc mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ.

Mặc dù có quy định như vậy, nhưng nhiều công ty vẫn thực hiện do khó có cơ sở để chứng minh sai phạm. Nên hay không việc các nhà làm Luật quy định tỷ lệ phần trăm lao động nữ trong các doanh nghiệp để đảm bảo sự công bằng? 

  •  12542
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…