DanLuat 2015

Không thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng có biết trước người khác sẽ thực hiện thì có phạm tội gì không?

Chủ đề   RSS   
 • #53197 07/06/2010

  oriole05

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Không thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng có biết trước người khác sẽ thực hiện thì có phạm tội gì không?

  Em đang học môn Luật Hình sự. Có một bạn trong lớp đặt câu hỏi tình huống như sau: một nhóm người tổ chức cướp. sau khi cướp xong, một người trong nhóm nảy sinh ý định hiếp dâm cô gái tại nhà đó (ngoài kế hoạch ban đầu là chỉ cướp thôi). những người còn lại trả lời họ không tham gia, anh kia muốn thì cứ làm, và họ bỏ đi trước. sau đó thì người đó thực hiện hành vi hiếp dâm. vậy xin hỏi những người còn lại có bị liên quan về tội hiếp dâm của người kia không, và xử lý thế nào, tụi em rất bối rối vì thầy giáo chỉ nói là tình huống này các bạn tự suy nghĩ.
   
  6916 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #53215   08/06/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5302)
  Số điểm: 50809
  Cảm ơn: 1840
  Được cảm ơn 3502 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào #0072bc; text-decoration: none; text-underline: none;">oriole05!
  Để trả lời cho câu hỏi của bạn, cần phải phân tích chế định đồng phạm trong BLHS, cả về mặt lý luận cũng như thực tiễn.
  Theo khoản 1 điều 20 BLHS thì đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Đồng phạm được chia thành hai loại là Đồng phạm giản đơn (là trường hợp tất cả những người cùng thực hiện một tội phạm đều là người thực hành) và Đồng phạm phức tạp, hay còn gọi là Phạm tội có tổ chức (là trường hợp có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm, trong đó mỗi người giữ vai trò khác nhau như ngươi tổ chức, người thực hành, người giúp sức...).
  Thực tiễn xét xử cho thấy, không phải trường hợp nào người thực hành cũng thực hiện đúng những hành vi do các đồng phạm khác đặt ra. Có trường hợp người thực hành không thực hiện tội phạm, tự ý nửa chừng chấm dứt việc thực hiện tội phạm. Cũng có trường hợp người thực hành tự ý thực hiện những hành vi vượt quá yêu cầu của các đồng phạm khác đặt ra, các đồng phạm khác không mong muốn thực hiện hành vi này. Ví dụ như: lúc đầu chỉ bàn nhau trộm tivi, nhưng khi thực hiện lại trộm cả máy giặt, tủ lạnh; lúac đầu chỉ bàn cướp nhưng khi thực hiện lại giết người…Trường hợp này khoa học luật hình sự gọi là hành vi thái quá của người thực hành trong vụ án có đồng phạm.  Chế định này chưa được ghi trong BLHS, nhưng về lý luận cũng như thực tiến xét xử đều thừa nhận nó khi cần phải xem xét đến trách nhiệm hình sự của người thực hành cũng như những người đồng phạm khác. Và lý luận cũng như thực tiễn xét xử đã khẳng định, hành vi thái quá của người thực hành trong vụ án có đồng phạm và hậu quả do hành vi thái quá đó gây ra chỉ người trực tiếp thực hiện phải chịu trách nhiệm, còn những người đồng phạm khác không phải chịu về việc thái quá đó.

  Quay trở lại với chủ đề của bạn, rõ ràng lúc đầu nhóm người đó chỉ bàn nhau cướp tài sản và họ là đồng phạm với nhau khi cố ý cùng thực hiện hành vi cướp. Nhưng hành vi hiếp dâm của một người trong nhóm rõ ràng là nằm ngoài sự bàn bạc của các đồng phạm khác. Khi phát hiện ra ý định thực hiện hành vi hiếp dâm của đồng bọn, những đồng phạm khác cũng bày tỏ ý chí không mong muốn thực hiện hành vi đó. Do đó hành vi của người hiếp dâm là hành vi thái quá của bản thân họ và những đồng phạm còn lại không phải chịu trách nhiệm.

  Tuy nhiên, do rõ ràng biết được tội phạm (hiếp dâm) đang chuẩn bị được thực hiện nhưng những người đồng phạm kia đã có ý thức bỏ mặc và sau đó không thực hiện việc tố giác, thì những người này có thể sẽ bị truy cứu TNHS về tội "Không tố giác tội phạm" theo điều 314 BLHS.

  Chúc bạn học tập thật tốt!
  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-