Không nên tác động lên HĐXX

Chủ đề   RSS   
 • #320863 28/04/2014

  LawyerHop
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2012
  Tổng số bài viết (136)
  Số điểm: 1600
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 38 lần


  Không nên tác động lên HĐXX

  Không nên tác động lên tâm lý của Hội Đồng Xét Xử (HĐXX) của đa số tòa án hình sự: Một hiện tượng chúng ta hay thấy là người nhà nạn nhân thường mang những tấm di ảnh của nạn nhân, di ảnh của pháp y, đội khăn tang, mặt đồ tang…vào phòng xét xử (ví như vụ của bác sỹ Tường, vụ 5 công an dùng nhục hình dẫn đến chết người ở Phú Yên vừa rồi). Đây thực sự là điều cần phải CẤM và nên QUY ĐỊNH RÕ TRONG LUẬT, Vì cách ăn mặc của người nhà nạn nhân, cùng với các di ảnh hoàn toàn có thể tác động lên tâm lý nhằm "gây phẫn nộ" hay "tạo thương cảm" lên hội đồng xét xử (HĐXX).
  Hội đồng xét xử đương là phải xét xử khách quan, công tư phân minh, chỉ căn cứ vào pháp luật nhưng có ai dám chắc rằng những tác động đó không ảnh hưởng đến tâm lý của HĐXX.
  Phải mở rộng quy định về những gì được mang vào phòng xét xử (kể cả cách ăn mặc) cho tất cả những người dự phiên tòa.

  "Uy tín tạo dựng thành công"

   
  2576 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #321002   29/04/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4661)
  Số điểm: 32323
  Cảm ơn: 663
  Được cảm ơn 1118 lần


  Nói như bạn vậy chắc gì những cơ quan ở trên không tác động tới HĐXX chứ?

   
  Báo quản trị |  
 • #321022   29/04/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 411 lần


  Trích dự thảo Thông tư ban hành nội quy phiên tòa 2014.
  "Điều 3. Nội quy phòng xử án
  1. Khi vào phòng xử án, mọi người đều phải chấp hành việc kiểm tra an ninh của lực lượng có trách nhiệm bảo vệ phiên tòa. 
  Nghiêm cấm mang vũ khí, hung khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, đồ vật cấm lưu hành, truyền đơn, khẩu hiệu và tài liệu, đồ vật khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa vào phòng xử án, trừ vật chứng của vụ án phục vụ cho công tác xét xử hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ được người có thẩm quyền mang theo để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.
  2. Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa tại bàn thư ký chậm nhất là 15 phút, trước giờ khai mạc phiên tòa và ngồi đúng vị trí trong phòng xử án theo hướng dẫn của Thư ký phiên tòa; trường hợp đến muộn thì phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa thông qua lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa. 
  3. Người dưới 16 tuổi không được vào phòng xử án, trừ trường hợp được Tòa án triệu tập. 
  4. Mọi người trong phòng xử án phải mặc quần áo nghiêm túc; có thái độ tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ trật tự, không nói chuyện riêng và tuân theo sự điều khiển của Chủ tọa phiên tòa.
  5. Không đội mũ, nón, đeo kính màu trong phòng xử án, trừ trường hợp có lý do chính đáng, được Chủ tọa phiên tòa cho phép; không sử dụng điện thoại di động trong phòng xử án; không hút thuốc, không ăn uống trong phòng xử án hoặc có hành vi khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa.
  6. Mọi người trong phòng xử án phải đứng dậy khi Hội đồng xét xử vào phòng xử án và khi tuyên án, trừ trường hợp đặc biệt được phép của Chủ tọa phiên tòa. 
  7. Bị cáo đang bị tạm giam chỉ được tiếp xúc với người bào chữa; việc tiếp xúc với những người khác phải được phép của Chủ tọa phiên tòa.
  8. Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án phải có mặt tại phiên tòa trong suốt thời gian xét xử vụ án, trừ trường hợp được Chủ tọa phiên tòa cho phép rời khỏi phòng xử án khi có lý do chính đáng.
  9. Chỉ những người được Hội đồng xét xử cho phép mới được hỏi, trả lời hoặc phát biểu. Người hỏi, trả lời hoặc phát biểu phải đứng dậy, trừ trường hợp vì lý do sức khỏe được Chủ tọa phiên tòa cho phép ngồi để hỏi, trả lời hoặc phát biểu. 
  10. Người vi phạm nội quy phòng xử án thì tùy trường hợp có thể bị Chủ tọa phiên tòa cảnh cáo, phạt tiền, buộc rời khỏi phòng xử án, bị bắt giữ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật."
   
  Nhà làm luật đã nhìn thấy vấn đề mà bạn đã nêu và đang trong quá trình hoàn thiện nội quy phiên tòa. Tuy nhiên, nếu nói cách ăn mặc (đồ tang), mang di ảnh...vào phòng xét xử sẽ tác động đến Hội đồng xét xử thì chưa có cơ sở bạn à bởi vì hơn ai hết hội đồng xét xử sẽ biết họ phải làm gì để bảo vệ công lý và tuân thủ theo đúng quy định trong quá trình xét xử.
   
  Trân trọng.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #321154   01/05/2014

  LawyerHop
  LawyerHop
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2012
  Tổng số bài viết (136)
  Số điểm: 1600
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 38 lần


  Đây chỉ là ý kiến của cá nhân tôi khi tham dự một số vụ án  hình sự, rồi thấy khúc mắc để mong tiềm hướng phát triển hơn trong công  tác ban hành pháp luật 

  "Uy tín tạo dựng thành công"

   
  Báo quản trị |  
 • #321155   01/05/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4082)
  Số điểm: 31460
  Cảm ơn: 936
  Được cảm ơn 1928 lần


  Chào bạn LawyerHop.

  Nếu người nhà bị hại "mang những tấm di ảnh của nạn nhân, di ảnh của pháp y, đội khăn tang, mặt đồ tang…" bị cho là có hành vi "tác động lên HĐXX" là không nên và phải cấm theo tôi là vô lý và bất công.

  Các bị cáo (phần lớn) là những kẻ côn đồ, cướp giật hoặc ít nhất cũng là người ngang ngược (đua xe, lạng lách, gây rối TTXH. . .), khi gây tội ác thì họ ăn mặc rất ngông ngênh, xâm trổ đầy người . . .nhưng khi ra tòa thì ăn mặc như sinh viên, học sinh . . . thì có coi là tác động nên HĐXX hay không ?

   
  Báo quản trị |