Không ký tiếp hợp đồng lao động có đúng không?

Chủ đề   RSS   
 • #552098 18/07/2020

  MayLyn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Không ký tiếp hợp đồng lao động có đúng không?

   Ngày 17.7.2020, cỡ 4h40 phút, em nhận được tờ thông báo "về việc không ký tiếp hợp đồng lao động" từ một chị làm chung ở trong phòng nơi em làm. Cho em hỏi là, ghi thông báo như trên, thì em có thể dùng nó để làm hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp không ạ? Vì theo em được biết, thông báo phải ghi là "Chấm dứt hợp đồng lao động" thì mới được chấp nhận để làm trợ cấp thất nghiệp.

  Cái thứ hai là, trong tờ thông báo, có 3 dòng căn cứ như sau: "Căn cứ thời hạn hợp đồng lao động của...", "Căn cứ báo cáo thời gian làm việc của ...", Theo đề nghị của Trưởng phòng TCCB". Em cảm thấy là những căn cứ này không thỏa đáng. Thường căn cứ phải dựa vào một cái luật nào đó, hoặc cũng phải căn cứ vào hợp đồng lao động của em số mấy được ký kết vào ngày nào chứ ghi như vậy thì tờ thông báo này có hợp pháp không ạ?

  Cái thứ ba là, lý do ghi là "đã hết thời hạn hợp đồng". Trong khi, ngày 9.7.2020, TP TCCB kêu e lên để nói chuyện, và nói thẳng lý do không ký tiếp với em là do TP của em đã nói chuyện riêng vs TP TCCB là sẽ k ký tiếp với em vì Phòng CTXH không có nhu cầu sử dụng ngành TLH nữa. Vậy mà tờ thông báo lại chỉ ghi là đã hết thời hạn hợp đồng, nhưng lý do sắp hết mà không ký tiếp (là không sử dụng ngành TLH) lại không ghi ra ạ. Với lý do vậy thì có chấp nhận được không ạ?

  Cuối cùng là, ngày 1.8.2020, hợp đồng của em mới hết hạn. Mà ngày 17.7.2020 sau khi đã hết giờ làm việc em mới được nhận từ tay 1 chị đồng nghiệp, không trực thuộc phòng TCCB. Theo e biết được thường bên nhân sự sẽ kêu mình lên phòng đó để nhận trực tiếp chứ không phải qua tay trung gian như thế này ạ.

  Kính mong LS giải đáp những câu hỏi này giùm em ạ. Em cảm ơn rất nhiều!

   
  1484 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MayLyn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #552293   20/07/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1479)
  Số điểm: 8581
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1008 lần
  Lawyer

  Bộ luật lao động 2012 chỉ có quy định về việc trước ngày Hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn hết hạn thì Người sử dụng lao động có trách nhiệm báo trước 15 ngày về việc chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động được biết. Mà không có quy định về việc khi hết hạn HĐLĐ người lao động có trách nhiệm thông báo trước về việc chấm dứt này. Do vậy, khi hết hạn hợp đồng người lao động có quyền nghỉ việc mà không bắt buộc phải thông báo cho người sử dụng.

  Liên quan đến vấn đề của bạn hợp đồng của bạn hết hạn vào thời điểm 1.8.2020, tuy nhiên nếu không vì các lý do trên mà công ty chấm dứt hợp đồng với bạn thì việc chấm dứt này là trái với quy định của pháp luật. Khi chấm dứt hợp đồng trái luật phía doanh nghiệp sẽ có nghĩa vụ bồi thường theo quy định tại điều 42 BLLĐ.

  Tuy nhiên , ngày 17.7.2020 sau khi đã hết giờ làm việc bạn mới được nhận được Thông báo về việc không ký tiếp hợp đồng lao động là đúng với quy định với thời hạn báo trước của công ty như ở trên.

  Căn cứ Luật Việc làmNghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng BHTN trong đó có: Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn; quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV;

  Với cách ghi thông báo như trên, thì bạn không thể dùng nó để làm hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp được vì thông báo này chì ghi về việc không ký tiếp hợp đồng lao động chứ không phải chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, sau khi hết hạn hợp đồng thì bạn có thể yêu cầu Công ty làm tiếp một thông báo nữa hoặc quyết định về việc chấm dứt HĐLĐ để đảm bảo quyền lợi của mình.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;