DanLuat 2015

Không kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có phải lắp thiết bị giám sát hành trình của xe

Chủ đề   RSS   
 • #495189 27/06/2018

  hoangyennhi196
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2018
  Tổng số bài viết (257)
  Số điểm: 2035
  Cảm ơn: 96
  Được cảm ơn 10 lần


  Không kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có phải lắp thiết bị giám sát hành trình của xe

  Chào mọi người, mình mới lướt báo thì có thấy từ ngày 01/07/2018 các xe ô tô phải lắp thiết bị hành trình, xem lại Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì đúng như vậy, cụ thể theo điểm d khoản 1 và khoản 3 Điều 14 quy định:

  "Điều 14. Thiết bị giám sát hành trình của xe
   
  1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.
  ....
  3. Đối với những loại xe chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau đây:
  ...
   
  đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn."
   
  Tuy nhiên, theo như Điều 2 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì lại áp dụng cho những ô tô nào kinh doanh dịch vụ vận tải, cụ thể:
   
  "Điều 2. Đối tượng áp dụng
   
  Nghị định này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc liên quan đến kinh doanh vận tải bằng xe ô tô"
   
  Vậy theo như đối tượng điều chỉnh trên thì công ty của mình, có một chiếc xe chở hàng hóa, vận chuyển hàng để chuyển cho các đại lý, không phải là tổ chức, hay cá nhân kinh doanh hoặc liên quan đến kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, nhưng cơ khi hỏi cơ quan nhà nước thì cơ quan nhà nước yêu cầu phải lắp đặt thiết bị giám sát. Mọi người cho mình hỏi cơ quan nhà nươc có sai hay không?
   
  Mình cảm ơn mọi người rất nhiều!
  Cập nhật bởi hoangyennhi196 ngày 27/06/2018 09:30:41 CH
   
  357 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangyennhi196 vì bài viết hữu ích
  Phong_96 (27/06/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #508474   26/11/2018

  Theo quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì có hai hình thức kinh doanh vận tải là kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Trong đó "Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó." 

  Ngoài ra tại khoản 1 điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định:

  "Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

  1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:
   
  a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.
   
  b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.
   
  c) Có từ 05 xe trở lên.
   
  d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.
  ..."
   
  Do đó, có thể hiểu là, đối với xe ô tô chở hàng hóa vận chuyển cho các đại lý, không chở hàng thuê, xe của doanh nghiệp bao gồm cơ sở sản xuất hoặc cửa hàng kinh doanh không phải là doanh nghiệp kinh doanh vận tải, chỉ sử dụng phương tiện chở hàng hóa có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 10 tấn và có số lượng xe dưới 5 thì không phải xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu vận tải và gắn thiết bị giám sát hành trình. 
  Trường hợp vẫn là xe doanh nghiệp chở hàng hóa nội bộ nhưng vẫn trên số lượng 5 xe thì phải có thiết bị giám sát. 
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-