Không giao kết hợp đồng lao động sau khi thử việc?

Chủ đề   RSS   
 • #564687 11/12/2020

  Huuduchp31892

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:11/12/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Không giao kết hợp đồng lao động sau khi thử việc?

  Em xin kính chào các luật sư

  Em xin cảm ơn các luật sư, vào tháng 8/2020 vừa rồi e bị phía NSDLD đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật với hình thức sa thải . Nhờ có tư vấn giải đáp về pháp luật e đã nhận được số tiền bồi thường 50 triệu từ phía NSDLD. Là thỏa thuận giữa 2 bên và e cũng đã rút đơn khởi kiện tại tòa

  Em lại gặp vụ việc tranh chấp khác có thắc mắc kính mong nhận được tư vấn sớm của các luật sư. Em vào làm tại công ty A sản xuất bao bì với vị trí công nhân sản xuất từ ngày 30/10/2020 đến ngày 9/12/2020. Sau khi tuyển dụng e vào cty với vị trí học việc tại bộ phận sản xuất nhưng không giao kết bất cứ loại HĐLĐ nào cả. Vẫn có văn bản đánh giá, kiểm tra chất lượng đào tạo có ý kiến của trưởng bộ phận sx ghi là e đang trong thời gian học việc thể hiện e đạt 45% trong tháng 11 học việc tại vị trí đó ( em có ký và chụp lại văn bản đó ). Cty yêu cầu e nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết để ký HĐLĐ và em đã nộp đầy đủ hồ sơ để thực hiện việc giao kết hợp đồng, e có lên thắc mắc trực tiếp tới cán bộ nhân sư nhưng họ trả lời quy định là tới khi e thành thạo trong công việc mới giao kết HĐLĐ, 7/12/2020 e làm đơn đề nghị giao kết HĐLĐ với e. Sáng ngày 9/12/2020 giám đốc gọi e lên và yêu cầu e ra khỏi công ty lấy lý do quy định của công ty là 5 tháng mới ký HĐLĐ. Đưa em giấy hẹn chiều cùng ngày 4h30 đến lấy lương và giấy tờ liên quan .

  Phía cty cho e ngồi chờ tới 6h thì yêu cầu e tham gia cuộc họp xử lí kỷ luật có đầy đủ các thành phần liên quan. Em bị kỷ luật với lỗi nghỉ tổng 3,5 ngày trong tháng ( có xin phép ) và không đạt kết quả thử việc được 30%. Cuộc họp không báo trước không có ý kiến người lao động không cho e tự bào chữa, trưởng BCH công đoàn còn đe dọa e không tham gia thì khỏi lấy lương. Em đi về thì kiên quyết giữ e lại, em ký và ghi không đồng ý vào biên bản XLKL, Giám đốc yêu cầu e mai không phải tới làm việc nữa giả lương, hồ sơ xin việc cho e. Em xin giấy chấp dứt hợp đồng thì nói chưa kí HĐ nên không cho e . Phiếu lương và biên bản XLKL thì giao cho e bản photo. Bằng nhận thức về pháp luật của e thì phía NSDLĐ đã vi phạm lỗi sau

  +) Không giao kết HĐLĐ bằng văn bản, vi phạm thời gian thử việc, không có thông báo về kết quả học việc. Em không giao kết với cty là làm việc thời vụ và lương tháng 11 trong phiếu lương là 5 triệu 620 nghìn nhưng tháng 12 lại là 6 triệu 200 nghìn 

  +) Giữa em và NSDLĐ vẫn tồn tại HĐLĐ bằng miệng căn cứ tại BLLĐ 2012 vì e làm việc 36 công trên / 41 ngày . Không thông báo trước về cuộc họp xử lí kỷ luật, lỗi vi phạm của e không đúng với mức xử lý được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải theo quy định pháp luật => đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật . 

  Trong trường hợp của e nên viết đơn khiếu nại hay tố cáo trực tiếp lên chánh thanh tra sở LĐTB-XH ? Trong trường hợp sau cùng có thể khởi kiện tại tòa án được không ạ ? 

  Kính mong các luạt sư tư vấn giúp e, em xin cảm ơn ạ .

  Cập nhật bởi Huuduchp31892 ngày 12/12/2020 06:41:53 AM
   
  402 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Huuduchp31892 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564742   13/12/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1471)
  Số điểm: 8526
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 996 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại điều 126 Bộ luật lao động năm 2012:

  “Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”.

  Theo như bạn trình bày, với hành vi mà bạn nêu trên, đối chiếu với quy định của pháp luật thì quyết định xử lí kỷ luật sa thải đối của giám đốc công ty với bạn là không có căn cứ pháp luật. Và như vậy, đương nhiên đây là một quyết định trái quy định của pháp luật, xâm phạm trực tiếp tới quyền và lợi ích của bạn.

  Ngoài ra, giám đốc chỉ gọi bạn và đuổi bạn khỏi công ty. Đây là một hành vi trái pháp luật, bởi giả sử có căn cứ để xử lí kỷ luật sa thải bạn thì cũng phải qua một trình tự, thủ tục chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

  Đối với trường hợp của bạn, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 201 BLLĐ 2012:

  “1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

  a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

  b)..............”.

  Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể trực  tiếp nộp đơn khởi kiện ra tòa để Tòa án giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/12/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;