DanLuat 2015

Không được nhận lương tháng 13

Chủ đề   RSS   
 • #158239 30/12/2011

  teppi75

  Male
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2010
  Tổng số bài viết (53)
  Số điểm: 485
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 10 lần


  Không được nhận lương tháng 13

   

  Kính nhờ các luật sư và các thành viên tư vấn  
  Tôi có người bạn hiện là giáo viên dạy THPT. Trong tháng 02/2011 do say rượu (đầu năm mới) bạn tôi đã đập vỡ tấm kính cửa lớp. Nhà trường đã tiến hành kỉ luật một năm không nâng lương. Trong năm học này bạn tôi luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Lương tháng 13 năm nay toàn trường đều có chỉ riêng một mình bạn tôi là không có. Trong một cơ sở giáo dục việc làm như vậy có hợp tình hợp lý không.
  Kính mong các luật sư và các thành viên tư vấn giúp đỡ. Chân thành cám ơn.

   
  4701 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #158246   30/12/2011

  luanls89
  luanls89
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2011
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 2899
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 144 lần


  Phải làm rõ xem người bạn giáo viên đó của bạn là giáo viên dạy hợp đồng hay là công chức, viên chức trong đơn vị hành chính sự nghiệp.
  - Nếu người bạn giáo viên của bạn là giáo viên hợp đồng thì:

  #ffffff;"> Theo quy định tại Điều 84 Bộ luật Lao động, điều 2 Nghị định số 33/2003/NĐ-CP ngày 2/4/2003 của Chính phủ, người sử dụng lao động có thể áp dụng một trong những hình thức sau đây để xử lý kỷ luật người lao động:

  #ffffff;">- Hình thức khiển trách bằng miệng hoặc bằng văn bản: áp dụng đối với người lao động phạm lỗi lần đầu nhưng ở mức độ nhẹ.

  #ffffff;">- Hình thức kéo dài thời hạn nâng bậc lương không quá 6 tháng hoặc chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là 6 tháng hoặc cách chức: áp dụng đối với người lao động đã bị khiển trách bằng bằng văn bản mà tái phạm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày bị khiển trách hoặc những hành vi vi phạm đã được quy định trong nội quy lao động.

  #ffffff;">- Hình thức sa thải, áp dụng trong những trường hợp:

  #ffffff;">+ Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

  #ffffff;">+ Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

  #ffffff; font-family: arial;">+ Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.
  #ffffff; font-family: arial; white-space: pre;"> #ffffff; font-family: arial;">-#ffffff; font-family: arial; white-space: pre;"> #ffffff; font-family: arial;">Nếu người bạn giáo viên của bạn là công chức viên chức trong đơn vị hành chính sự nghiệp thì:

  Theo quy định tại Chương II Mục I Điều 8 Nghị định Chính phủ số:35/2005/NĐ – CP ngày 17/03/2005 Về việc xử lí kỉ luật cán bộ, công chức thì cán bộ, công chức vi phạm các quy định của pháp luật thì phải chịu một trong các hình thức kỉ luật sau:

  #ffffff; text-align: justify;">Đối với hình thức kỉ luật trên được hiểu cụ thể như sau:

  #ffffff; text-align: justify;">Khiển trách : Áp dụng với cán bộ, công chức khi có hành vi vi phạm kỉ luật lần đầu, nhưng ở mức độ nhẹ.

  #ffffff; text-align: justify;">Ví dụ: Cán bộ, công chức là giáo viên bị khiển trách khi lên lớp muộn giờ theo quy định chung của nhà trường;

  #ffffff; text-align: justify;">Cảnh cáo: Áp dụng đối với công chức đã bị khiển trách nhiều lần mà tái phạm hoặc vi hạm ở mức độ nhẹ nhưng khuyết điểm có tính chất thường xuyên hoặc tuy mới vi phạm lần đầu nhưng tương đối nghiêm trọng;

  #ffffff; text-align: justify;">Ví dụ: Chị A là nhân viên ơ quan hành chính X đã nhiều lần bỏ vị trí làm việc trong giờ hành chính mà không rõ lí do vì vậy đã bị ông C trưởng phòng tổ chức cảnh cáo về hành vi bỏ vị trí của chị A.

  #ffffff; text-align: justify;">Hạ bậc lương: Áp dụng với công chức có hành vi vi phạm nghiêm trọng thực hiện nhiệm vụ, công vụ

  #ffffff; text-align: justify;">Theo Thông tư số 05/1999/TT – TCTP ngày 27/03/1999 của ban tổ chức –  cán bộ Chính phủ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 97/1998/NĐ – CP ngày 17/11/1998 của Chính phủ về xử lí kĩ luật và trách nhiệm vật chất đối với công chức ( sửa đổi bổ sung 2005) thì hình thức hạ ngạch lương được thực hiện theo nguyên tắc sau:

  #ffffff; text-align: justify;">Hạ từ bậc của ngạch chuyên môn công chức đang giữ xuống bậc thấp hơn liền kề ngạch đó.

  #ffffff; text-align: justify;">Trường hợp công chức đang giữ hệ số lương ở bậc một của ngạch chuyên môn thì thực hiện việc kéo dài thời gian, nâng bậc thêm một thâm niên nâng bậc của ngạch…

  #ffffff; text-align: justify;">Ví dụ: Bà A đang giữ bậc một của ngạch giáo viên phổ thông  ( mã số 15114 ) hệ số lương 1,57 ngày 1/5/1997, tháng 1/1999 bà đã làm mất sổ điểm của khối học sinh chuẩn bị dự kì thi tốt nghiệp thì bị xử lí kỉ luật ở hình thức hạ bậc lương. Vậy bà A đến 1/5/2002 mới được nâng lên bậc thứ hai nếu bà A không tái phạm và không có những vi phạm đến mức xử lí kỉ luật

  #ffffff; text-align: justify;">Hạ ngạch: Áp dụng với công chức có hành vi vi phạm nghiêm trọng mà xét thấy không còn đủ phẩm chất, đạo đức và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn của ngạch đang đảm nhiệm

  #ffffff; text-align: justify;">Hình thức hạ ngạc được thực hiện theo nguyên tắc: Hạ ngạch từ ngạch chuyên môn công chức đang giữ xuóng ngạch thấp hơn liền kề và chuyển ở hệ số lương của ngạch bị hạ xuống tương đương ứng với hệ số lương của ngạch được hưởng trước khi xử lí kỉ luật

  #ffffff; text-align: justify;">Ví dụ: Ông B đang giữ ngạch chuyên viên chính hệ số lương là 3,63 nhưng do ông B đã vi phạm quy định cấm sinh con thứ ba của Nhà nước do vậy , ông B đã bị hạ ngạch  từ chuyên viên chính xuống ngạch chuyên viên xếp hạng lương 3,56.

  #ffffff; text-align: justify;">Cách chức: Áp dụng đối với cán bộ, công chức có chức vụ mà hành vi vi phạm nghiêm trọng xét thấy không thể đảm nhiệm chức vụ được giao.

  #ffffff; text-align: justify;">Ví dụ: Ông C là giám đốc của một doanh nghiệp Nhà nước, nhưng do sự chỉ đạo và các thức tổ chức làm việc của ông C có nhiều khiếu điểm sai lầm nên đã dẫn đến doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và đứng trước nguy cơ phá sản. Do vậy cấp trên cách chức giám đốc của ông C đưa người khác lên thay.

  #ffffff; text-align: justify;">Buộc thôi việc: Áp dụng đối với công chức phạm tội bị tòa án phạt tù mà không hưởng án treo.

  #ffffff; text-align: justify;">Ví dụ: Bà C là hiệu trưởng của trường mần non X  đã cắt xém khẩu phần ăn hằng ngày của các cháu học sinh trong trường để thu lời cho mình trong suốt một thời gian dài với số tiền lên tới 200 triệu đồng. Vụ việc bị phát hiện bà C bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bà C đã bị cơ quan cấp trên buộc thôi việc để xử lí trách nhiệm hình sự.

  #ffffff; text-align: justify;">Ngoài ra hội đồng kỉ luật có thể xem xét, kiến nghị buộc thôi việc đối với các trường hợp sau:

  #ffffff; text-align: justify;">- Đối với công chức phạm tội đã bị tòa án phạt tù nhưng được hưởng án treo, hoặc cải tạo không giam giữ, quản chế, cảnh cáo mà tội liên quan đến hoạt động công vụ thì có thể buộc thôi việc.

  #ffffff; text-align: justify;">- Công chức đã bị xử lí bằng một trong các hình thức kỉ luật hạ bậc, hạ ngạch, cách chức mà tái phạm thì có thể buộc thôi việc.

  #ffffff; text-align: justify;">- Công chức có hành vi vi phạm lần đầu nhưng có tính chất mức độ vi phạm nghiêm trong thì có thể buộc thôi việc.  Trân trọng!

  Chuyên viên pháp lý: Nguyễn Thành Luân

  - Điện thoại: 0974.220.145

  - Gmail: thanhluanls89@gmail.com

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn

  Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ ( Liên hệ 24/24)

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luanls89 vì bài viết hữu ích
  teppi75 (02/01/2012)
 • #158651   02/01/2012

  teppi75
  teppi75

  Male
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2010
  Tổng số bài viết (53)
  Số điểm: 485
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 10 lần


  Xin cám ơn luật sư Nguyễn Thành Luân.
  Thưa luật sư, bạn tôi là giáo viên biên chế đã có thâm niên 14 năm. Trước khi bị kỉ luật luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ (Học kì I được xếp loại tiên tiến). Đây là lần đầu tiên bị lập biên bản vi phạm (do say rượu làm vỡ kính cửa). Khi nhận quyết định kỉ luật bạn tôi đã làm đơn khiếu nại đến Ban thi đua và Giám đốc sở GD&ĐT nhưng không nhận được trả lời. Ở trong trường bạn tôi thường có ý kiến về những điều không đúng của lãnh đạo nhà trường. Khi bị kỉ luật bạn tôi lại nhận được tin nhắn với nội dung là "cả nước chỉ có ba giáo viên bị kỉ luật phải biết điều mà sống". Bạn tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Kính nhờ luật sư có thể cho một số chỉ dẫn. Tôi xin chân thành cám ơn
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-