Không được chế giễu người sinh toàn con trai hoặc con gái

Chủ đề   RSS   
 • #243338 04/02/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2765)
  Số điểm: 31716
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1112 lần


  Không được chế giễu người sinh toàn con trai hoặc con gái

  Điều 96. Hành vi tuyên truyền, phổ biến thông tin về dân số trái với quy định của pháp luật

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai, người sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái;

  Đây là một quy định trong Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thọat nghe thì mình nghĩ rằng đây vốn là lĩnh vực thuộc về văn hóa xã hội nhưng sao y tế lại đem ra xử phạt? Và liệu người bị xúc phạm sẽ phải chứng minh như thế nào?

  Ông Phạm Vũ Thiên – Phó Giám đốc Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số cho biết, việc người dân chế giễu người sinh con một bề (đặc biệt là con gái) sẽ gây tổn thương tình cảm, tâm lý của những người sinh con một bề.

  Nhiều người đang quý mến con gái, hài lòng với việc có hai con gái khi bị chế giễu sẽ cảm thấy bực bội, ức chế. Nhưng đặt vấn đề phạt người chế giễu e rằng cũng khó. Bởi, chẳng nhẽ người bị chế giễu mang đơn đi tố cáo anh kia, chị kia bôi bác, nói xấu tôi chỉ biết... đẻ một bề?

  đây là quy định không có cơ sở bằng chứng để xử phạt. “Họ không chửi nhau bằng văn bản. Rất khó có được bằng chứng về một cái nhếch mép, cười khẩy hay một lời bâng quơ: “Không biết đẻ” hay “đàn ông rởm”, “chuyên xây nhà tình nghĩa”. Hơn nữa, có bằng chứng thì phạt ai, ai xử phạt?”.

  GS-TS Nguyễn Đình Cử - nguyên Viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội (ĐH Kinh tế Quốc dân) cũng chia sẻ: “Việc chế giễu, bôi nhọ việc sinh con một bề là không văn minh, thậm chí là dã man. Tuy nhiên, lời nói gió bay, hơn nữa, những người xúc phạm thường là người trong gia đình, họ hàng, bạn bè, chòm xóm, người quen biết, chẳng ai đi thu âm, chụp ảnh lấy bằng chứng để đòi xử phạt nhau bao giờ?”

  (Tham khảo Dân Việt)

  Cập nhật bởi danusa ngày 04/02/2013 08:49:34 SA
   
  4819 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận