Không đồng ý chuyển qua làm công việc khác Công ty được chấm dứt HĐ không?

Chủ đề   RSS   
 • #551559 11/07/2020

  xosobinhduong

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Không đồng ý chuyển qua làm công việc khác Công ty được chấm dứt HĐ không?

  Tôi đã ký kết Hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công việc là Trưởng phòng, mức lương 15 triệu/tháng kể từ 01/01/2019. Đến 5/2020 Cty thay đổi mô hình tổ chức phân công tôi làm nhân viên với mức lương 7 triệu/tháng và yêu cầu tôi ký phụ lục hợp đồng lao động, và tôi không đồng ý vậy Công ty có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi không? có vi phạm pháp luật lao động không?

  Nhờ Luật sư tư vấn ạ.

   
  535 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xosobinhduong vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #551629   13/07/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1311)
  Số điểm: 7574
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 798 lần
  Lawyer

  Việc điều chuyển bạn phải tuân theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

   “Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

  1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

  2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

  3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

  Như vậy, công ty sẽ chỉ được tạm điều chuyển nhân viên sang vị trí khác do nhu cầu sản xuất, kinh doanh không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm trừ trường hợp có sự đồng ý của người lao động, tức là nếu muốn điều chuyển bạn sang vị trí khác so với hợp đồng lao động mà thời gian dài hơn 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm thì công ty cần phải có sự đồng ý của bạn bằng văn bản theo quy định tại khoản 3, 4 Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

   “Điều 8. Tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác

  Người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động tại Khoản 1 Điều 31 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  3. Người sử dụng lao động đã tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản.

  4. Người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định tại Khoản 3 Điều này mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động.”

  Người lao động bị điều chuyển sang công việc mới sẽ được trả lương theo công việc mới, nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Trường hợp công ty điều chuyển nhân viên mà mức lương thấp hơn 85% mức lương công việc cũ thì công ty không đủ điều kiện để điều chuyển nhân viên sang công việc mới theo quy định của BLLĐ. Nếu công ty cố tình điều chuyển nhân viên quá thời hạn 60 ngày mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bạn và mức lương của công việc mới thấp hơn 85% mức lương của công việc cũ thì bạn có quyền khiếu nại hoặc ngừng việc để khởi kiện Công ty ra Tòa án có thẩm quyền, công ty có trách nhiệm phải trả lương ngừng việc cho bạn trong trường hợp này.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/