DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Không đóng BHXH: Luật sư muốn làm công chứng viên cũng khó?

(DuTiepKhac)

Thông tư 01/2021/TT-BTP hướng dẫn Luật Công chứng 2014, quy định chi tiết hơn về bổ nhiệm công chứng viên. Tuy nhiên, có một vấn đề phát sinh thế này:

Theo khoản 2 Điều 8 Luật Công chứng 2014, quy định:

"Điều 8. Tiêu chuẩn công chứng viên

...2. Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật."

Trong khi đó, tại điểm c khoản 3 Điều 3 Thông tư 01/2021/TT-BTP quy định:

"Điều 3. Bổ nhiệm công chứng viên

...3. Giấy tờ chứng minh thời gian công tác pháp luật theo quy định tại khoản 2 Điều 8 của Luật Công chứng là một hoặc một số giấy tờ sau đây:

...c) Chứng chỉ hành nghề luật sư, Thẻ luật sư, Chứng chỉ hành nghề đấu giá, Chứng chỉ hành nghề quản tài viên, quyết định bổ nhiệm Thừa phát lại kèm theo giấy tờ chứng minh thời gian đóng bảo hiểm xã hội phù hợp với các chức danh này;"

Theo quy định này, nếu Luật sư muốn được bổ nhiệm làm công chứng viên thì ngoài các loại giấy tờ theo quy định, còn phải có giấy tờ chứng minh thời gian đóng BHXH phù hợp với chức danh luật sư.

Như vậy, dù có thời gian làm công tác pháp luật đúng quy định của Luật Công chứng, nhưng trong thời gian này, luật sư không đóng BHXH thì coi như không đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm công chứng viên.

Cần biết, tại khoản 5 Điều 20 Luật Luật sư quy định:

"Điều 20. Gia nhập Đoàn luật sư

...5. Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày được cấp Thẻ luật sư, luật sư không làm việc theo hợp đồng lao động cho tổ chức hành nghề luật sư, hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức hoặc không thành lập, tham gia thành lập tổ chức hành nghề luật sư tại địa phương nơi Đoàn luật sư có trụ sở hoặc luật sư không hành nghề luật sư trong thời hạn năm năm liên tục sau khi được cấp Thẻ luật sư thì Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư xóa tên luật sư đó khỏi danh sách luật sư và đề nghị Liên đoàn luật sư Việt Nam thu hồi Thẻ luật sư."

Điều này cho thấy, thời gian hành nghề luật sư 05 năm đã đủ để luật sư đáp ứng điều kiện có thời gian công tác pháp luật 5 năm trở lên tại Luật Công chứng.

Vậy quy định mới tại Thông tư 01/2021/TT-BTP có gây khó khăn cho những luật sư muốn chuyển hướng sang nghề công chứng hay không?

  •  889
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…