Không còn bản chính giấy đăng ký kết hôn làm thủ tục thuận tình ly hôn được không?

Chủ đề   RSS   
 • #551595 13/07/2020

  thao90

  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Không còn bản chính giấy đăng ký kết hôn làm thủ tục thuận tình ly hôn được không?

  Chào luật sư. Tôi muốn hỏi thủ tục thuận tình li hôn cần những gì? Tôi không còn bản chính đăng kí kết hôn, tôi nộp bản sao chứng thực được không ạ? Thời gian giải quyết xong vụ án thuận tình mất bao lâu ạ? Cảm ơn luật sư.

   
  843 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thao90 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #551666   14/07/2020

  haibinht05
  haibinht05

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2020
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 9 lần


  Chào bạn,

  Mình xin phép đưa ra một số ý kiến về câu hỏi của bạn như sau:

  Điều kiện để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đinh 2014 cụ thể như sau:

  "Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

  Như vậy, cả hai vợ chồng được xem là thuận tình ly hôn khi hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

  Về thủ tục thuận tình ly hôn được thực hiện như sau:

  Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ thuận tình ly hôn.

  Thứ hai, Tòa án thụ lý vụ việc.

  Thứ ba, nộp án phí sơ thẩm.

  Trường hợp bạn không có giấy đăng ký kết hôn bản chính vẫn có thể làm đơn ly hôn. Muốn có giấy đăng ký kết hôn để làm hồ sơ ly hôn, bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao. Trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc.

   

  Thân,

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn haibinht05 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/07/2020)
 • #562740   16/11/2020

  Special29
  Special29
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (186)
  Số điểm: 1110
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 30 lần


  Nếu bị mất giấy đăng ký kết hôn bản chính thì có thể ghi rõ lý do trong đơn ly hôn và nộp bản sao được cấp trích lục từ sổ gốc để bổ sung. Bạn có thể đến trực tiếp Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn trước đây bạn đăng ký kết hôn để yêu cầu cán bộ cấp trích lục cho bạn.

   

  - Thời gian giải quyết:

  + Trong thời hạn 05 - 08 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

  + Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản, nuôi con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

  + Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

   
   
  Báo quản trị |