không có sổ hộ khẩu gốc

Chủ đề   RSS   
 • #431752 25/07/2016

  nuhoangaicap72226

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  không có sổ hộ khẩu gốc

  Dạ chào luật sư

  Tôi xin hỏi vấn đề như sau: Hiện tại tôi đang muốn làm 1 số giấy tờ mà bắt buộc phải có sổ hộ khẩu gốc,nhưng tôi lại không có mà chỉ có bản pho to công chứng .vậy tôi xin hỏi có thể dùng bản pho to công chứng thay cho bản gốc trong các tường hợp  yêu cầu abnr gốc có được không ạ.VD giấy tờ cho con tôi đi học .... vì hiện tại tôi không có bản gốc do nhà chòng không đưa cho mà vợ chồng tôi chưa ly hôn

  Tôi xin chân thành cảm ơn

   
  6598 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #437452   03/10/2016

  taduc2811
  taduc2811

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2016
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn.

   

  Về câu hỏi của bạn và những thông tin bạn cung cấp, tôi xin góp ý như sau:

  - Theo quy định của Luật công chứng, thì công chứng là là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng

  Còn theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, “Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính. Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đó bao gồm Phòng tư pháp cấp huyện, UBND cấp xã và một số cơ quan, tổ chức khác.

  Trong trường hợp này, theo tôi, việc xác nhận tính chính xác, hợp pháp của bản sao sổ hộ khẩu của bạn so với bản gốc không phải là công chứng mà là chứng thực. Thực tế đời sống xã hội hay sử dụng lẫn lộn hai thuật ngữ này.

  - Theo quy định tại Điều 3 Nghị định trên về giá trị pháp lý của bản sao chứng thực:

  1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  3. Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

  4. Hợp đồng, giao dịch được chứng thực theo quy định của Nghị định này có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

   

  Như vậy, bản sao hộ khẩu có chứng thực của bạn có giá trị sử dụng thay thế cho bản chính sổ hộ khẩu ở mọi giao dịch. Tuy nhiên, nếu pháp luật quy định thủ tục bắt buộc sử dụng bản chính sổ hộ khẩu thì bạn phải xuất trình bản chính đó.

   

  Do vậy, trong các trường hợp yêu cầu bản gốc, bạn không thể sử dụng bản photo chứng thực. Bạn có thể yêu cầu nhà chồng cho mượn sổ hộ khẩu để thực hiện các thủ tục liên quan.

   

  Mọi thông tin thêm vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới.

   

  Trân trọng.

   

  Cập nhật bởi taduc2811 ngày 03/10/2016 05:22:45 CH

  Trần Anh Đức | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad:

  CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |  
 • #437595   04/10/2016

  hmtlth
  hmtlth

  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/12/2012
  Tổng số bài viết (98)
  Số điểm: 1294
  Cảm ơn: 77
  Được cảm ơn 22 lần


  Chào bạn,

  Về nguyên tắc thì bạn không thể sử dụng bản sao có chứng thực thay thế cho bản gốc được nếu pháp luật quy định rõ phải sử dụng bản gốc, vì giá trị pháp lý của hai loại giấy tờ này khác nhau hoàn toàn.

  Bạn nên đến trình bày, nói chuyện trực tiếp với gia đình chồng bạn trong trường hợp cần giấy tờ gốc để làm thủ tục xin cho cháu của họ đi học. Họ phải có trách nhiệm với việc học  tập, sinh hoạt của cháu.

  Còn đối với những công việc khác, tùy từng đối tác mà bạn làm việc, nếu có thể bạn hãy thử trình bày cụ thể lý do của bạn và xin họ linh động cho bạn nộp hồ sơ bản sao đã chứng thực xem sao. Nếu có thể, bạn cũng có thể đến UBND xã, phường nơi bạn cư trú xin xác nhận của cán bộ UBND về việc có hộ khẩu thường trú tại địa bàn.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |