Không có người nhận, vẫn xử vụ án đưa hối lộ

Chủ đề   RSS   
 • #303830 24/12/2013

  legalconsult
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2012
  Tổng số bài viết (421)
  Số điểm: 3183
  Cảm ơn: 57
  Được cảm ơn 255 lần


  Không có người nhận, vẫn xử vụ án đưa hối lộ

  Không có người nhận, vẫn xử vụ án đưa hối lộ

  Thứ Tư, 16/10/2013 18:51

  (NLĐO) - Kẻ đưa hối lộ và môi giới phải hầu tòa, trong khi 100 triệu đồng tiền hối lộ không biết ở đâu, người nhận chưa được xác định.

  Ngày 16-10, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án 13 năm tù đối với Lê Nguyễn Thanh Giang (SN 1988) về tội “Đưa hối lộ”; 10 năm tù đối với Nguyễn Văn Long (SN 1979), 7 năm tù đối với Nguyễn Trọng Hoàng (SN 1975), 3 năm tù đối với Phạm Tú Anh (SN 1978, cùng ngụ Đồng Nai) cùng về tội “Làm môi giới hối lộ”.
   
  Theo bản án sơ thẩm, khoảng đầu tháng 7-2009, Khổng Thị Quyết mở quầy bán vé số và thường xuyên ghi đề cho Lê Nguyễn Thanh Giang để được hưởng hoa hồng. Vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 24-7-2009, Quyết bị bắt quả tang khi đang ghi đề. Lo sợ Quyết khai ra mình, Giang đã điện thoại cho cậu là Nguyễn Trọng Hoàng nhờ tìm cách lo lót để không bị xử lý hình sự.
   
  Biết Nguyễn Văn Long quen một số cán bộ công tác tại Công an TP Biên Hòa, Hoàng đã hẹn gặp vào tối cùng ngày để nhờ giúp đỡ. Vì gia đình hai bên có mối quan hệ thân tình, Long ngại nhận tiền trực tiếp từ Hoàng nên giả vờ từ chối và giới thiệu cho Phạm Tú Anh. Khi Tú Anh từ chối, Long đề nghị đứng ra nhận tiền từ Hoàng rồi chuyển lại cho mình để lo mọi chuyện. Sau khi thống nhất, Long điện thoại cho bà Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1962, vợ của một cán bộ Công an TP Biên Hòa) nhờ vả. 
   
  Chiều 25-7-2009, Quyết được tha về. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Giang vay mượn 50 triệu, mượn thêm Hoàng 50 triệu mang đến nhà đưa cho Tú Anh. Số tiền này sau đó đã được Long nhờ người quen đến lấy về.

  Tại cơ quan điều tra, lúc đầu Long khai nhận đã mang số tiền 100 triệu đồng đến nhà bà Liên và nói rõ đây là số tiền nhờ “chạy án” trước đó. Tuy nhiên, qua làm việc, bà Liên không thừa nhận. Cơ quan điều tra đã tiến hành đối chất nhưng bà Liên cho rằng không quen biết Long, còn Long vẫn giữ nguyên lời khai. 
   
  Đến ngày 15-2-2011, Long phản cung, không thừa nhận đã nhận tiền từ Tú Anh để giao cho bà Liên. Số tiền 100 triệu bà Liên không thừa nhận nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.
   
  Nguyễn Văn Long (áo vàng) một mực kêu oan, cho rằng mình không liên quan đến vụ án
  Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Giang, Hoàng, Tú Anh đều thừa nhận hành vi của mình. Riêng Long cho rằng không nhận số tiền 100 triệu đồng do Hoàng đưa thông qua Tú Anh, không liên quan đến sự việc và cũng không quen biết bà Liên.
   
  Dựa vào các biên bản tự khai của bị cáo, biên bản đối chất cũng như bảng kê chi tiết điện thoại giữa Long và bà Liên, HĐXX cấp sơ thẩm nhận định có đủ cơ sở để kết luận Long phạm tội “Môi giới hối lộ” với vai trò đồng phạm chính, đề xướng, sắp xếp, chủ động liên lạc với bà Liên.
   
  Từ những nhận định trên, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Giang 13 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Ngoài ra, Long lãnh 10 năm tù, Hoàng lãnh 7 năm tù, Tú Anh lãnh 3 năm cùng về tội “Làm môi giới hối lộ”. Riêng hành vi của bà Liên đã bị khởi tố nhưng Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ do hết hạn điều tra nên HĐXX cấp sơ thẩm không xem xét trong vụ án. 
   
  Sau đó, Long kháng cáo kêu oan, 3 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên phúc thẩm, Long một mực cho rằng mình bị oan. “Do bị cáo hoang mang và bị ép cung nên mới khai đưa cho bà Liên 100 triệu đồng chứ bị cáo không có nhận tiền cũng không liên quan đến vụ án này” - Long nói.
   
  Tuy nhiên, trước những câu hỏi của vị kiểm sát viên về các biên bản lời khai ban đầu cũng như bảng kê chi tiết điện thoại giữa Long và bà Liên cùng các bị cáo còn lại, Long lúng túng trả lời quanh co rồi im lặng.
   
  HĐXX cấp phúc thẩm nhận định lời khai ban đầu của Long thống nhất với các bị cáo khác, lời khai của các bị cáo khác phù hợp với chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Đồng thời, tại phiên xử, các bị cáo không nêu được tình tiết nào mới. Do đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên như trên.
   
  MỌI NGƯỜI NHẬN XÉT SAO VỀ VỤ NÀY?

   

   
  2903 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #303926   25/12/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2745)
  Số điểm: 30871
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1072 lần


  Cái này phải xem lại kiến thức về luật một chút, tội đưa hối lộ là cấu thành tội phạm vật chất hay hình thức? Vì trong trường hợp đưa hối lộ chung chung không xác định rõ là ai thì vẫn có thể xét xử được vì mục đích của người này đã thực hiện được.

   
  Báo quản trị |