Không chăm sóc tốt cho con có bị truy cứu TNHS không?

Chủ đề   RSS   
 • #501680 09/09/2018

  lengocanhttcp

  Female
  Mầm

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2018
  Tổng số bài viết (82)
  Số điểm: 699
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Không chăm sóc tốt cho con có bị truy cứu TNHS không?

  Hỏi:

  Ông Thịnh và bà Vân kết hôn năm 1990 Có 1 con chung tên Trâm sinh năm 1991. Năm 2000, li hôn. Con gái ở với cha. Năm 2008 Trâm có thai ngoài ý muốn. Lúc phát hiện thai đc 6 tháng. Vậy trường hợp này, nếu kiện người cha về tội không chăm sóc tốt cho con thì theo điều nào luật định.

  Trả lời:

  Căn cứ theo Khoản 1 Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 thì hành vi bị nghiêm cấm bao gồm hành vi: Cha mẹ bỏ rơi con. Khoản này được hướng dẫn bởi Điều 3 Nghị định 36/2005/NĐ-CP:

  - Sau khi sinh con, cha mẹ bỏ con, không chăm sóc, nuôi dưỡng.

  - Cha mẹ để trẻ em cho người khác nuôi, cắt đứt quan hệ, không thực hiện nghĩa vụ đóng góp nuôi dưỡng trẻ em mặc dù có khả năng thực hiện nghĩa vụ…

  - Cha mẹ bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em, để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

  Căn cứ theo Điều 40 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004:

  “Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt bao gồm trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi; trẻ em khuyết tật, tàn tật; trẻ em là nạn nhân của chất độc hoá học; trẻ em nhiễm HIV/AIDS; trẻ em phải làm việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại; trẻ em phải làm việc xa gia đình; trẻ em lang thang; trẻ em bị xâm hại tình dục; trẻ em nghiện ma tuý; trẻ em vi phạm pháp luật.”

  Chị căn cứ vào hành vi cụ thể của ông Thịnh đối với chị Trâm, nếu có trường hợp nào thuộc một trong những hành vi kể trên như: bỏ rơi; giao chị Trâm cho người khác nuôi và cắt đứt liên lạc hoặc bỏ mặc chị Trâm tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục chị Trâm, để chị Trâm rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (cụ thể là bị xâm hại tình dục gây hậu quả là có thai ngoài ý muốn) thì có thể khởi kiện ông Thịnh về hành vi vi phạm nghĩa vụ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004.

   
  1346 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận