Khởi tố hình sự vi phạm các quy đinh ngân hàng.

Chủ đề   RSS   
 • #565449 27/12/2020

  sevenman

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Khởi tố hình sự vi phạm các quy đinh ngân hàng.

  Chào luật sư,

  Người thân tôi có liên quan 1 tình huống có thật như sau ( xin được giấu tên ) :

  - Bà A là kiểm soát viên 1 phòng giao dich ngân hàng.

  - Người thân tôi (Bà B), là giao dịch viên của phòng giao dich ngân hàng đó. Ngoài ra còn có 1 số giao dịch viên khác là C, D và E

  - Bà A là sếp của B, C, D và E. Bà A lợi dụng quyền hạn yêu cầu nhân viên cấp dưới cung cấp username, password để vào hệ thống với mục đích hỗ trợ mọi người trong cong viec và nhằm phuc vu khách hàng tốt hon lúc giao dich viên vắng mặt, B, C, D và E đưa username/pass vào hê thống cho bà A. Bà A sau đó dùng các tài khoản B, C , D  và E truy cap vào hệ thống duyệt rút tiền khống về tk của bà A sau đó rút ra chiếm đoạt. B, C, D và E hoàn toàn không biết bà A thực hiện hành vi trái pháp luật.

  Sau đó cơ quan điều ra khởi tố bà A tội Lừa đảo chiếm đoat tài sản và đã bi tuyên án. Hoàn toàn đúng.

  Tuy nhiên cơ quan điều tra có ghi B,C, D và E biết việc đưa username/pass là trái quy định ngân hàng. Tuy nhiên tôi xin khăng dịnh là dù có quy đinh đó hay không thì B hoàn toàn không biết có quy định đó và không dc đào tạo là có quy định như thế. Như vậy tôi có câu hỏi như sau:

  - Liệu B có bi khởi tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hau quả nghiêm trọng" ? Vì B hoàn toàn không dc thông báo hoặc được đào tạo về quy định không dc đưa username/pass cho cấp trên để phục vụ cho công việc. 

  - Nếu có bị khởi tố thì B có được tình tiết giảm nhẹ nào không ? Vì B hoan toan khong biet A phạm tội, không vụ lợi. Và bản chất của vụ án xảy ra phần lớn là do các nghiệp vụ, qui trình, qui định lỏng lẻo của ngân hàng ( theo ý kiến chủ quan của tôi ). Chính qui trình lỏng lẻo này đã tạo kẽ hở cho kẻ xấu trục lợi , lợi dụng lòng tin nguoi khác, và còn làm đồng nghiệp vướng vào vòng lao lý. Mặc dù B hoàn toàn không thông đồng cũng như không biết được hành động phạm tội của A. Xét theo góc độ nghiệp vụ ngân hàng thì theo tôi, B cũng không có đủ quyền để biết được 1 người khác đang dùng tài khoản của mình đặng nhập vào hệ thống làm điều trái pháp luật được. 

  Xin cảm ơn luât sư.

   
  769 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #565468   28/12/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1498)
  Số điểm: 8676
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1033 lần
  Lawyer

  Việc đưa username/pass cho người khác sử dụng là trái quy định ngân hàng mà người đã sử dụng việc đó để lừa đảo gây thiệt hại cho ngân hàng được coi là thiếu trách nhiệm gây hậu quả.

  Hành vi thiếu trách nhiệm là không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao của người có Chức vụ, quyền hạn.

  Việc bạn không thực hiện đúng giữ bảo mật username/pass là trường hợp bạn có quyền giữ bảo mật username/pass hạn nhưng không làm những việc theo đúng quy định của pháp luật, của điều lệ công tác như: Nội quy, Quy chế, Quy trình… có tính chất bắt buộc phải thực hiện theo.

  Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi bạn thực tế hoàn thành công việc được giao nhưng đã lơ là trong công việc, không thấy trước khả năng gây hậu quả nghiêm trọng mặc dù điều này là phải biết hoặc có thấy trước nhưng tin rằng hậu quả không xảy ra hay có thể ngăn ngừa được. Qua đó thấy rõ lỗi của bạn ở đây là lỗi vô ý, có thể vô ý do quá tự tin.

  Việc phạm tội không phải là yếu tố bắt buộc của cấu thành tội phạm này. Đây là đặc điểm khác với một số tội phạm khác mà người phạm tội có chức vụ, quyền hạn thực hiện. Do đó, khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nếu cần xác định động cơ phạm tội cũng chỉ có ý nghĩa trong việc quyết định hình phạt chứ không có ý nghĩa định tội.

  Trong vụ án bạn nêu, sự việc xảy ra phần lớn là do các nghiệp vụ, qui trình, qui định lỏng lẻo của ngân hàng. Các căn cứ qui trình lỏng lẻo này là yếu tố đã tạo kẽ hở cho kẻ xấu trục lợi , lợi dụng lòng tin người khác. Do đó, bạn có thể dựa vào các căn cứ này để bảo vệ mình khi bị cơ quan điều tra khởi tố.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  sevenman (28/12/2020)
 • #565501   28/12/2020

  sevenman
  sevenman

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn luật sư đã trả lời, chúc luật sư nhiều sức khoẻ và thành công trong công việc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;