Khởi kiện vụ việc có bắt buộc phải có mặt người khởi kiện?

Chủ đề   RSS   
 • #471425 18/10/2017

  Nhonhan

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Khởi kiện vụ việc có bắt buộc phải có mặt người khởi kiện?

  Khi khởi kiện một vụ việc thì có bắt buộc phải có mặt người khởi kiện không ạ? Và khi người bị kiện đang không có ở địa phương mà ở một nơi khác thì gửi đơn kiện đến đâu ạ?

   
  3018 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #471447   18/10/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 7709
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 828 lần
  Lawyer

  Việc khởi kiện bạn đang hỏi được coi là vụ án dân sự. Theo khoản 1 Điều 68 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015: "Đương sự trong vụ án dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan".

  Trường hợp tại thời điểm người khởi kiện nộp đơn khởi kiện nếu người bị kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt ở địa phương thì một số Toà án không đồng ý thụ lý vụ án, trả lại đơn khởi kiện vì cho rằng người khởi kiện không cung cấp được địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án. 

  Tuy nhiên, tại điểm e khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định: “Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.”
  Do đó, trong trường hợp không thể xác định được nơi cư trú của bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì tòa án sẽ không được đình chỉ giải quyết vụ án để trả hồ sơ vụ kiện như trước đây mà phải tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng chung đã được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
  Như vậy, trong trường hợp tòa không thể xác định được nơi cư trú của bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì tòa án có thể thông qua thủ tục niêm yết để xét xử vắng mặt. Hoặc tòa án có thể thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng khi có yêu cầu của các đương sự khác trong vụ án.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp về vấn đề bạn hỏi. Nếu còn vướng mắc bạn có thể lien hệ qua điện thoại để luật sư tư vấn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;