DanLuat 2015

Khởi kiện nhân viên làm mất tiền công ty

Chủ đề   RSS   
 • #393691 24/07/2015

  phuonghoalufood.nb

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khởi kiện nhân viên làm mất tiền công ty

  Có một vấn đề xin tham khảo ý kiến của luật sư

  Năm 2013 tôi có thuê 1 nhân viên bán hàng( là người quen). Đến tháng 6 năm 2014 nhân viên này đi bán hàng và báo về là mất toàn bộ hóa đơn nợ của khách hàng ( khoảng gần 100tr). Sau đó chúng tôi đã xác định và láy lại xác nhận nợ của một số khách. số còn lại khoảng 20tr ko lấy đc. sau đó khoảng 1 tháng tôi cho nhân viên này nghỉ việc. 

  Tuy nhiên số nợ này nhân viên này cho rằng vì bị nghỉ việc nên ko đòi đc và ko có trách nhiệm gì( mặc dù tôi đã cho 1 tháng đi xác nhận nợ)

  Nhân viên này trước đó đã nhiều lần cờ bạc, lấy tiền thu từ khách hàng để chơi bời, hiện giờ vẫn đang nợ của công ty hơn 4 triệu hơn 1 năm nay chưa trả.

  Đến nay nhân viên này vẫn cho rằng mình đã bị cho nghỉ việc nên ko bồi thường chỗ thiệt hại gần 20tr do mất hóa đơn chúng tôi ko thu hồi đcj.

  Vậy xin hỏi luật sư chúng tôi có kiện đc nhân viên này ko? Nếu đc thì thủ tục như thế nào? Nhân viên này sẽ bị xử lý ra sao?

   
  3734 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449800   17/03/2017

  Chào bạn! Dựa vào những thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

  Thứ nhất, về việc kiện nhân viên, vì nhân viên này đã làm mất toàn bộ hóa đơn nợ dẫn đến việc không thể đòi được nợ cho công ty gây thiệt hại 20 triệu của công ty là hành vi gây thiệt hại tài sản của công ty nên phải có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 130 Bộ luật lao động 2012

  Điều 130. Bồi thường thiệt hại

  1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

  Việc công ty cho nhân viên đó nghỉ việc là một hình thức kỷ luật của công ty nhưng nhân viên đó vẫn phải bồi thường theo quy định mà nhân viên không chịu trả tiền bồi thường nên công ty có quyền khởi kiện nhân viên này yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên vì thiệt hại chưa đến 10 tháng lương tối thiểu vùng nên người đó phải bồi thường nhiều nhất là 3 tháng tiền lương

  Thêm vào đó nhân viên này trong khi làm việc đã nhiều lần cờ bạc, lấy tiền thu từ khách hàng để chơi bời là hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của công ty, hiện nay vẫn đang nợ của công ty hơn 4 triệu hơn 1 năm nay chưa trả. Như vậy người này phải có trách nhiệm trả lại khoản tiền đã vay của công ty. Trong trường hợp người đó không trả thì công ty có quyền kiện ra tòa án cấp huyện để yêu cầu trả lại số tiền đã vay nợ.

  Thứ hai, về cách giải quyết

  Trong trường hợp này vì nhân viên đó là người quen nên bạn có thể thương lượng với nhân viên đó khi đó bạn cần đề cập đến nghĩa vụ theo luật định của nhân viên đó và yêu cầu nhân viên đó phải bồi thường. Nếu nhân viên đó không đồng ý bồi thường thì bạn mới làm thủ tục để khởi kiện ra tòa án

  Về thủ tục khởi kiện được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

  Bước 1: Hồ sơ nội dung đơn khởi kiện:

  - Đơn khởi kiện

  - Tài liệu, chứng cứ về việc vi phạm nhưng không bồi thường của nhân viên đó kèm theo đơn khởi kiện

  Bước 2: Nộp đơn khởi kiện

   Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án cấp huyện bằng cách nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi đến Toà án qua bưu điện.

  Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Toà án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

  Thứ ba, về trách nhiệm của nhân viên

  Sau khi Tòa án tuyên bố nhân viên đó phải bồi thường thiệt hại cho công ty.  

  Hiện nay do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                            Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 17/03/2017 11:59:35 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-