Khởi kiện người gây tai nạn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #282917 24/08/2013

  nguyenvanminh1990

  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khởi kiện người gây tai nạn giao thông

  Xin chào Bác luật sư ! 

  xin luật sư cho cháu Minh hỏi những vấn đề như sau , 

  Cháu có 1 người bố vừa mới bị tai nạn giao thông . Theo hiện trường giao thông , bố cháu bị tai nạn giao thông vào ngày 24 -07-2013 vào lúc rạng sáng 00 giờ 30 , đêm hôm ấy bố cháu đi bộ từ trong hẻm ra thì bị 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy hiệu sirrus chạy với tốc độ rất nhanh . 2 thanh niên này chưa đủ tuổi . trong máu có độ cồn , không giấy phép lái xe . và không có giấy tờ xe trong đêm hôm ấy . 

  Vậy hôm nay cháu xin hỏi bác  . Cháu cần mẩu đơn để khởi kiện , và luật sư có thể chỉ dẫn cháu khi làm đơn xong cháu phải nộp đơn ở đâu ?  và với mức tuổi của 2 chàng thanh niên này chưa đủ tuổi. chạy xe phân khối lớn gây ra tai nạn thương tích 34 % thì có ở tù không ạ ? 

  Cháu chào Bác ! 

   
  6561 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #284690   05/09/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Trường hợp này bên bạn phải làm đơn yêu cầu gửi lên cơ quan công an nơi xảy ra tai nạn trường hợp nếu bạn biết nơi ở cùa 2 người gây tai nạn thì cũng gửi đơn yê ucầu đến đó.

  Trong đơn bạn trình bày nội dung vụ việc, các bằng chứng về việc gây tai nạn và xác định thương tích của cha bạn.  Nêu rõ yêu cầu điều tra vụ việc và đòi bồi thường thiệt hại cho hành vi gây ra là bao nhiêu.

  Bạn xem quy định tại Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009

  Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Khoản 4.1 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP

  4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự 


  4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự: 

  a. Làm chết một người; 

  b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên; 

  c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%; 

  d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng; 

  đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  Nếu vậy thì đủ cấu thành tội hình sự rồi nha bạn

   
  Báo quản trị |