DanLuat 2015

Khởi kiện đòi tiền đã cho mượn

Chủ đề   RSS   
 • #441936 18/11/2016

  Duongtran186

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2014
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 490
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 1 lần


  Khởi kiện đòi tiền đã cho mượn

  Thưa luật sư,

  Gia đình tôi vào ngày 01/07/2010 có cho 1 người bạn mượn 200 triệu đồng ( và có giữ của người bạn này 1 sổ đỏ nhà đất do người bạn này đứng tên ), và tiền lãi nhận là 4.5 triệu/ tháng. Gia đình tôi nhận lãi đến hết 07/2012, thì bạn tôi không trả lãi nữa cũng như không hoàn trả tiền gốc. Vì vậy đến thời điểm này 2016, bạn tôi vẫn không trả lại khoản tiền đã mượn và nói rằng sổ đỏ miếng đất mà gia đình tôi đang giữ có trị giá 300triệu đồng và yêu cầu gia đình tôi lấy sổ đỏ và trả 100tr chênh lệch cho bạn tôi, tháng 10/2016 gia đình tôi có làm đơn kiện ra toà án về việc bạn tôi không hoàn trả số tiền 200tr cho gia đình tôi, nhưng người nhận hồ sơ kiện của bên tôi nói rằng  :

  1. Số tiền lãi mà gia đình tôi nhận trước đây, vượt mức cho vay, nên tính tổng ra và kiện gia đình tôi không nhận lại được số tiền gốc là 200tr đã cho mượn. Xem như gia đình tôi mất 

  2. Thời gian gia đình tôi cho mượn tiền đã quá 02 năm để giải quyết phần tiền lãi tính theo lãi suất ngân hàng ( thời điểm hiện tại ), nên số tiền lãi cũng không nhận được.

  3. Khi nộp bộ hồ sơ kiện, tất cả các giấy tờ ( sổ hộ khẩu, giấy mượn tiền ,,,,,) liên quan gia đình tôi đều làm theo hướng dẫn trên toà án là nộp giấy photo công chứng. Nhưng bên nhận hồ sơ thụ lý của gia đình tôi yêu cầu gia đình tôi phải đưa bản gốc ( giấy mượn tiền viết tay của bạn tôi ) , thì như vậy có hợp lý không? ( tôi được biết người nhận hồ sơ và bạn tôi có quen biết nên tôi không an tâm khi nộp như vậy?)

  Mong luật sư giải đáp giúp tôi thắc mắc, và đưa ra hướng giải quyết về vấn đề này.

   
  4365 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #442170   21/11/2016

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1468)
  Số điểm: 12526
  Cảm ơn: 683
  Được cảm ơn 843 lần
  Moderator

  Chào bạn!

  Tôi có một số vấn đề trao đổi với bạn như sau:

  Việc tòa án giải quyết vụ án của bạn và phải thu lại chứng cứ bạn khởi kiện (bản gốc) là hoàn toàn đúng.

  Khi thu lại giấy gốc tòa phải làm một biên bản gọi là biên bản giao nhận chứng cứ miêu tả chính xác giấy tờ mà bạn cung cấp cho tòa án kèm theo xác nhận của thẩm phán tòa án (có dấu đỏ).

  Bạn không cần phải lo lắng quá nếu bạn không tin vào công lý thì gửi đơn kiện lên tòa làm gì hải bạn!

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #449352   13/03/2017

  Chào bạn, rất cảm ơn câu hỏi của bạn.

  Về những thắc mắc và những thông tin bạn đã cung cấp, tôi xin đóng góp một số ý kiến như sau:

  Thứ nhất, về mức lãi cho vay.

  Điều 476 Bộ luật dân sự 2005 quy định về mức lãi suất được phép như sau:

  “Điều 476. Lãi suất

  1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

  2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

  Theo như thông tin mà bạn cung cấp, thời điểm bạn cho vay là 01/07/2010, căn cứ theo Quyết định số 1565/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng nhà nước quyết định về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam, ban hành ngày 24/06/2010:

  Điều 1. Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 8,0%/năm.

  Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2010 và thay thế Quyết định số 1311/QĐ-NHNN ngày 31 tháng 5 năm 2010 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam.”

  Tức là, thời điểm bạn cho vay, lãi suất cơ bản sẽ được tính là 8,0%/năm, mức lãi suất mà bạn được phép cho vay sẽ là 8,0% x 150% = 12,0%/năm. Theo đó, mức lãi suất cho vay hàng tháng là 1,0%/tháng. Bạn cho vay với lãi suất hàng tháng là 4,5 x 100%/200 = 2,25%. Như vậy, bạn đã vi phạm mức lãi suất cho vay theo quy định của BLDS 2005.

  Tuy nhiên, mức lãi suất mà bạn cho vay chưa đến mức bị xử phạt hình sự về tội cho vay nặng lãi (Khoản 1 Điều 163 BLHS 1999 quy định: “1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.”) hay bị xử phạt hành chính. Đây đơn thuần chỉ là một quan hệ dân sự. Vì đây là một giao dịch dân sự trái pháp luật, nên phần lãi suất thỏa thuận vượt quá quy định pháp luật sẽ bị vô hiệu và không được pháp luật giải quyết. Trong thực tế, nếu đem ra tòa xử lý, tòa sẽ điều chỉnh mức lãi suất về mức lãi suất đúng với quy định pháp luật.

  Thứ hai, về việc có nhận được số tiền lãi hay không.

  Như tôi phân tích ở trên, nếu vẫn còn đang ở trong thời hiệu khởi kiện thì gia đình bạn vẫn có thể kiện đòi lại số tiền đã cho vay và tiền lãi. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì đã quá 2 năm kể từ ngày bạn có thể khởi kiện để đòi giải quyết phần tiền lãi. Vậy nên, theo như Khoản 2 Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu thì:

  Điều 184. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

  2. Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

  Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.”

  Như vậy, căn cứ vào những điều trên, nếu gia đình bạn kiện ra tòa thì tòa vẫn xử lý về khoản lãi mà bạn của bạn sẽ phải trả khi trừ trường hợp bạn của bạn từ chối áp dụng thời hiệu (khả năng này là rất cao vì bạn của bạn sẽ có lợi). Nếu xử lý tiền lãi, lưu ý rằng tùy vào thời gian đến hạn theo như hợp đồng vay tài sản giữa hai bạn mà bạn của bạn sẽ phải trả cả lãi quá hạn. Đồng thời, nếu xảy ra tranh chấp này, bạn sẽ phải trả lại phần số tiền lãi vượt quá đã nhận từ người bạn dựa theo lãi suất sai quy định của pháp luật.

  Nếu áp dụng thời hiệu, tòa sẽ đình chỉ việc giải quyết vụ án này. 

  Thứ ba, về việc giao nộp giấy tờ làm chứng cứ.

  Điểm a khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2012/NQ-HĐTP ngày 02/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao Hướng dẫn thi hành một số quy định về “chứng minh và chứng cứ” của Bộ luật Tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự quy định: chứng cứ có thể là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực. Tòa án yêu cầu bản gốc của bạn để xác nhận cũng là hợp lý.

  “Điều 3. Xác định chứng cứ quy định tại Điều 83 của BLTTDS

  2. Để được coi là chứng cứ quy định tại Điều 81 của BLTTDS, thì việc xác định chứng cứ từ từng loại nguồn chứng cứ cụ thể như sau:

  a) Các tài liệu đọc được nội dung phải là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận. Bản chính có thể là bản gốc hoặc bản được dùng làm cơ sở lập ra các bản sao.”

  Ngoài ra, theo tinh thần hướng dẫn tại Điều 4 Nghị quyết số 04/2012/NQ-HĐTP thì tuỳ từng trường hợp, việc giao nhận chứng cứ được thực hiện như sau:

  “Điều 4. Giao nhận chứng cứ

  1. Theo quy định tại Điều 166 và Điều 312 của BLTTDS, người khởi kiện vụ án hoặc người yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự gửi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự bằng các phương thức nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi đến Toà án qua bưu điện. Việc giao nhận chứng cứ trong từng trường hợp cụ thể được thực hiện như sau:

  a) Trong trường hợp người khởi kiện, người yêu cầu giao nộp trực tiếp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu và chứng cứ kèm theo tại Toà án, thì cán bộ bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ của Toà án được Chánh án Toà án phân công nhận đơn chịu trách nhiệm nhận đơn và chứng cứ kèm theo đó. Cán bộ Toà án phải ghi việc nhận đơn và chứng cứ kèm theo vào sổ nhận đơn, đồng thời, phải tiến hành lập biên bản về việc giao nhận chứng cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 84 của BLTTDS.

  b) Trong trường hợp người khởi kiện, người yêu cầu gửi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu kèm theo chứng cứ qua bưu điện, thì cán bộ Toà án phải ghi vào sổ nhận đơn, đối chiếu chứng cứ theo danh mục chứng cứ gửi kèm theo đơn khởi kiện hoặc ghi trong đơn khởi kiện để ghi vào sổ nhận đơn chứng cứ đó; nếu thấy chứng cứ nào còn thiếu hoặc không đầy đủ so với danh mục thì phải thông báo ngay cho họ biết để họ giao nộp bổ sung.

  2. Sau khi Toà án thụ lý vụ việc dân sự, nếu đương sự giao nộp chứng cứ cho Toà án, thì Thẩm phán được Chánh án Toà án phân công giải quyết vụ việc dân sự hoặc Thư ký Toà án hoặc cán bộ của Toà án được Chánh án phân công thực hiện việc giao nhận chứng cứ do đương sự giao nộp theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này.

  3. Trong trường hợp đương sự giao nộp chứng cứ tại phiên toà, phiên họp, thì Thư ký Toà án thực hiện việc giao nhận chứng cứ. Nếu việc giao nhận chứng cứ trước khi mở phiên toà, phiên họp, thì Thư ký Toà án phải lập biên bản về việc giao nhận chứng cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 84 của BLTTDS. Nếu việc giao nhận chứng cứ trong quá trình xét xử hoặc trong quá trình phiên họp, thì ghi vào biên bản phiên toà, biên bản phiên họp.

  4. Biên bản về việc giao nhận chứng cứ phải được người có thẩm quyền của Toà án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hoặc theo hướng dẫn trong Nghị quyết này ký tên, xác nhận và đóng dấu của Toà án.”

  Bởi vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc giao nộp các chứng cứ bản gốc, do đã có quy định rõ ràng về việc viết giấy biên bản giao nhận nên sẽ không có chuyện các chứng cứ bạn đưa ra bị thủ tiêu hay bị cho rằng không có giá trị pháp lý trong quá trình sử dụng để giải quyết vụ án. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy chưa an tâm thì bạn có thể chỉ nộp các bản photo có công chứng, chứng thực và giữ lại bản gốc hoặc chụp ảnh lại phòng khi có bất kỳ vấn đề nào bởi vì các bản này cũng được công nhận là bằng chứng theo luật định.

  Thứ tư, về hướng giải quyết vụ việc.

  Ở đây, bạn có cung cấp thêm cho tôi một thông tin rằng, lúc vay ban đầu, bên kia đã giao cho bạn sổ đỏ để thế chấp nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ cho bạn. Nếu việc thế chấp này là hoàn toàn đúng quy định pháp luật như những quy định tại các Điều 343 Bộ luật Dân sự năm 2005Khoản 1 Điều 130 Luật Đất đai năm 2003 sửa đổi bổ sung 2009 (có hiệu lực tại thời điểm gia đình bạn vay tiền) thì bạn hoàn toàn có thể dùng để thanh toán cho hợp đồng vay tài sản mà 2 bạn đã thiết lập theo các điều 355, 336 và 338 Bộ luật dân sự 2005. Bên kia đã có yêu cầu rằng bạn có thể lấy sổ đỏ và trả lại tiền thừa cho bạn. Bạn có thể bán tài sản và bù đắp vào các khoản mà bên kia đang thiếu nợ bạn.

  Điều 343130 về việc thế chấp sổ đỏ đúng quy định pháp luật phải đảm bảo:

  • Việc thế chấp phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính.
  • Hợp đồng thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng; trường hợp hợp đồng thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng hoặc chứng nhận của UBND thị trấn, xã, phường nơi có đất.

  Các điều 355, 336 và 338 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau: Nếu như đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ thì:

  • Xử lý tài sản theo phương thức do các bên thỏa thuận hoặc bán đấu giá để thực hiện nghĩa vụ
  • Tiền bán tài sản được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ cho bên nhận thế chấp sau khi trừ chi phí bảo quản, bán tài sản và các chi phí cần thiết khác có liên quan để xử lý tài sản; trong trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm là khoản vay thì thanh toán cho bên nhận cầm cố theo thứ tự nợ gốc, lãi, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại nếu có; nếu tiền bán còn thừa thì phải trả lại cho bên thế chấp; nếu tiền bán còn thiếu thì bên thế chấp phải trả tiếp phần còn thiếu đó.

  Đây là hướng giải quyết mà cá nhân tôi cho rằng phù hợp nhất với bạn, do bạn cũng có lỗi khi cho vay lãi nặng nên không nên kiện ra tòa. Bạn chỉ nên giải quyết theo hướng thỏa thuận, tự xử lý tài sản để bù vào khoản vay mà bạn chưa được trả. (vì bên kia cũng đồng ý với việc để bạn xử lý tài sản thế chấp nên kể cả việc thế chấp không đúng với quy định pháp luật thì bạn vẫn có thể giải quyết theo hướng này)

  Trên đây là một số đóng góp của tôi dựa trên những thông tin bạn đã cung cấp. Nếu còn băn khoăn hoặc có ý kiến muốn trao đổi thêm, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn một cách chính xác, đầy đủ nhất.

  Trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn: Trịnh Thủy Tiên

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 13/03/2017 12:05:05 SA

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #449894   19/03/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1089)
  Số điểm: 8788
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 788 lần
  Moderator

  Chào các bạn,

  Tại thời điểm khởi kiện vào tháng 10/2016, "người nhận hồ sơ khởi kiện" nói như vậy thì có cái đúng, cái sai nhưng sai nhiều hơn đúng, cụ thể :

  1/- Đúng như bạn clevietkimlaw1 đã tính, tối đa bạn chỉ được cho vay với lãi suất 1%/tháng, qui ra tiền là 2 triệu/tháng, do đó chắc chắn Tòa sẽ tính lại lãi suất theo hướng lấy tổng số tiền lãi mà bên vay đã thanh toán là 4,5 triệu/tháng x 24 tháng (từ 01/7/2010 tới 01/7/2012) = 108 triệu : 2 triệu/tháng = 54 tháng, tức bên vay đã thanh toán lãi cho bạn được 54 tháng (cái này sẽ áp dụng khi đưa ra hướng giải quyết).

  2/- Hợp đồng cho vay của bạn là hợp đồng không có kỳ hạn, do đó câu nói thứ 2 của "người nhận hồ sơ khởi kiện" là hoàn toàn sai, bởi bạn không bị khống chế thời hiệu khởi kiện 2 năm như đối với hợp đồng vay có thời hạn mà bạn có quyền khởi kiện bất cứ lúc nào để đòi 200 triệu + lãi (theo lãi suất qui định của pháp luật) miễn là trước khi khởi kiện bạn có Thông báo đòi nợ trong một khoản thời gian hợp lý và hết thời hạn theo thông báo đó mà bên vay không trả. Cơ sở pháp lý là khoản 2 điều 477 BLDS 2004 sửa đổi 2011 (tương ứng khoản 2 điều 649 BLDS 2015).

  3/- Khoản 1 điều 83 BLTTDS 2004 sửa đổi năm 2011 (tương ứng khoản 1 điều 95 BLTTDS 2015) qui định ngoài bản chính, bản sao có công chứng, chứng thực thực hợp pháp ra thì bản sao do cơ quan có thẩm quyền cung cấp hoặc xác nhận cũng được xác định là chứng cứ. Như vậy việc bắt buộc phải nộp bản chính là không đúng với qui định của Pháp luật. Người có kinh nghiệm không khi nào nộp bản chính giấy vay nợ viết tay mà chuẩn bị sẵn bản photo rồi đề nghị Tòa xác nhận "đã đối chiếu với bản chính"  để nộp. Chuyện Tòa làm thất lạc chứng cứ không phải là chưa xảy ra !

  Hướng giải quyết trường hợp này tôi sẽ viết sau.

  Bạn clevietkimlaw1 không phát hiện ra đây là Hợp đồng vay không có kỳ hạn cộng với sự hiểu sai "trầm trọng" tinh thần Luật của điều 184 BLTTDS 2015 dù bạn đã nói đúng là trường hợp này vẫn được yêu cầu tính lãi, tôi cũng sẽ phân tích sau.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  nguoinhaque009 (22/03/2017)
 • #450035   21/03/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1089)
  Số điểm: 8788
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 788 lần
  Moderator

   

  clevietkimlaw1 viết:

   

  .................................................................................................................

  Thứ hai, về việc có nhận được số tiền lãi hay không.

  Như tôi phân tích ở trên, nếu vẫn còn đang ở trong thời hiệu khởi kiện thì gia đình bạn vẫn có thể kiện đòi lại số tiền đã cho vay và tiền lãi. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì đã quá 2 năm kể từ ngày bạn có thể khởi kiện để đòi giải quyết phần tiền lãi. Vậy nên, theo như Khoản 2 Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu thì:

  Điều 184. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

  2. Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

  Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.”

  Như vậy, căn cứ vào những điều trên, nếu gia đình bạn kiện ra tòa thì tòa vẫn xử lý về khoản lãi mà bạn của bạn sẽ phải trả khi trừ trường hợp bạn của bạn từ chối áp dụng thời hiệu (khả năng này là rất cao vì bạn của bạn sẽ có lợi). Nếu xử lý tiền lãi, lưu ý rằng tùy vào thời gian đến hạn theo như hợp đồng vay tài sản giữa hai bạn mà bạn của bạn sẽ phải trả cả lãi quá hạn. Đồng thời, nếu xảy ra tranh chấp này, bạn sẽ phải trả lại phần số tiền lãi vượt quá đã nhận từ người bạn dựa theo lãi suất sai quy định của pháp luật.

  Nếu áp dụng thời hiệu, tòa sẽ đình chỉ việc giải quyết vụ án này. 

   ............................................................

  Trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn: Trịnh Thủy Tiên

   

   

  Hợp đồng vay có kỳ hạn bắt buộc phải có thỏa thuận kỳ hạn bao lâu và bắt đầu từ thời điểm nào, có thể không cần thỏa thuận thời điểm kết thúc vì BLDS đã qui định cách tính thời hạn khi biết thời điểm bắt đầu nhưng tốt nhất là vẫn cứ ghi rõ trong Hợp đồng thời điểm kết thúc. Đối chiếu thì trường hợp này không phải là hợp đồng có kỳ hạn vì chủ topic không nói kỳ hạn cho vay bao lâu và thời điểm bắt đầu là ngày tháng năm nào. Có thể sẽ có bạn cho rằng thời điểm bắt đầu là ngày 01/7/2010 nên tôi nói luôn "ngày cho vay" chưa chắc là "thời điểm bắt đầu thời hạn", thực tế có rất nhiều trường hợp đó là 2 ngày khác nhau, thậm chí cách nhau rất xa , ví dụ ngày 21/3/2017 tôi lập hợp đồng cho bạn Thủy Tiên vay 200 triệu và đã giao tiền nhưng trong Hợp đồng hai bên thỏa thuận kỳ hạn vay là 02 năm bắt đầu từ ngày 21/4/2017 (hoặc một ngày nào đó tùy thích miễn sau ngày 21/3/2017) và thỏa thuận đó vẫn có hiệu lực vì Pháp luật không cấm.  

  Không có kỳ hạn và không có thời điểm bắt đầu thì không có thời điểm kết thúc. Không có thời điểm kết thúc thì không xác định được thời điểm quyền, nghĩa vụ bị xâm phạm. Không xác định được thời điểm quyền, nghĩa vụ bị xâm phạm thì không biết thời hiệu khởi kiện 02 năm bắt đầu từ thời điểm nào, sao lại khẳng định là đã hết thời hiệu khởi kiện ? Trong trường hợp này, khách hàng hỏi "tôi đã hết thời hiệu khởi kiện từ ngày, tháng, năm nào ?" thì trả lời sao đây ?

  Như vậy, đây là hợp đồng vay không kỳ hạn nên có phát sinh tranh chấp vào thời điểm này phải áp dụng khoản 1 điều 184 BLTTDS 2015 qui định về thời hiệu và khoản 2 điều 469 BLDS 2015 (ở 1 bài trên đây tôi viết nhầm là điều 649 !) qui định về việc thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn để giải quyết.

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 21/03/2017 11:09:43 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  nguoinhaque009 (22/03/2017)
 • #450044   21/03/2017

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4080)
  Số điểm: 31561
  Cảm ơn: 918
  Được cảm ơn 1896 lần


  TranTamDuc.1973 viết:

   

  clevietkimlaw1 viết:

   

  .................................................................................................................

  Thứ hai, về việc có nhận được số tiền lãi hay không.

  Như tôi phân tích ở trên, nếu vẫn còn đang ở trong thời hiệu khởi kiện thì gia đình bạn vẫn có thể kiện đòi lại số tiền đã cho vay và tiền lãi. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì đã quá 2 năm kể từ ngày bạn có thể khởi kiện để đòi giải quyết phần tiền lãi. Vậy nên, theo như Khoản 2 Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu thì:

  Điều 184. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

  2. Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

  Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.”

  Như vậy, căn cứ vào những điều trên, nếu gia đình bạn kiện ra tòa thì tòa vẫn xử lý về khoản lãi mà bạn của bạn sẽ phải trả khi trừ trường hợp bạn của bạn từ chối áp dụng thời hiệu (khả năng này là rất cao vì bạn của bạn sẽ có lợi). Nếu xử lý tiền lãi, lưu ý rằng tùy vào thời gian đến hạn theo như hợp đồng vay tài sản giữa hai bạn mà bạn của bạn sẽ phải trả cả lãi quá hạn. Đồng thời, nếu xảy ra tranh chấp này, bạn sẽ phải trả lại phần số tiền lãi vượt quá đã nhận từ người bạn dựa theo lãi suất sai quy định của pháp luật.

  Nếu áp dụng thời hiệu, tòa sẽ đình chỉ việc giải quyết vụ án này. 

   ............................................................

  Trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn: Trịnh Thủy Tiên

   

   

  Hợp đồng vay có thời hạn bắt buộc phải có thỏa thuận thời hạn bao lâu và bắt đầu từ thời điểm nào, có thể không cần thỏa thuận thời điểm kết thúc vì BLDS đã qui định cách tính thời hạn khi biết thời điểm bắt đầu nhưng tốt nhất là vẫn cứ ghi rõ trong Hợp đồng thời điểm kết thúc. Đối chiếu thì trường hợp này không phải là hợp đồng có thời hạn vì chủ topic không nói thời hạn cho vay bao lâu và thời điểm bắt đầu là ngày tháng năm nào. Có thể sẽ có bạn cho rằng thời điểm bắt đầu là ngày 01/7/2010 nên tôi nói luôn "ngày cho vay" chưa chắc là "thời điểm bắt đầu thời hạn", thực tế có rất nhiều trường hợp đó là 2 ngày khác nhau, thậm chí cách nhau rất xa , ví dụ ngày 21/3/2017 tôi lập hợp đồng cho bạn Thủy Tiên vay 200 triệu và đã giao tiền nhưng trong Hợp đồng hai bên thỏa thuận thời hạn vay là 02 năm bắt đầu từ ngày 21/4/2017 (hoặc một ngày nào đó tùy thích miễn sau ngày 21/3/2017) và thỏa thuận đó vẫn có hiệu lực vì Pháp luật không cấm.  

  Không có thời hạn và không có thời điểm bắt đầu thì không có thời điểm kết thúc. Không có thời điểm kết thúc thì không xác định được thời điểm quyền, nghĩa vụ bị xâm phạm. Không xác định được thời điểm quyền, nghĩa vụ bị xâm phạm thì không biết thời hiệu khởi kiện 02 năm bắt đầu từ thời điểm nào, sao lại khẳng định là đã hết thời hiệu khởi kiện ? Trong trường hợp này, khách hàng hỏi "Luật sư cho tôi biết tôi đã hết thời hiệu khởi kiện từ ngày, tháng, năm nào ?" thì trả lời sao đây ?

  Như vậy, đây là hợp đồng vay không kỳ hạn nên có phát sinh tranh chấp vào thời điểm này phải áp dụng khoản 1 điều 184 BLTTDS 2015 qui định về thời hiệu để giải quyết.

  Chào bạn.

  Tôi thấy ý kiến của bạn clevietkimlaw1 là chính xác rồi ! 

  Tranh chấp hợp đồng vay tiền gồm 2 nôi dung: tiền vốn + tiền lãi.

  1) đòi tiền vốn: không cần xem xét thời hiệu; đòi tài sản thì không có thời hiệu.

  2) đòi tiền lãi (4,5 triệu đồng/tháng): phải xem xét thời hiệu vì đây là phần phát sinh từ hợp đồng; đã hết thời hiệu dù bạn có cố gắng lắm thì chỉ chứng minh đó là HĐ vay không có ký hạn trả (vốn) chứ không phải không có kỳ hạn trả lãi.

  Tạm dừng ở đây chờ bạn chứng minh còn thời hiệu đòi lãi.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  TranTamDuc.1973 (21/03/2017)
 • #450051   21/03/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1089)
  Số điểm: 8788
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 788 lần
  Moderator

   

  hungmaiusa viết:

   

   

  TranTamDuc.1973 viết:

  Chào bạn.

  ....................

  Tạm dừng ở đây chờ bạn chứng minh còn thời hiệu đòi lãi.

   

  Ngày 19/3/2017 tôi đã nói :  "2/- Hợp đồng cho vay của bạn là hợp đồng không có kỳ hạn,...... Cơ sở pháp lý là khoản 2 điều 477 BLDS 2004 (cái này viết nhầm, đúng ra là 2005) sửa đổi 2011 (tương ứng khoản 2 điều 649 BLDS 2015)" và mới vừa lập lại : " Như vậy, đây là hợp đồng vay không kỳ hạn nên có phát sinh tranh chấp vào thời điểm này phải áp dụng khoản 1 điều 184 BLTTDS 2015 qui định về thời hiệu và khoản 2 điều 469 BLDS 2015 (ở 1 bài trên đây tôi viết nhầm là điều 649 !) qui định về việc thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn để giải quyết."

  Khoản 2 điều 477 BLDS 2005 : "2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý."

  Khoản 2 điều 469 BLDS 2015 giống y khoản 2 điều 477 BLDS 2005. Rõ ràng Luật qui định được đòi lại 200 triệu bất cứ lúc nào miễn báo trước cho bên vay 1 thời gian hợp lý và được tính lãi cho tới khi bên vay trả và bên cho vay nhận lại 200 triệu => thời hiệu đòi lãi vẫn còn như thời hiệu đòi 200 triệu.

  Chỉ nêu số hiệu Văn bản qui phạm pháp luật thì bạn kêu phải nêu rõ điều, khoản, nêu rõ điều, khoản thì bạn kêu chứng minh lại ! Mục đích tranh luận của bạn là gì vậy hungmaiusa ? Nếu vì Luật thì bạn nên đọc kỹ những gì tôi viết trước khi tranh luận, còn vì mục đích khác thì bạn nên dừng lại sẽ hay hơn. Đó là lời nói chân tình.

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 21/03/2017 12:42:12 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  nguoinhaque009 (22/03/2017)
 • #449966   20/03/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1089)
  Số điểm: 8788
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 788 lần
  Moderator

  Nếu hiện nay bên vay vẫn chưa trả và bạn cũng chưa khởi kiện thì hướng giải quyết vụ việc như sau :

  1/- Bước 1 : Bạn có Thông báo bằng văn bản, trong đó nói rõ trong thời hạn 03 tháng, ví dụ 03 tháng kể từ ngày 01/4/2017 tới hết ngày 01/7/2017 yêu cầu bên vay phải trả cho bạn 200 triệu nợ gốc và 168 triệu tiền lãi (7 năm = 84 tháng, mỗi tháng 2 triệu tiền lãi) nhưng trừ ra 108 triệu (54 tháng lãi đã đóng) nên chỉ còn 60 triệu tiền lãi, tức yêu cầu bên vay phải trả 200 triệu gốc + 60 triệu lãi.

  2/- Bước 2 : quá thời hạn 03 tháng nêu trên mà bên vay vẫn không thanh toán thì bạn khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc bên vay phải trả 200 triệu đồng thời tính lãi suất theo qui định của Pháp luật.

  Vấn đề là Thông báo của bạn phải đến được tay và có chữ ký nhận của người vay thì khi cần bạn mới đủ điều kiện khởi kiện. Nếu hai bên còn nói chuyện được với nhau thì bạn giao Thông báo và đề nghị bên vay ký nhận. Còn không thì bạn có thể nhờ Thừa phát lại (nếu ở địa phương bạn có Thừa phát lại) thực hiện việc giao tận tay bên vay và có ký nhận Thông báo đó cho bạn. Bạn cũng có thể làm Đơn đề nghị UBND Xã (Phường) nơi người vay cư trú đề nghị tổ chức hòa giải việc thanh toán nợ nần giữa 2 bên, nếu bên vay tới thì trong buổi hòa giải bạn Thông báo rõ thời hạn yêu cầu bên kia phải trả cả nợ gốc lẫn lãi, đề nghị thư ký phiên họp hòa giải ghi rõ ý kiến của bạn vào Biên bản để làm chứng cứ khởi kiện khi cần. Trường hợp bên vay không tới hòa giải thì bạn chỉ còn mỗi cách nhờ Thừa phát lại.

  Nguyên tắc là yêu cầu nào không được chấp nhận thì người yêu cầu phải chịu án phí cho yêu cầu đó, cho nên tôi tư vấn cho bạn chỉ yêu cầu đòi lãi theo đúng qui định của pháp luật để bạn không phải chịu án phí cho phần lãi suất vượt quá qui định của Pháp luật như bạn clevietkimlaw1 đã phân tích.

  Luật không qui định thời gian hợp lý là bao lâu, cho nên bạn cứ chọn 03 tháng và khi hai bên gặp nhau có thể thỏa thuận một thời hạn nào đó sau.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 20/03/2017 04:44:00 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  nguoinhaque009 (22/03/2017)
 • #449974   20/03/2017

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4080)
  Số điểm: 31561
  Cảm ơn: 918
  Được cảm ơn 1896 lần


   

  TranTamDuc.1973 viết:

   

  Nguyên tắc là yêu cầu nào không được chấp nhận thì người yêu cầu phải chịu án phí cho yêu cầu đó, cho nên tôi tư vấn cho bạn chỉ yêu cầu đòi lãi theo đúng qui định của pháp luật để bạn không phải chịu án phí cho phần lãi suất vượt quá qui định của Pháp luật như bạn clevietkimlaw1 đã phân tích.

  Luật không qui định thời gian hợp lý là bao lâu, cho nên bạn cứ chọn 03 tháng và khi hai bên gặp nhau có thể thỏa thuận một thời hạn nào đó sau.

  Trân trọng.

   

   

  Chào bạn.

  Do thời hiệu khởi kiện đã hết nên chỉ được quyền đòi tiền vốn là 200 triệu, bằng vụ án "đòi tài sản": không có thời hiệu.

  Nếu kiện đòi vốn + Lãi thì đó là vụ án "tranh chấp hợp đồng vay" có thời hiệu là 2 năm. Khi bên vay yêu cầu xem xét thời hiệu thì tòa án sẽ đình chỉ vụ án.

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 20/03/2017 06:08:20 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #449997   20/03/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1089)
  Số điểm: 8788
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 788 lần
  Moderator

   

  hungmaiusa viết:

   

  Chào bạn.

  Do thời hiệu khởi kiện đã hết nên chỉ được quyền đòi tiền vốn là 200 triệu, bằng vụ án "đòi tài sản": không có thời hiệu.

  Nếu kiện đòi vốn + Lãi thì đó là vụ án "tranh chấp hợp đồng vay" có thời hiệu là 2 năm. Khi bên vay yêu cầu xem xét thời hiệu thì tòa án sẽ đình chỉ vụ án.

   

   

  Chào bạn,

  Trước tiên bạn nên viện dẫn điều Luật để chứng minh cho ý kiến nêu trên của bạn là có căn cứ. Khi nói thời hiệu khởi kiện đã hết thì phải nói hết kể từ thời điểm nào (ngày, tháng, năm) và đưa ra cơ sở pháp lý để chứng minh mới thuyết phục bạn ạ.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 20/03/2017 10:37:13 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #450026   21/03/2017

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4080)
  Số điểm: 31561
  Cảm ơn: 918
  Được cảm ơn 1896 lần


   

  TranTamDuc.1973 viết:

   

   

  hungmaiusa viết:

   

  Chào bạn.

  Do thời hiệu khởi kiện đã hết nên chỉ được quyền đòi tiền vốn là 200 triệu, bằng vụ án "đòi tài sản": không có thời hiệu.

  Nếu kiện đòi vốn + Lãi thì đó là vụ án "tranh chấp hợp đồng vay" có thời hiệu là 2 năm. Khi bên vay yêu cầu xem xét thời hiệu thì tòa án sẽ đình chỉ vụ án.

   

   

  Chào bạn,

  Trước tiên bạn nên viện dẫn điều Luật để chứng minh cho ý kiến nêu trên của bạn là có căn cứ. Khi nói thời hiệu khởi kiện đã hết thì phải nói hết kể từ thời điểm nào (ngày, tháng, năm) và đưa ra cơ sở pháp lý để chứng minh mới thuyết phục bạn ạ.

  Trân trọng.

   

   

  Chào bạn.

  Bạn xem bộ luật dân sự 2015 luật tố tụng dân sư thì sẽ rõ.

   
  Báo quản trị |  
 • #450036   21/03/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1089)
  Số điểm: 8788
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 788 lần
  Moderator

  @ hungmaiusa : tôi mỗi ngày đều phải vận dụng 2 Bộ luật mà bạn nêu trên nên tôi khẳng định không có điều nào qui định "Do thời hiệu khởi kiện đã hết nên chỉ được quyền đòi tiền vốn bằng vụ án "đòi tài sản" không có thời hiệu. Nếu kiện đòi vốn + Lãi thì đó là vụ án "tranh chấp hợp đồng vay" có thời hiệu là 2 năm. Khi bên vay yêu cầu xem xét thời hiệu thì tòa án sẽ đình chỉ vụ án.". Bạn đừng "nổ" bậy hay "nói nhảm" nghe (theo cách nói của bạn đó !).

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 21/03/2017 11:16:32 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #450041   21/03/2017

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4080)
  Số điểm: 31561
  Cảm ơn: 918
  Được cảm ơn 1896 lần


  TranTamDuc.1973 viết:

  @ hungmaiusa : tôi mỗi ngày đều phải vận dụng 2 Bộ luật mà bạn nêu trên nên tôi khẳng định không có điều nào chứng minh cho trường hợp này như bạn nói. Vậy theo cách nói của bạn, bạn đừng "nổ" bậy hay "nói nhảm" nghe (!?)

  Chào bạn.

  Cùng đọc một bộ luật nhưng có người hiểu, có người không hiểu là chuyện bình thường. Hôm nào rãnh tôi sẽ viết 1 bài giải thích vấn đề này.

   
  Báo quản trị |  
 • #450115   22/03/2017

  nguoinhaque009
  nguoinhaque009

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/03/2011
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 339
  Được cảm ơn 6 lần


  hungmaiusa viết:

   

  TranTamDuc.1973 viết:

   

  Nguyên tắc là yêu cầu nào không được chấp nhận thì người yêu cầu phải chịu án phí cho yêu cầu đó, cho nên tôi tư vấn cho bạn chỉ yêu cầu đòi lãi theo đúng qui định của pháp luật để bạn không phải chịu án phí cho phần lãi suất vượt quá qui định của Pháp luật như bạn clevietkimlaw1 đã phân tích.

  Luật không qui định thời gian hợp lý là bao lâu, cho nên bạn cứ chọn 03 tháng và khi hai bên gặp nhau có thể thỏa thuận một thời hạn nào đó sau.

  Trân trọng.

   

   

  Chào bạn.

  Do thời hiệu khởi kiện đã hết nên chỉ được quyền đòi tiền vốn là 200 triệu, bằng vụ án "đòi tài sản": không có thời hiệu.

  Nếu kiện đòi vốn + Lãi thì đó là vụ án "tranh chấp hợp đồng vay" có thời hiệu là 2 năm. Khi bên vay yêu cầu xem xét thời hiệu thì tòa án sẽ đình chỉ vụ án.

  tui ko rành luật lắm nhưng tui biết ý kiến của HUNGMAIUSA sai rồi, đoạn trên dựa vô nghị quyết 03 đã hết giá trị sử dụng, đoạn dưới thì ko biết hợp đồng ko thời gian thì ko thời hiệu 2 năm được, vì đó mà ko trả lời được hết hạn ngày mấy tháng mấy năm mấy

   
  Báo quản trị |  
 • #450174   22/03/2017

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4080)
  Số điểm: 31561
  Cảm ơn: 918
  Được cảm ơn 1896 lần


   

  nguoinhaque009 viết:

   

   

  hungmaiusa viết:

  Chào bạn.

  Do thời hiệu khởi kiện đã hết nên chỉ được quyền đòi tiền vốn là 200 triệu, bằng vụ án "đòi tài sản": không có thời hiệu.

  Nếu kiện đòi vốn + Lãi thì đó là vụ án "tranh chấp hợp đồng vay" có thời hiệu là 2 năm. Khi bên vay yêu cầu xem xét thời hiệu thì tòa án sẽ đình chỉ vụ án.

   

   

  tui ko rành luật lắm nhưng tui biết ý kiến của HUNGMAIUSA sai rồi, đoạn trên dựa vô nghị quyết 03 đã hết giá trị sử dụng, đoạn dưới thì ko biết hợp đồng ko thời gian thì ko thời hiệu 2 năm được, vì đó mà ko trả lời được hết hạn ngày mấy tháng mấy năm mấy

   

   

  Chào bạn nguoinhaque009.

  Thông tin của bạn là "nghị quyết 03 đã hết giá trị sử dụng" có căn cứ hay không vậy bạn. Tôi nghĩ bạn không nên tin hẳn vào những gì bạn TranTamDuc.1973 viết vì chưa chắc đã đúng đâu.:|

  "đoạn dưới thì ko biết hợp đồng ko thời gian thì ko thời hiệu 2 năm được, vì đó mà ko trả lời được hết hạn ngày mấy tháng mấy năm mấy".

  Điều này về mặt lý luận thì đúng, dù chưa đúng hoàn toàn vì Thời hiệu chỉ bắt đầu khi có tranh chấp về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ, không phụ thuộc hoàn toàn vào việc đã đến hạn chấm dứt hợp đồng hay chưa.

  Theo chủ topic: "Gia đình tôi nhận lãi đến hết 07/2012, thì bạn tôi không trả lãi nữa cũng như không hoàn trả tiền gốc." như vậy là việc không trả lãi, trả vốn đã kéo dài 4 năm.

  Có thể có nhiều sự kiện xãy ra hoặc không xãy ra trong thời gian này, mà chỉ những người được tiếp cận hồ sơ (như cán bô tòa án khi nhận đơn) mới biết. Nếu:

  1- Suốt 4 năm đó người cho vay không đòi, không có ý kiến tranh chấp gì và không gởi đơn đi đến bất cứ cơ quan nào ( Công an, Ủy ban) để nhờ giải quyết, không có văn bản thỏa thuận giữa 2 bên về thời điểm trả nợ lãi và vốn thì người vay (nguyên đơn) có thể lập luận là cho nợ tiền lãi tiếp cho đến khi nào trả vốn thì trả luôn: chưa hết thời hiệu vì chưa có thời điểm bắt đầu thời hiệu.

  2- Trái lại, người cho vay có gởi đơn đi đến bất cứ cơ quan nào ( Công an, Ủy ban) để nhờ giải quyết, có văn bản thỏa thuận giữa 2 bên về thời điểm trả nợ lãi và vốn thì từ thòi điểm đó (gởi đơn đến CA, UB) hoặc thời điểm (hết hạn) theo thỏa thuận giữa 2 bên thì bắt đầu tính thời hiệu là 2 năm.

  Thực tế thì khả năng thứ hai có xác suất xãy ra cao hơn . 

  Cán bộ tòa án là người tiếp cận hồ sơ có 3 ý kiến thì hết 2 ý kiến là đúng; ý kiến còn lại về thời hiệu, nếu bạn TranTamDuc.1973 nghi ngờ thì bạn đó phải chứng minh là suốt thời gia 4 năm đó không có sự kiện pháp lý nào xãy ra làm phát sinh thời hiệu, chứ không thể "suy đoán" cán bộ tòa án (đã tiếp cận hồ sơ) nói sai vì HĐ vay không có thời hạn.

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 22/03/2017 05:21:03 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #450046   21/03/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1089)
  Số điểm: 8788
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 788 lần
  Moderator

  hungmaiusa viết:

   

  TranTamDuc.1973 viết:

   

  @ hungmaiusa : tôi mỗi ngày đều phải vận dụng 2 Bộ luật mà bạn nêu trên nên tôi khẳng định không có điều nào chứng minh cho trường hợp này như bạn nói. Vậy theo cách nói của bạn, bạn đừng "nổ" bậy hay "nói nhảm" nghe (!?)

   

   

  Chào bạn.

  Cùng đọc một bộ luật nhưng có người hiểu, có người không hiểu là chuyện bình thường. Hôm nào rãnh tôi sẽ viết 1 bài giải thích vấn đề này.

  Tôi khác bạn vì tôi cho rằng trong mỗi điều luật chỉ có một tinh thần Luật và bắt buộc mọi người chỉ được hiểu đúng 1 tinh thần Luật đó thôi, nếu mỗi người hiểu một kiểu, người hiểu đúng, người hiểu sai hoặc không hiểu thì không bình thường, cái không bình thường đó hiện nay do nhiều nguyên nhân như do trình độ lập pháp của nhà làm Luật (làm ra Luật có nhiều bất cập, mâu thuẫn nhau hoặc tối nghĩa, nhiều nghĩa...v..v..) nhưng chủ yếu là do trình độ của người đọc Luật (gồm cả một số người hành nghề luật) chưa đủ để hiểu !

  Rất vui khi có bài viết của bạn giải thích về vấn đề này.

   
  Báo quản trị |  
 • #450059   21/03/2017

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (736)
  Số điểm: 9750
  Cảm ơn: 663
  Được cảm ơn 768 lần
  Moderator

  Hi các bác, em xin có ý kiến cá nhân trong vụ này các bác xem xét nhé: 

  1. Tranh chấp hợp đồng => có thời hiệu. Thời hiệu hết thì tòa án sẽ xem xét và ra quyết định đình chỉ vụ án, trả đơn kiện... (không được phép từ chối thụ lý lúc nộp đơn ban đầu theo tinh thần của luật TTDS mới). 

  2. Đòi tài sản => không có thời hiệu. Chứng minh được yêu cầu là ổn. 

  Do tiền cũng là một loại tài sản và có thể cho vay bằng hợp đồng. Vì vậy chuyện "tranh chấp hợp đồng vay" hay "đòi tài sản" là ranh giới rất mong manh, dễ bị xóa mờ. Nó phụ thuộc vào đơn kiện của nguyên đơn và quan điểm của thẩm phán. Ở đây, như hungmaiusa nói, nếu thời hiệu khởi kiện đã hết mình có thể lách vấn đề thời hiệu bằng cách "đòi tài sản" chứ không phải "tranh chấp hợp đồng". 

  Ngoài ra, chuyện hết thời hiệu khởi kiện đối với hợp đồng vay tiền cũng có thể làm mới lại "thời hiệu". Nghĩa là khôi phục lại thời hiệu để khởi kiện. Cách này cần một số "thủ đoạn" nên không tiện nói lung tung. 

  3. Về vấn đề tiền lãi: Nếu là đòi tài sản thì lãi sẽ tính kể từ ngày bị đơn phải trả tiền nhưng không thực hiện nghĩa vụ (lãi phạt do chậm thi hành án). Nếu là tranh chấp hợp đồng thì lãi sẽ tính theo quy định trong hợp đồng - lãi tính kể từ ngày đến hạn trả nhưng không thanh toán. Nếu hợp đồng không quy định lãi hoặc lãi quá cao so với quy định của pháp luật thì sẽ áp dụng cách tính lãi theo quy định của luật (ở đây là BLDS). 

  Một số ý kiến trao đổi cùng các bác. Mong nhận được phản hồi. 

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (21/03/2017)
 • #450096   21/03/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1089)
  Số điểm: 8788
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 788 lần
  Moderator

  Chào bạn Khongtheyeuemhon,

  Tôi hiểu vấn đề xác định quan hệ pháp luật khi tranh chấp là rất quan trọng, vì vậy tôi luôn thống nhất một quan điểm là vận dụng khoản 1 điều 184 BLTTDS 2015 và khoản 2 điều 469 BLDS 2015 để kiện yêu cầu Tòa buộc bên vay phải trả 200 triệu cùng lãi suất theo qui định (tức kiện đòi tài sản) nếu hết thời gian hợp lý đã được thông báo mà bên vay không thanh toán.

  Vấn đề là có quan điểm không hiểu đây là hợp đồng vay không kỳ hạn, trong khi Luật qui định việc thực hiện hợp đồng có kỳ hạn (chỉ được đòi lại tài sản khi đến hạn mà bên vay không trả) khác với hợp đồng không kỳ hạn (được đòi tài sản bất cứ lúc nào miễn có thông báo trước một thời gian hợp lý). Hiểu nôm na là đối với hợp đồng vay không kỳ hạn thì bên cho vay có lợi hơn. Việc Luật qui định phải có thông báo cho bên vay một thời gian hợp lý để trả nợ gốc + lãi trước khi đòi trong hợp đồng không kỳ hạn, về bản chất chính là  "chuyển hóa" từ không kỳ hạn thành có kỳ hạn, bởi khi đã Thông báo thời gian hợp lý thì bên cho vay chỉ được đòi khi hết thời gian hợp lý này mà bên vay vẫn không thanh toán.

  Theo tôi, trường hợp này không có gì phức tạp nếu xác định được đó là hợp đồng vay không kỳ hạn. Nắm được vấn đề cơ bản đó thì sẽ không bị khó khăn gì trong việc xác định quan hệ pháp luật là "tranh chấp hợp đồng vay" hay "đòi tài sản", cứ theo nguyên tắc cái nào có lợi nhất là chọn cái đó.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  Khongtheyeuemhon (22/03/2017) nguoinhaque009 (22/03/2017)
 • #450200   22/03/2017

  nguoinhaque009
  nguoinhaque009

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/03/2011
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 339
  Được cảm ơn 6 lần


  chào ông hungmaiusa, Tui  tin vào luật chứ ko tin ông tramtmamduc.1973, mà tui có tin thì cũng vì ông ấy đúng luật hơn ông hungmaiusa, tui tra trên mạng thấy nghị quyết 03.2012 của tòa tối cao đã hết hiệu lực nên tui hiểu nó hết giá trị sử dụng. Mà thôi, ngắn gọn là theo ông đây là hợp đồng có thời hạn hay không có thời hạn? Nếu ông nói có thời hạn thì nói luôn nó bắt đầu và kết thúc khi nào, bằng chứng là gì, đó là vấn đề chính, ông trả lời thẳng vô đi.

  ông cũng nói hết thời hiệu vậy ông phải nói hết vào lúc nào nữa chứ

  tui lạ gì cán bộ nhận đơn của tòa, tinh kiếm cớ nói để bàn lui, ko muốn nhận đơn. tui ko rành lắm nhưng ko thời hạn thì đừng nói 4 năm mà 40 năm sau kiện đòi cũng được nữa là (nếu luật lúc đó giống bi giờ) , nếu đây là hợp đồng ko thời hạn thì cả 3 ý kiến của cán bộ nhận đơn tui thấy đều sai bét cả 3.

   
  Báo quản trị |  
 • #450206   23/03/2017

  Chào các bạn,

  Tôi cũng có ý kiến chia sẻ như sau: 

  Thứ nhất, Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP đã hết hiệu lực (trong đó có quy định đòi lại tiền gốc sẽ không tính thời hiệu).

  Thứ hai, căn cứ Bộ luật dân sự 2015

  Điều 155. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện

  Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

  1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

  2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

  4. Trường hợp khác do luật quy định.

  Điều 464. Quyền sở hữu đối với tài sản vay

  Bên vay trở thành chủ sở hữu tài sản vay kể từ thời điểm nhận tài sản đó.

  --> Theo quy định của BLDS 2015 thì tranh chấp về đòi số tiền gốc vẫn tính thời hiệu như đòi tiền lãi, bởi khi cho vay thì đã chuyển quyền sở hữu số tiền cho bên vay nên không thể gọi là đòi lại tài sản hay bảo vệ quyền sở hữu. 

  Ý kiến này cũng là ý kiến của 01 phó chánh tòa kinh tế tp.hcm.

  Trân trọng.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email, skype hoặc điện thoại.

  Email: lstrantrongqui@gmail.com

  Skype: QUI.LHLF

  ĐTDĐ: 0906 530 214

   
  Báo quản trị |  
 • #450228   23/03/2017

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (736)
  Số điểm: 9750
  Cảm ơn: 663
  Được cảm ơn 768 lần
  Moderator

  Chào các bác, 

  Hợp đồng vay có thời hạn hay không có thời hạn mình đâu có biết được vì người đăng câu hỏi không nói rõ và cũng không đăng nội dung của hợp đồng vay. Do vậy tất cả chỉ là phỏng đoán thôi. Cãi nhau làm gì về cái mà không một ai biết chính xác. 

  Để chấm dứt việc tranh luận này. Yêu cầu bạn đăng câu hỏi đưa lên nguyên văn nội dung của hợp đồng vay tiền là được. Khi rõ ràng về vấn đề "vay có kỳ hạn trả nợ" hay "không kỳ hạn" thì mọi người sẽ tư vấn cho bạn hướng đi chính xác hơn. 

  Ngoài lề 1 chút: trong dân sự, tòa án có quyền yêu cầu đương sự (nguyên đơn, bị đơn, người liên quan...) cung cấp chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu hợp pháp của mình. Đối với chứng cứ là giấy tờ (như hợp đồng vay nợ trên đây hoặc sổ đỏ, sổ hồng...) thường chỉ là bản sao y, công chứng là được. Ít Tòa án nào đòi bản gốc để giữ vì nếu lỡ mất hoặc hư hỏng... thì trách nhiệm sẽ khôn lường. Và việc đòi bản gốc (nếu có) phải diễn ra khi Tòa đã thụ lý vụ án và đã có thẩm phán chịu trách nhiệm giải quyết. Khâu nhận đơn mà đòi bản gốc giấy tờ mình thấy có vấn đề...  

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-