DanLuat 2015

KHỞI KIỆN CÔNG TY ĐÃ GIẢI THỂ

Chủ đề   RSS   
 • #283573 28/08/2013

  KHỞI KIỆN CÔNG TY ĐÃ GIẢI THỂ

  Công ty giải thể thì đối với các hợp đồng chưa thanh lý ai phải chịu trách nhiệm ạ?

  Trong trường hợp muốn khởi kiện công ty đã có quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh thì phải kiện ai? Công ty hay người sáng lập công ty? Ở đây là công ty TNHH?

  TRân trọng cảm ơn!

   
  8311 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thaottk vì bài viết hữu ích
  dinhtri1961 (09/07/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #283595   28/08/2013

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13613)
  Số điểm: 93806
  Cảm ơn: 3074
  Được cảm ơn 4707 lần
  SMod

  Chào bạn, cty đã giải thể rồi thì cũng như là 1 người đã chết. Bạn có thấy ai kiện được 1 người chết không ?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  thaottk (28/08/2013)
 • #283646   28/08/2013

  Do trước đây có một thành viên A của công ty đứng ra ký hợp đồng với đối tác, có đóng dấu của công ty. Về sau, hợp đồng có tranh chấp, truy ra thì đại diện công ty và những thành viên khác của công ty nói rằng không hề biết việc A đã đứng ra ký hợp đồng với đối tác. Việc này là do A lén lút dùng mọc đỏ của công ty để ký hợp đồng. Nay, công ty đã có quyết định thu hồi GPKD, vậy khi  tranh chấp hợp đồng nêu trên thì nên khởi kiện A hay kiện công ty? Khi kiện A thì căn cứ vào hợp đồng có dấu đỏ của công ty thì liệu Tòa án có thụ lý đơn hay không?

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #283739   29/08/2013

  legalconsult
  legalconsult
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2012
  Tổng số bài viết (421)
  Số điểm: 3183
  Cảm ơn: 57
  Được cảm ơn 254 lần


  Chào bạn,

  Khi có quyết định thu hồi giấy phép, thì Công ty phải làm thủ tục giải thể theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Nếu tài sản của Công ty không đủ để thanh toán các khoản nợ thì phải làm thủ tục phá sản theo Luật phá sản

  Trong thủ tục giải thể doanh nghiệp thì Doanh nghiệp phải giải quyết hoặc có phương án giải quyết các khoản nợ thuế, BHXH, quyền lợi của Ng lao động, các chủ nợ, các hợp đồng chưa thanh lý. Doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai trung thực các thông tin này, nếu không kê khai đúng sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm cá nhân về việc kê khai không trung thực này.

  Ngay trong quyết định giải thể gửi lên cơ quan ĐKKD, doanh nghiệp cũng phải cam kết: “liên đới chịu trách nhiệm thanh toán số nợ chưa thanh toán, số thuế chưa nộp và quyền lợi của người lao động chưa được giải quyết và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về những hệ quả phát sinh của doanh nghiệp không chính xác, trung thực với hồ sơ giải thể nộp hồ sơ giải thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 3 năm”. Mặc dù mẫu QĐ này chỉ là mẫu tham khảo, nhưng bắt buộc phải có cam kết này thì cơ quan ĐKKD mới chấp nhận.

  Do đó:

  • Nếu hợp đồng mà A ký kết với Công ty B được xem là nhân danh công ty của A: Nếu thuộc trường hợp này thì đương nhiên công ty B có quyền khởi kiện các thành viên của Công ty của A. vì đã chưa giải quyết các hợp đồng chưa thanh lý khi giải thể.
  • Nếu hợp đồng mà A ký kết với Công ty B không được xem là nhân danh công ty của A: Thì Công ty B có thể khởi kiện cá nhân ông A để giải quyết các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng này.

  Căn cứ để xác định hợp đồng mà A ký kết với Công ty B được xem là nhân danh công ty của A hay không: Căn cứ theo điều 145, BLDS 2005

  Điều 145. Hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện 

  1. Giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, trừ trường hợp người đại diện hoặc người được đại diện đồng ý. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện phải thông báo cho người được đại diện hoặc người đại diện của người đó để trả lời trong thời hạn ấn định; nếu hết thời hạn này mà không trả lời thì giao dịch đó không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, nhưng người không có quyền đại diện vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình, trừ trường hợp người đã giao dịch biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện. 

  2. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hoặc huỷ bỏ giao dịch dân sự đã xác lập và yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp người đó biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện mà vẫn giao dịch.

  Do đó, bạn căn cứ vào tình hình thực tế để giải quyết nhé

  Trân trọng.

  TRA CỨU BẢN ÁN TRỰC TUYẾN tại http://www.caselaw.vn

  Triệu Văn Hiếu- Luật sư tập sự

  TT liên hệ: 0902617357

  Vanhieulkd@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #284093   31/08/2013

  Tôi muốn hỏi đối với công ty Luật, thì khi bị Sở Tư pháp thu hồi giấy phép hoạt động thì có chính thức giải thể chưa hay còn cần phải làm thủ tục giải thể mới được giải thể?

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-