Khóc vì Thi hành án

Chủ đề   RSS   
 • #265009 29/05/2013

  nonsong

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 1240
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 44 lần


  Khóc vì Thi hành án

  Hắn nhảy cẩng lên vui sướng, gồng mình cho gân nổi cuồn cuộn xanh xao, la thật to, la như chưa bao giờ có niềm vui nào to lớn đến thế trong cuộc đời hắn: “Công lý là đây, cơm áo đây rồi”…

  Bao dồn nén, ấm ức từ cái ngày hắn đi đòi nợ đến giờ. Nhà hắn cũng nghèo lắm, nhưng trước những cái lạy lục, van nài, năn nỉ, ỉ ôi của tay hàng xóm; hai vợ chồng hắn đã thức suốt đêm để bàn bạc bán con heo, lấy tiền cho tay hàng xóm mượn 4 triệu đồng; gọi là tối lửa tắt đèn có nhau!

  Cho mượn thì thế, khi đi đòi mới thấy cảnh gian truân. Nuốt bao ấm ức, bị con nợ ban đầu thì khất lần, sau đó tỏ rõ ra mặt thách thức không trả làm hắn càng uất ức. Đơn kiện cùng bản án của Tòa án buộc tay hàng xóm trả nợ khiến hắn vô cùng sung sướng. Hắn chưa bao giờ tin vào Công lý như thế; rồi hắn ôm bản án ấy nghĩ miên man; thích thú và sảng khoái cứ chạy rần rần trong dòng máu của hắn, lâu lâu lại run bắn người lên vì sướng, hắn thiếp đi lúc nào không biết.

  Đã 30 trôi qua, kể từ ngày mà Tòa án buộc tay hàng xóm phải trả, vậy mà nó vẫn ung dung lượn xe nhậu nhẹt thâu đêm.

  Hắn mang bản án ra Thi hành án, người ta hướng dẫn hắn cụ thể và chi tiết quá; hắn vòng về nhà viết đơn theo mẫu rồi đi nộp. Cũng may, Thi hành án cách nhà chỉ hơn 5km nên chiếc xe cộc cạch của hắn có thể kham được. Hôm nay gặp một người khác, lại hướng dẫn hắn đi xác minh tài sản của tay hàng xóm!

  Mẹ kiếp, từ ngày nợ hắn đến giờ hai bên trở nên xa lạ, hục hặc, làm sao mà biết nó có tài sản gì mà yêu cầu? Hắn trấn tỉnh, biết bao thời gian, công sức, mồ hôi đã đổ xuống, bây giờ ráng thêm tí nữa có sao đâu. Hắn trở về, tìm cách xác minh nhưng tay hàng xóm kín quá, chẳng biết nó có cái gì ngoài nhà cửa vườn tược; thậm chí đó có phải nhà của nó, đất của nó hay không nữa. Người dân như hắn tù mù, không biết đường nào mà lần; không ít người bảo chừng đó vứt đi, mà vứt sao được khi chừng đó tiền là con số không nhỏ với vợ chồng hắn? Có người lại hướng dẫn chi cho Thi hành án 50% sẽ nhanh gọn hơn! Trời, cho mượn 4 triệu, bỏ công sức, thời gian đi đòi, tiền đóng tạm ứng án phí tùm lum, giờ mất thêm 50% nữa, hóa ra ….

  Hắn quyết tâm trở lại thi hành án, may quá, gặp cô hôm trước khá ân cần, chẳng giống người sau. Hắn hỏi và được hướng dẫn làm đơn đề nghị xác minh tài sản để Thi hành án xác minh giúp. Mừng quýnh, vậy mà hôm trước không nói cho hắn mừng, hắn lại lấy mẫu đơn viết, rồi nộp,,,

  Trở về nhà với tâm trạng lâng lâng, bánh xe đạp cũ chạy êm ro như đi trên mây vậy; chu mồm, hắn huýt điệu sáo du dương; hôm nay bầu trời trong xanh và đẹp thế!

  Đợi…

  Thời gian trôi…

  Hắn thấy nóng ruột, chạy lên Thi hành án…

  Dạ, có thông báo rồi anh, em đã gửi qua đường bưu điện cho anh ngày hôm qua!

  Hắn vui sướng, vậy là đã có thông báo thi hành án, án mắt hắn tràn ngập tấm chân tình nhìn cô cán bộ. Không kịp hỏi, không kịp cảm ơn, hắn nhảy lên xe chạy một mạch về nhà, ngồi trước hiên ngóng người đưa thư.

  Thời gian trôi, hắn nhớ lại cảm giác ngày xưa hắn đợi người yêu để chở đi chơi, và giờ là vợ hắn.

  Có tiếng xe máy, hắn nhảy bổ ra cửa,… Không phải, đó là người bán rau. Quay vào, đợi.

  Có tiếng cọc cạnh, hắn nhìn với ra xa, cô Bê mới đi chợ về, đã hơn 11h trưa.

  Hắn giật bắn mình, ô lô a la, bác đưa thư gọi; Dạ có! Có ngay! Sao hôm nay bác đi xe đạp? Chiếc xe máy mới gửi lên thành phố cho đưa con đi học chú ạ.

  Hắn cầm cái phong bì, người gửi là Thi hành án; hắn rối rít cảm ơn bác đưa thư, không kịp chạy vào nhà, hắn bóc ngay lập tức.

  Đọc từ từ, cộng hòa… thông báo … con chữ sao hôm nay toàn hình trái tim thế! Rõ ràng, mạch lạc và rất trúng ý hắn.

  “Qua xác minh, ông …không có tài sản thi hành án…khi nào xác minh có tài sản …”;

  Hắn điếng người, chết đứng! Cái thông báo của Thi hành án rơi xuống chân lúc nào không hay, những con chữ bắt đầu di chuyển thành hình ông sao…

  Mắt hắn đỏ hoe, nước mắt búng ra như bóp quả chanh, chảy tràn xuống miệng mặn chát.

  Hắn chửi đổng, chửi bao gồm tất cả: Khốn nạn... biết thế vứt mẹ cho xong, hơi đâu tốn tiền tạm ứng án phí, thời gian công sức...

   

  Cập nhật bởi nonsong ngày 29/05/2013 11:14:47 SA Cập nhật bởi nonsong ngày 29/05/2013 11:13:47 SA
   
  4719 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #265742   31/05/2013

  phantantai2012
  phantantai2012
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1177
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 106 lần


  Nếu việc thi hành án (dân sự, kinh tế hành chánh) mà quá khó khăn thì các bản án sẽ không còn có nhiều ý nghĩa.

  Các hành vi sai trái sẽ ngày càng nhiều (vì không sợ bị thi hành án) và ngày càng có nhiều người không dùng phương thức khởi kiện để giải quyết tranh chấp.

  Xã hội sẽ vì vậy mà càng bất ổn !

  Các tổ chức Thừa phát lại đã phần nào giúp giải quyết được bức xúc của người dân.

  Tuy nhiên, Chưa hề có người nào bị khởi tố vì không chịu thi hành án, cố tình che dấu, tẩu tán sau khi có bản án của Tòa, dù đã có quy định về Tội không chấp hành án; Tội không thi hành án; Tội cản trở việc thi hành án . . .

  Luật thì nhiều nhưng có thi hành hay không thì cũng không có ai bị gì cả !

  HỌC , HỌC NỮA , HỌC MÃI, HỘC .......MÁU !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phantantai2012 vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (31/05/2013)
 • #265766   31/05/2013

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5289)
  Số điểm: 50777
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3532 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  phantantai2012 viết:

  Tuy nhiên, Chưa hề có người nào bị khởi tố vì không chịu thi hành án, cố tình che dấu, tẩu tán sau khi có bản án của Tòa, dù đã có quy định về Tội không chấp hành án; Tội không thi hành án; Tội cản trở việc thi hành án . . .

  Luật thì nhiều nhưng có thi hành hay không thì cũng không có ai bị gì cả !

  Vấn đề thi hành án dân sự đã được nói đi nói lại bao năm nay, đến mức nó đã trở thành "chuyện thường ngày ở huyện" rồi,  hành lang pháp lý để cơ quan Thi hành án thực thi chức năng, nhiệm vụ của mình về cơ bản cũng đã khá đầy đủ rồi. Thế nhưng hiệu quả của công tác thi hành án chẳng tiến triển được bao nhiêu, thậm chí là dẫm chân tại chỗ, quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án không được bảo vệ, dẫn đến tính khả thi của bản án/quyết định của Tòa án không còn.

  Đặc biệt là từ khi Luật thi hành án dân sự ra đời thay thế cho Pháp lệnh thi hành án dân sự thì vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Nó xuất phát từ chỗ luật này có một quy định rất dỡ hơi là người được thi hành án phải "tự xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án". Quy định này đã làm cho nhiều người được thi hành án lâm vào tình trạng dở khóc dở cười, mà trường hợp trên là một ví dụ sinh động. Mặc dù luật cũng quy định nếu người được thi hành án đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà không thể tự xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì có thể yêu cầu Chấp hành viên tiến hành xác minh. Nhưng điều kiện để có thể yêu cầu Chấp hành viên xác minh lại chẳng hề đơn giản tý nào bởi những quy định không kém phần dở hơi tại Nghị định số58/2009/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục thi hành án dân sự. Thử hỏi cơ sở pháp lý đâu để một người dân bình thường có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp cho mình thông tin về tài sản, tài khoản của người phải thi hành án. Rõ ràng đây là một quy định không hề có tính khả thi, chỉ làm tốn thêm công sức, thời gian của cả người dân và các cơ quan hữu quan mà thôi.

  Tuy nhiên nhận định của bạn phantantai2012 mà tôi trích dẫn ở trên là khá chủ quan. Các tội phạm liên quan đến việc thi hành án mà bạn kể ra chỉ là rất ít bị xử lý, chứ không phải là "chưa hề có". Ngay ở đơn vị của tôi trong thời gian gần đây đã xử lý 2 vụ rồi. Trong đó có một vụ khá oái oăm là ông chồng bị kết án tù về tội "Không chấp hành án" chỉ vì không chịu giao tài sản cho bà vợ theo quyết định ly hôn của Tòa án, mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án. Nó oái oăm ở chỗ việc phân chia tài sản chung của vợ chồng là do hai bên tự thỏa thuận chứ không phải là Tòa án xử phân chia tài sản, mà Tòa án chỉ công nhận sự thỏa thuận đó bằng một quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #265755   31/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3752 lần


  Mấy vụ em làm đa phần đều đến đoạn ... hòa giải lần 2; xong! Chỉ một vụ phải kéo dài đến hơi thở cuối cùng, đùng một cái THA cũng chơi cái thông báo phía bị đơn không có tài sản thi hành. Cứng lưỡi!

  Đúng như pác phantantai đã nói, tình hình THA thế này thì xu hướng xã hội đen lên như diều gặp gió.

  Em chưa từng đến Thừa phát lại, không biết có khả thi gì không hay cũng phập phù như thế thì chỉ thêm mất công phí sức?

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #265785   31/05/2013

  phantantai2012
  phantantai2012
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1177
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 106 lần


  Chào nạn BACH THANHDC !

  Cám ơn bạn đã nhặt "sạn" giúp tôi trong bài viết ! Đúng là viết càng chính xác là càng tốt. đúng là chỉ là rất ít bị xử lý, chứ không phải là "chưa hề có".

  Không phải là "cải cùn" đâu nha bạn, Tôi học kinh tế nên hay có bệnh "làm tròn" số, nếu bạn tính tỉ lệ vụ án mà Tòa án xử lý so với tình hình vi phạm (và làm tròn số từ 2 hoặc 3 số lẽ) thì có thể tôi "may mắn" không sai.

  Cũng vì thấy khó thi hành án nên tôi không kháng cáo "vụ án tẩy chay" mà bạn nguyen khanhchính đã tuyên không có căn cứ pháp luật.

   

   

   

  HỌC , HỌC NỮA , HỌC MÃI, HỘC .......MÁU !

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phantantai2012 vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (31/05/2013) nguyenkhanhchinh (31/05/2013)
 • #265786   31/05/2013

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 426 lần
  Lawyer

  Anh BachThanh không được nói xấu cơ quan THA nhé, cẩn thận có thằng vào chụp mũ đạo đức, đạp anh xuống để vẫy đuôi nâng bi thằng khác đó :|

  Đùa tý thôi. Đối mặt với giai đoạn thi hành án còn gian nan hơn tất cả các quá trình tố tụng khác, nên Khóc vì THA là một thực tiễn.

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LS_NguyenAnBinh vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (31/05/2013) nguyenkhanhchinh (31/05/2013)
 • #265828   31/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3752 lần


  Nói thật, không hiểu sao càng ngày nhà nước càng đùn đẩy trách nhiệm cho dân thế nhỉ? Vai trò của nhà nước đâu? Trách nhiệm của họ là gì? Hay ngồi chơi xơi nước đợi dân mang kết quả đến và ... ký?

  Từ chỗ không quản nổi mũ bảo hiểm giả, phạt dân!

  Muốn thi hành bản án, dân tự đi xác minh điều kiện thi hành;

  Nếu không xác minh được, dân phải làm đơn yêu cầu xác minh điều kiện thi hành;

  Đợi mấy ổng đi xác minh? Chắc xác minh ngoài quán nhậu ấy chứ!

  Kết quả: Hiện nay không có tài sản thi hành! Dân lại phải tự bơi đi xác minh!

  Không có giải pháp nào cho vấn đề này? Không lẽ Nhà nước cứ đứng nhìn Dân khóc vì Thi hành án mãi sao?

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #265837   31/05/2013

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14973
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1050 lần


  Tình trạng "công lý một nửa" chỉ được khắc phục nếu nhà nước quản lý được tài sản của dân (hơn cả vợ quản của chồng nữa). Nhưng cái này thì chắc chẳng anh nào thích đâu nhỉ :|

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (31/05/2013)
 • #265897   31/05/2013

  NguyenChiCong1966
  NguyenChiCong1966

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2012
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 521
  Cảm ơn: 48
  Được cảm ơn 51 lần


  Tôi đã được nghe nhiều báo cáo của cơ quan Thi hành án dân sự.  Có một báo cáo tại một kỳ họp Hội đồng nhân dân xác định tỷ lệ thi hành án  trong năm  đạt 80%. Mới đọc qua, nhìn con số báo cáo kết quả Thi hành án như vậy nhiều Đại biểu Hội đồng gật gù.

  Nhưng hãy phân tích nhé: Họ lấy tổng số việc đã thụ lý (bao gồm cả các việc nhận ủy thác); sau đó họ nêu ra có bao nhiêu việc, tương đương bao nhiêu %  không có điều kiện thi hành (số này thích bao nhiêu ghi bấy nhiêu, các huynh rõ rồi),; số việc ủy thác ; số việc hoãn ; số việc tạm đình chỉ thi hành án ; số việc có điều kiện thi hành....và cuối cùng số việc đã thi hành xong

  - số vụ đã thi hành xong   x số việc có điều kiện  thi hành = tỷ lệ % thi hành của năm!

  Báo cáo đạt 80 % nhưng tôi đã phân tích chỉ đạt 11%. Vị  Đội trưởng( khi đó còn là đội ) bị một phen toát mồ hôi toàn thân! Vậy đó, chế độ báo cáo của ta là vậy.

   

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn NguyenChiCong1966 vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (31/05/2013) KhacDuy25 (31/05/2013) nguyenkhanhchinh (31/05/2013) phantantai2012 (01/06/2013)
 • #265977   31/05/2013

  minhthao1980
  minhthao1980
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/05/2013
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 761
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 58 lần


  Chào mọi người !

  Cám ơn Ls NguyenAnBinh  bài viết hữu ích .

  xin lỗi bạn nguyenchicong !

   

  Cập nhật bởi minhthao1980 ngày 01/06/2013 09:38:30 SA Cập nhật bởi minhthao1980 ngày 01/06/2013 09:37:42 SA Cập nhật bởi minhthao1980 ngày 31/05/2013 07:54:07 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhthao1980 vì bài viết hữu ích
  NguyenChiCong1966 (01/06/2013)