KHIẾU NẠI VỀ DOANH NGHIỆP KHÔNG THANH TOÁN LƯƠNG

Chủ đề   RSS   
 • #503205 26/09/2018

  tuyetdung195

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  KHIẾU NẠI VỀ DOANH NGHIỆP KHÔNG THANH TOÁN LƯƠNG

  Tôi tên là D

  Nay tôi làm đơn này gửi đến dân luật khiếu nại Công ty Cổ Phần Dịch vụ, Hồ Chí Minh, về việc như sau: Trong thời gian làm việc tại Công ty kể từ ngày 31/03/2018 đến ngày 28/08/2018, Tôi không được Công Ty ký hơp đồng lao động, không đóng Bảo hiểm xã hội và các chế độ phúc lợi khác. Ngoài ra, tại Công ty Cổ Phần Dịch vụ Bảo Vệ Quang Minh Việt Nam còn có dấu hiệu không minh bạch Trong hoạt động kinh doanh, trốn trấn không đóng BHXH cho lao động. Ngày 29/08/2018, tôi xin nghỉ việc và Công ty đã đồng ý, công ty hứa sẽ thanh toán lương cho tôi trong vòng ngày 5 ngày 10/9 nhưng hiện nay công ty vẫn chưa được thanh toán tiền lương cho tôi với số tiền là 8.000.000vnđ (Tám triệu đồng). Tôi nhắn tin hỏi lương thì không trả lời số điện thoại tôi gọi đến.

  Để không bị thiệt cho những người lao đông như tôi, tôi đại diện cho những người trước đã bị quỵt trước đó tôi xin pháp luật hướng dẫn cụ thể làm như thế nào vì một khi tôi đưa tin này là hoàn toàn không lấy được tiền.

  Chân thành cám ơn.

   
  1796 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #503289   27/09/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, về việc không giao kết hợp đồng và đóng BHXH:

  Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Người sử dụng lao động có trách nhiệm: 

  “1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

  2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã làm việc gần 5 tháng, do đó bạn là đối tượng đóng BHXH bắt buộc và công ty có trách nhiệm đóng BHXH cho bạn theo quy định. Do công ty không đóng BHXH nên công ty bạn đã vi phạm nghĩa vụ về giao kết hợp đồng và đóng  bảo hiểm xã hội bắt buộc, hành vi này của công ty có thể bị xử phạt hành chính theo Khoản 4 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP và Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, để bảo vệ quyền lợi cho mình thì các bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  - Phản ánh tình trạng này thông qua bộ phận công đoàn của Công ty (nếu có), Liên đoàn lao động hoặc Phòng lao động thương binh và xã hội nơi doanh nghiệp đóng trụ sở để nhờ can thiệp và buộc công ty của bạn phải có trách nhiêm ký hợp đồng lao động với người lao động, cũng như giải quyết các chế độ BHXH, BHYT và BHTN cho người lao động.

  - Làm yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân: thông qua hòa giải viên lao động hoặc khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền theo Điều 201, Điều 202 Bộ luật lao động năm 2012. Nếu công ty đã ký hợp đồng chỉ có tranh chấp về bảo hiểm xã hội thì không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải.

  Thứ hai, về chế độ tiền lương:

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 18, Bộ luật Lao động 2012 thì trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Đây được coi là nghĩa vụ của các bên tham gia vào quan hệ lao động.

  Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn và bên phía sử dụng lao động của bạn lại không tiến hành ký kết hợp đồng lao động - một căn cứ để bạn có thể hưởng lương hàng tháng. Theo đó, bạn phải tự chứng minh quan hệ lao động của mình với công ty bằng một số cách thức như: Văn bản xác nhận của những người cùng làm việc, bảng thanh toán tiền lương hàng tháng, xác nhận của kế toán,... Trong trường hợp phía Công ty Cổ Phần Dịch vụ Hồ Chí Minh vẫn không tiến hành trả lương cho bạn thì bạn có thể trình báo vấn đề này lên Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện (khoản 1 Điều 200, Bộ luật Lao động 2012) để họ có thể cử một hòa giải viên lao động tiến hành hòa giải vấn đề của bạn. Nếu việc hòa giải không thành, bạn có thể gửi đơn khởi kiện kèm theo những căn cứ này lên phía Tòa án nhân dân cấp huyện (khoản 2 Điều 200, Bộ luật Lao động 2012) nơi Công ty Cổ Phần Dịch vụ Hồ Chí Minh có trụ sở chính để Tòa án thực hiện việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

  Như vậy, bạn nên trình báo vấn đề này lên Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện để họ có thể cử một hòa giải viên lao động tiến hành hòa giải vấn đề của bạn. Nếu việc hòa giải không thành, bạn có thể Tố cáo với cơ quan Thanh tra lao động về hành vi không ký hợp đồng lao động và không đóng BHXH của Công ty để xử lý theo quy định. Ngoài ra bạn có thể khởi kiện, bạn gửi đơn khởi kiện kèm theo những tài liệu, chứng cứ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi Công ty A có trụ sở chính để Tòa án thực hiện việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an cấp huyện về việc công ty đã có hành vi vi phạm quy định của pháp luật lao động và BHXH.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;