Khiếu nại về cấp GCN

Chủ đề   RSS   
 • #421166 10/04/2016

  Khiếu nại về cấp GCN

  Bố chồng tôi là ông Đinh Văn Tuy sinh năm 1931 và vợ là bà Đặng Thị Xuyên sinh năm 1931 có 1 mảnh đất 637m2. Năm 2009 ,bố tôi sang  tên sổ đỏ cho anh Đinh Văn Tuệ ( không thông qua bà Đặng Thị Xuyên ,cùng các con đẻ 6 người Đinh Văn Tuệ, Đinh Văn Trí, Đinh Thị Quyên, Đinh Thị Hà, Đinh Thị Bắc, Đinh Thị Nam). Chủ tịch xã và cán bộ địa chính xã lợi dụng bố tôi (Không biết chữ) đã đánh mũi tên nhà từ đường họ Đinh Công hiện này gọi là (Đinh Văn) 220m2 trên mảnh đất 637 m2.Khi anh Tuệ sử dụng sổ đỏ mới biết họ Đinh Văn ăn cướp đất gia đình tôi để làm nhà thờ họ Đinh. Anh Tuệ đã gặp chính quyền xã ( chủ tịch xã và cán bộ địa chính xã) đã trả lời là viết nhầm.

  Tháng 7/2014, bố chồng tôi không may lâm bệnh nặng qua đời ,trước khi mất ông không để lại di sản thừa kế.

  Vào ngày 10/3/2015 các cụ, các ông trong hội đồng gia tộc Đinh Văn đã họp tại nhà ông Đinh Văn Kiên thông báo với toàn thể họ tộc, mà gia đình tôi không ai được biết là : đã mua toàn bộ diện tích đất 637 m2 và tài sản trên đất là 1.000.000.000 (1 tỷ VNĐ). Việc mua bán đất của anh Tuệ với gia tộc họ Đinh Văn mà không thông qua ý kiến của mẹ là Đặng Thị Xuyên và các em Đinh Văn Trí,Quyên,Hà,Bắc,Nam những người cùng hàng thừa kế với anh Đinh Văn Tuệ đồng sở hữu thửa đất diện tích 637 m2 .

  Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp: Bà Đặng Thị Xuyên và các con đẻ là Đinh Văn Trí, Đinh Thị Quyên,Đinh Thị Hà, Đinh Thị Bắc, Đinh Thị Nam của bà có được thừa kế mảnh đất 637 m2 không. Hướng giải quyết như thế nào?

  Xin chân thành cảm ơn

   
  2287 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #422476   23/04/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi liên quan đến hiệu lực của việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:  

  1. Cần xác định chủ quyền sử dụng đất

  Bạn không nói rõ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ai (vợ chồng ông Đinh Văn Tuy, Đặng Thị Xuyên) hay hộ gia đình ông Đinh Văn Tuy nên chúng tôi tạm phân ra hai trường hợp:

  - trường hợp 1: nếu giấy chứng nhận ghi tên cấp cho ông Tuy và vợ thì chỉ ông Tuy và vợ có quyền ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh Tuệ.

  - trường hợp 2: nếu giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình ông Tuy thì tất cả các thành viên tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận đều phải ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Bạn chiểu theo nội dung chúng tôi tư vấn để kiểm tra lại về chủ thể sử dụng đất, nếu không tuân thủ quy định trên thì hợp đồng bị coi là vô hiệu về chủ thể và không có hiệu lực pháp luật đối với phần thuộc thẩm quyền của các chủ thể khác.

  2. Hợp đồng vô hiệu và giải quyết hậu qủa của hợp đồng vô hiệu

  Như bạn trao đổi, quyền sử dụng đất là của bố mẹ bạn nhưng mẹ bạn không được ký thì hợp đồng không có hiệu lực pháp luật, dù UBND xã có sai phạm trong việc soạn thảo nội dung hợp đồng, lập hồ sơ thửa đất thì khi có tranh chấp tòa án cũng sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu và việc giải quyết hợp đồng vô hiệu sẽ theo hướng: hai bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

  Hiện nay bố bạn đã mất thì quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn trở thành di sản thừa kế, nếu không có di chúc thì tài sản này được chia đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: cha/mẹ, vợ, con của người chết. Mỗi đồng thừa kế này được hưởng một phần bằng nhau.

  Hiện nay đất nhà bạn đang có tranh chấp về diện tích, ranh giới, vị trí, các đồng thừa kế của bố bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu tòa hủy giao dịch do vô hiệu.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được trợ giúp. 

  Thân chúc bạn sức khỏe.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net