Khiếu nại ranh giới đất?

Chủ đề   RSS   
 • #48520 06/04/2010

  longchuvu

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khiếu nại ranh giới đất?

  Chào luật sư!
  Năm 2003 gia đình tôi người đứng tên là mẹ tôi Bà N có mua của Bà M một thửa đất với diện tích theo hợp đồng chuyển nhượng do chủ tịch UBND xã chứng thực là 3.487m2 và khi ra sổ đỏ cũng là 3.487m2.
  Gia đình tôi không thường xuyên ở trên mảnh đất trên mà chỉ trồng tràm. Tuy nhiên cách đây khoảng 3 tháng tôi có xuống kiểm tra lại đất thì thấy có một chủ đất giáp ranh Bà V đã xây hàng rào nên tôi thử đo lại toàn bộ diện tích đất thì thấy chỉ còn khoảng 3.000m2. Ngay sau đó tôi liên lạc với các chủ đất giáp ranh để xác định lại ranh giới giữa các bên nhưng có một vài chủ đât không hợp tác (Bà V) để hai bên cùng thống nhất trao đổi vì vậy tôi không thể thống nhất được ranh giới đất.
  Do đó đến ngày 10/02/2010 tôi có làm đơn khiếu nại về diện tích đất hiện tại không đúng với diện tích mua ban đầu gửi UBND xã TH và nhận một phiếu hẹn giải quyết hồ sơ là trong vòng 30 ngày.

      Trước thời hạn trên 2 ngày tôi có đến văn phòng để hỏi xem hồ sơ của tôi giải quyết như thế nào thì không gặp được địa chính xã và tôi chủ động gọi điện thoại cho Chú P cán bộ địa chính xã để hỏi thì được báo qua điện thoại là ngày 12/03/2010 xuống để giải quyết.

      Đúng hẹn, Ngày 12/03/2010 tôi xuống thì cán bộ địa chính viết cho tôi một giấy mời là 8 giờ ngày 13/03/2010 xuống để đo lại đất.

      Đúng hẹn, 8 giờ ngày 13/03/2010 tôi để cùng với cán bộ địa chính xã và trợ lý của chú P xuông để đi đo lại đất. Sau khi đo xong chú P báo miệng là “hình như thiếu đất” và hẹn là để về tính lại số liệu rồi báo sau.

      Đúng hẹn, Ngày 15/03/2010 tôi gọi điện thì được chú P báo là ngày 17/03/2010 gọi điện lại để biết kết quả.

      Đúng hẹn, Ngày 17/03 tôi gọi lại thì được chú P báo là diện tích đo thực tế là 3.043m2 còn thiếu 435m2 so với sổ đỏ và hẹn ngày 20/03 xuống để thống nhất số liệu.

      Đúng hẹn, Ngày 20/3 tôi xuống thì chú P hỏi tôi có đồng ý với diện tích còn lại là 3.043m2 không nếu đồng ý thì làm biên bản ký tên xác nhận, đương nhiên là tôi không đồng ý. Và Chú P tiếp tục viết giấy mời ngày 27/03 đến làm việc với lý do là giải quyết đơn khiếu nại.

      Đúng hẹn, ngày 27/03 tôi đến UBND xã thì được thông báo là không mời được các chủ giáp ranh (mà không biết có gửi thư mời không) và yêu cầu tôi làm đơn xin xác định diện tích và ranh giới đất gửi Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện nhờ huyện xuống đo đạc giải quyết, và dặn trước khi gửi lên huyện thì gửi qua xã để xã xác nhận vào đơn thì huyện mới giải quyết. Tôi trả lời lại là theo tôi biết thì huyện sẽ không nhận đơn loại này để giải quyết (mà chỉ giải quyết khi có yêu cầu từ tòa án) và tôi cũng không hiểu là tại sao mình lại phải làm đơn này mà không phải là địa chính xã yêu cầu để giải quyết đơn khiếu nại của tôi. Nghe tôi trả lời như vậy thì chú P lại viết cho tôi một giấy mời ngày 27/03 đến văn phòng uhnd để giải quyết đường ranh đất với các hộ xung quanh.

      Ngày mai mới đến hẹn tiếp để giải quyết nên tôi chưa biết người ta giải quyết như thế nào.

  Tôi có một vài thắc mắc muốn được luật sư tư vấn như sau:

  1.     Thời gian giải quyết khiếu nại như vậy có đúng với quy định và trình tự giải quyết khiếu nại hay không? Nếu làm sai thì cán bộ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

  2.     Khi đi xác định diện tích đất thực tế sử dụng mà tôi không thấy có lập biên bản xác định hiện trạng đất  thực tế để bổ xung hồ sơ giải quyết khiếu nại như vậy là đúng hay sai? Nếu sai thì cán bộ cán bộ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

  3.     Cán bộ địa chính xã sau khi đã biết đất của tôi bị thiếu và yêu cầu tôi làm đơn xin xác định diện tích và ranh giới đất gửi Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện nhờ huyện xuống đo đạc giải quyết, và dặn trước khi gửi lên huyện thì gửi qua xã để xã xác nhận vào đơn thì huyện mới giải quyết là đúng hay sai?

  4.     Nếu cán bộ địa chính xã đã xác định được diện tích đất của tôi bị thiếu thì phải làm gì để giải quyết đơn khiếu nại của tôi và thời hạn giải quyết như thế nào?

  Câu hỏi thêm:

  Trước khi tôi có đơn khiếu nại thì tôi có lên xã gặp trợ lý của địa chính xã (tôi không biết người này là trợ lý mà nghĩ là cán bộ địa chính xã vì đã ngồi làm việc tại nơi làm việc của CB địa chính nên mới hỏi)  và cán bộ tiếp nhận hồ sơ để hỏi về việc tôi muốn chuyển nhượng thửa đất trên cho một người khác thì được thông báo là:

  -         Không tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng của tôi do đất không đủ diện tích ( không biết vì sao lại biết đất tôi không đủ diện tích) muốn chuyển nhượng phải làm điều chỉnh theo thực tế (nghĩa là diện tích đất phải giảm đi) thì mới cho chuyển nhượng. Rồi trợ lý của địa chính xã và cán bộ tiếp nhận hồ sơ (là hai mẹ con) ngả ý muôn mua đất của tôi và có nói nếu bán đất cho cô thì không cần phải làm điều chỉnh và đưa ra giá chỉ bằng 1 nửa so với thị trường và tôi không đồng ý.

  (Ý thêm: Người mà tôi nghi ngờ lấn đất của mình theo chiều dài cạnh thực tế đo được là Bà V là em ruột của bà L cán bộ tiếp nhận hồ sơ và việc đo đất xây hàng rào cho đất của bà V là trợ lý của địa chính xã trên.)

      Vậy luật sư cho tôi hỏi việc tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng của tôi như vậy là đúng hay sai? Tại sao lại có việc chuyển nhượng cho người này thì được mà người khác thì không được?

   
  26189 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #48521   06/04/2010

  LS_TheMinh
  LS_TheMinh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (127)
  Số điểm: 691
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Xác định lại diện tích đất

  Chào anh/chị
  Trong trường hợp này, anh/chị nên ký hợp đồng với đơn vị đo vẽ để xác định lại ranh mốc và diện tích đất (nếu có cán bộ địa chính chứng kiến thì tốt hơn). Sau khi đo vẽ lại thì nhờ đơn vị đo vẽ so sánh với bản vẽ cũ lúc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để biết diện tích đất bị thiếu vì lý do gì. Sau khi có kết quả từ đơn vị đo vẽ thì anh/chị mới có thể quyết định các bước tiếp theo.

  Trân trọng

  Luật sư Trương Thế Minh

  Di động 0909097070

  Email: minh@luatsuminh.com

  www.luatsuminh.com

   

  Luật sư Trương Thế Minh

  Di động 0909097070

  Email: minh@luatsuminh.com

  www.luatsuminh.com

   
  Báo quản trị |  
 • #48557   13/04/2010

  sikenhend
  sikenhend

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  kính thưa luật sư!
  vườn nhà tôi bị nhà bên xây hàng rào và cố tình lấn chiếm đất của vườn nhà tôi.vườn nhà tôi khi trước có hình vuông nhưng bây giờ mặt sau bị lấn chiếm nên vườn giờ có hình thang.được biết mặt giáp ranh của nhà hàng xóm với đất nhà tôi là đường đi của nhà hàng xóm.nhưng nhà hàng xóm không hề bị hạn chế về lối đi.vậy tôi xin hỏi vài câu sau:
  1.theo nguyên tắc đo đạc đất đai có phải là theo hình vuông không(bởi vì vườn nhà tôi khi trước hình vuông giờ bị biến dạng thành hình thang,như vậy có phải rõ ràng nhà hàng xóm đã vi phạm về nguyên tắc đo đạc đất đai không?)
  xin chân thành cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sikenhend vì bài viết hữu ích
  newssaigonnet (13/03/2014)
 • #48558   13/04/2010

  LS_TheMinh
  LS_TheMinh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (127)
  Số điểm: 691
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Khieu nai ranh gioi dat

  Chào anh/chi,

  Nếu anh/chị bị lấn chiếm đất thì anh/chị có quyền làm đơn yêu cầu UBND xã giải quyết, nếu hai bên không hòa giải được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện tại tòa án hoặc chuyển hồ sơ lên UBND huyện giải quyết tranh chấp đất

  Đơn vị đo vẽ sẽ đo vẽ theo hiện trạng vị trí đất không phân biệt đất hình dáng ra sao.

  Trân trọng.

  Luật sư Trương Thế Minh

  Di động 0909097070

  Email: minh@luatsuminh.com

  www.luatsuminh.com

   

   

  Luật sư Trương Thế Minh

  Di động 0909097070

  Email: minh@luatsuminh.com

  www.luatsuminh.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_TheMinh vì bài viết hữu ích
  newssaigonnet (13/03/2014)
 • #312483   05/03/2014

  newssaigonnet
  newssaigonnet

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính chào Luật sư!

  Năm 2006 Tôi có nhận chuyển nhượng của Ông A một lô đất và căn nhà tạm trên lô đất đó, UBND huyện đã cấp sổ. GĐ tôi sử dụng bình thường cho đến 2013, Con ông A về và nói đất chuyển nhượng cho gđ Tôi bị thừa, nhưng thực trạng vẫn đang thiếu, Con ông A đã đơn phương phá bức tường nhà của Tôi. Tôi muốn đo đạc và xác minh lại ranh giới đất của gđ. Tôi đã làm đơn gửi lên xã, xã cố tình né tránh không chịu làm, cũng không xác nhận lý do để Tôi đưa lên cấp cao hơn, ở Tôi lại không có một đơn vị đo đạc độc lập nào, Vậy Tôi phải làm sao?

  Kính nhờ luật sưu tư vấn giùm Tôi.

  Chân thành cảm ơn !

  http://www.newssaigon.net

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Trương Thế Minh

Di động 0909097070

Email: minh@luatsuminh.com

www.luatsuminh.com