Khiếu nại / khởi kiện về đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #231655 07/12/2012

  trungdixe

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2011
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 844
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 33 lần


  Khiếu nại / khởi kiện về đất đai

  Kính chào anh chị em luật sư,

  mình có 1 thắc mắc về việc khiếu nại về đất đai,

  Luật đất đai 2003, Điều 138. Giải quyết khiếu nại về đất đai

  1. Người sử dụng đất có quyền khiếu nại quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

  2. Việc giải quyết khiếu nại được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án nhân dân hoặc tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trong trường hợp khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

  b) Trường hợp khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án nhân dân;

   

  Thắc mắc của mình là: khi mình không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện (khiếu nại lần đầu) => mình khiếu nại tiếp lên UBND tỉnh (khiếu nại lần 2), và mình  cũng không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh => mình có được khởi kiện tại tòa án hay không?

  Vì theo điểm b, khoản 2 điều 138, chỉ quy định khởi kiện tại tòa khi không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu. còn khi đã giải quyết lần 2 tại UBND tỉnh rồi thì theo điểm a, khoản 2, điều 136, quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của Chủ tịch UBND tỉnh là quyết định giải quyết cuối cùng.

   

  Điều 136. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

  Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;

  2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

  a) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

  b) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng.

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 08/12/2012 12:40:56 CH in đậm câu hỏi
   
  11390 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #231937   08/12/2012

  LUATBAOVIET
  LUATBAOVIET

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/10/2012
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 15 lần


  Chào bạn Trungdixe! Vấn đề bạn hỏi  LUẬT BẢO VIỆT xin trao đổi với bạn như sau:

  Điều Khoản 2, Điều 136 và Điều 138 Luật đất đai hiện nay đã được sửa đổi bởi Điều 264 Luật TTHC nên vấn đề bạn hỏi đã được giải quyết. Trân trọng!

  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tự vấn miễn phí - Tư vấn 24/24h: 04.85.89.23.13 - 0918.736.000

  Web: luatbaoviet.com - Email: baovietlaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LUATBAOVIET vì bài viết hữu ích
  trungdixe (10/12/2012)
 • #232253   10/12/2012

  trungdixe
  trungdixe

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2011
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 844
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 33 lần


  LUATBAOVIET viết:

  Chào bạn Trungdixe! Vấn đề bạn hỏi  LUẬT BẢO VIỆT xin trao đổi với bạn như sau:

  Điều Khoản 2, Điều 136 và Điều 138 Luật đất đai hiện nay đã được sửa đổi bởi Điều 264 Luật TTHC nên vấn đề bạn hỏi đã được giải quyết. Trân trọng!

   

  Điều 264. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai

  1. Khoản 2 Điều 136 của Luật đất đai được sửa đổi, bổ sung như sau:

  “2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

  a) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết hoặc khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính;

  b) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

   

  Cám ơn luật sư,

  vậy xin  phép hỏi luật sư thêm:

  Khi mình vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trường tài nguyên môi trường => mình có quyền khởi kiện vụ án hành chính không?

  cám ơn luật sư

   
  Báo quản trị |