Khiếu kiện về cưỡng chế đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #514149 23/02/2019

  Culimateo90

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Khiếu kiện về cưỡng chế đất đai

  Mong luật sư tư vấn : Năm 1998 gia đình tôi có mua 1 vùng ao thả cá có diện tích 1450 m2(có giấy tờ mua bán và hóa đơn đóng tiền,giấy mời họp bàn về bán đất).sau đó xây dựng nhà và công trình phụ năm 2000 trên diện tích 200m3 còn lại vẫn thả cá. Đến năm 2002 thì UBND huyện có quyết định cưỡng chế thu hồi 1050m2 ao để cho xóm sinh hoạt và để lại gia đình tôi 400m2 .Gia đình tôi có làm đơn khiếu nại thì UBND tỉnh trả lời là UBND xã giao đất sai quy trình và yêu cầu UBND xã thỏa thuận đền bù. Nhưng Gia đình tôi không thỏa thuận đền bù . Từ đó đến nay diện tích đất 1450m2 đó vẫn do gia đình tôi sử dụng. Nhưng chúng tôi không được phép xây dựng công trình trên 1040m2 đó. Nay tôi muốn hỏi luật sư là chúng tôi có thể lấy lại được diện tích đất đã bị cưỡng chế hay không và biện pháp tối ưu nhất gia đình tôi có thể làm lúc này là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn !
   
  4688 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #514211   25/02/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2054)
  Số điểm: 11890
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1411 lần
  Lawyer

  Căn cứ Điều 204 luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

  Ngoài ra, khoản 6 Điều 17 Nghị định 43/2014 nêu rõ: Người có đất thu hồi, tổ chức, cá nhân có liên quan có quyền khiếu nại về việc thu hồi đất theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trong khi chưa có quyết định giải quyết khiếu nại thì vẫn phải tiếp tục thực hiện quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có kết luận việc thu hồi đất là trái pháp luật thì phải dừng cưỡng chế nếu việc cưỡng chế chưa hoàn thành; hủy bỏ quyết định thu hồi đất đã ban hành và bồi thường thiệt hại do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có).

  Đối với trường hợp thu hồi đất có liên quan đến quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân khác trong việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật khác có liên quan thì Nhà nước tiến hành thu hồi đất, cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo quy định mà không phải chờ cho đến khi giải quyết xong quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc sử dụng đất giữa người có đất thu hồi và tổ chức, cá nhân đó theo quy định của pháp luật có liên quan.

  Điều 7, Luật khiếu nại năm 2011 quy định về vấn đề khiếu nại quyết định hành chính về đất đai:

  "Khi có căn cứ cho rằng, quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại, khiếu nại lần đầu đến người đã ra hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.”
  Về Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu: 30 ngày kể từ ngày thụ lý, trong trường hợp vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày. Trong trường hợp vùng sâu vùng xa thì thời hạn giải quyết khiếu nại là 45 ngày có thể kéo dài đến 60 ngày. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, quyết định về giải quyết khiếu nại sẽ được gửi đến cho bạn kể từ ngày có quyết định.

  Khoản 2 Điều 13 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định về nghĩa vụ của người bị khiếu nại, theo đó, khi nhận được vụ việc khiếu nại thì cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại có các nghĩa vụ sau:

  - Tham gia đối thoại hoặc ủy quyền cho người đại diện hợp pháp tham gia đối thoại.

  - Chấp hành quyết định xác minh nội dung khiếu nại của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

  - Cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại, giải trình về tính hợp pháp, đúng đắn của quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại khi người giải quyết khiếu nại hoặc cơ quan, đơn vị kiểm tra, xác minh yêu cầu trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày có yêu cầu.

  - Chấp hành nghiêm chỉnh quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.

  - Sửa đổi hoặc hủy bỏ quyết định hành chính, chấm dứt hành vi hành chính bị khiếu nại.

  - Bồi thường, bồi hoàn thiệt hại do quyết định hành chính, hành vi hành chính trái pháp luật của mình gây ra theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước".

  Như vậy, nếu bạn cho rằng Quyết định của Chủ tịch UBND huyện là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bạn thì bạncó thể lựa chọn một trong hai hình thức: 

  - Một là, bạn gửi đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp (lần đầu) đến Chủ tịch UBND quận – người đã ký quyết định; 

  - Hai là, bạn gửi đơn khởi kiện đến tòa án. 

  Trong trường hợp gửi ông gửi đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp (lần đầu) đến Chủ tịch UBND huyện và không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu thì trong thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu, bạn có thể tiếp tục khiếu nại lần hai đến thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu, tức là gửi đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương để yêu cầu giải quyết khiếu nại lần hai. 

  Trong thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai theo luật định (nêu trên), nếu bạn không nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc không đồng ý với quyết định khiếu nại lần hai thì ông vẫn có quyền gửi đơn khởi kiện đến tòa án cấp quận để yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.