Khi nào xử lý hình sự với những hành vi tát, bắt quỳ gối,... của giáo viên?

Chủ đề   RSS   
 • #508543 27/11/2018

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 884 lần


  Khi nào xử lý hình sự với những hành vi tát, bắt quỳ gối,... của giáo viên?

  Khi nào xử lý hình sự với những hành vi tát, bắt quỳ gối,... của giáo viên?

  Điều 20 Hiến pháp 2013 cũng quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

  Gần đây xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên mà dư luận không thể bỏ qua. Từ vụ việc bắt học sinh uống nước lau bảng đến bắt quỳ gối, và gần đây nhất là sự việc một học sinh lớp 6 ở Quảng Bình phải nhập viện vì bị cô giáo tổ chức đánh phạt 231 cái tát.

  Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật phù hợp. 

  Cụ thể, với hành vi “không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp” và hành vi “không thực hiện công việc, nhiệm vụ đã cam kết trong hợp đồng làm việc mà không có lý do chính đáng” sẽ áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách.

  Nếu các hành vi ấy gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị, sẽ áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo. Hành vi “xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp” nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, hoặc gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị, cũng bị áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo.

  Mức phạt cao nhất là buộc thôi việc 

  Việc xác định mức độ như thế nào là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác không phải chỉ căn cứ vào ý thức chủ quan của người phạm tội hay người bị hại mà phải căn cứ vào các yếu tố khác như trình độ nhận thức, mối quan hệ xã hội,...

  Đối với hành vi làm tổn hại về sức khỏe của nạn nhân mà người thực hiện có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

  - Điều 134 quy định người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp liệt kê thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; có tổ chức...

  - Trong trường hợp tỉ lệ tổn thương sức khỏe không đáng kể thì cô giáo có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ người khác theo Điều 140 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

  - Và một số tội khác như: Làm nhục người khác,... tương ứng với hành vi và mức độ hậu quả.

   

   
  1840 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #508557   27/11/2018

  as00016715
  as00016715
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2018
  Tổng số bài viết (99)
  Số điểm: 975
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 42 lần


  Chào bạn,

  Mình đọc thấy bài của bạn có nội dung "xử lý kỷ luật" thì có nên thêm cả nội dung xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục vào nữa ? do đa phần những vụ việc trên báo gần đây không đủ cấu thành tội phạm.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
 • #508558   27/11/2018

  Tranxuandung991994
  Tranxuandung991994
  Top 200
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (413)
  Số điểm: 6972
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 80 lần


  Thời gian qua có không ít vụ việc giáo viên đánh đập chửi bới học sinh bị dư luận lên án gay gắt nhưng không hiểu sao tình trạng này vẫn không chấm dứt. Biết rằng, nghề giáo hiện nay gặp vô vàn áp lực nhưng đã đến lúc cần nhìn nhận lại vấn đề đạo đức nghề giáo của một bộ phận giáo viên. 

  Khi mà Dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục được đưa ra, thì giáo viên đều phản ứng dữ dội vì mức xử phạt quá cao. Nhưng mình thiết nghĩ, mức xử phạt như vậy mới có sức nặng răn đe và giúp cho giáo viên cư xử đúng mực hơn, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra về sau.

   

   

   
  Báo quản trị |