DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khi nào được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người cao tuổi

Chế định về lao động cao tuổi được quy định tại điều 167 của bộ luật lao động 2012Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.” Và tại điều Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động.

Như vậy có một vướng mắc xảy ra, khi hợp đồng lao động với người cao tuổi là loại hợp đồng không xác định thời hạn. Vì khi người lao động cao tuổi có sức khỏe không tốt và người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt tuy nhiên người lao động cao tuổi vẫn muốn tiếp tục làm việc, nếu căn cứ vào điều 38 bộ luật lao động người sử dụng lao động không có căn cứ để đơn phương chấm dứt với lý do người lao động đã quá cao tuổi, sức khỏe suy giảm.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng người sử dụng lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người cao tuổi nếu nhận thấy người lao động không đủ sức khỏe, và căn cứ vào nhu cầu, không cần sử dụng người lao động cao tuổi thì có thể đơn phương chấm dứt theo như cách hiểu tại khoản 2 điều 6 nghị định 05/2015/NĐ-CP. Như vậy thì quyền lợi của người lao động không được đảm bảo vì có thể bị đuổi việc bất cứ lúc nào. Ngược lại quyền lợi của người sử dụng lao động lại không được đảm bảo vì người lao động đã quá cao tuổi không đảm bảo được công việc.

Mong mọi người có thể cho ý kiến về vấn đề này.

  •  7568
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…