DanLuat 2015

Khi làm di chúc có phải có đủ chữ ký của cả bố và mẹ không khi bố mẹ đã li thân 23 năm?

Chủ đề   RSS   
 • #27231 21/07/2009

  duncan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/07/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khi làm di chúc có phải có đủ chữ ký của cả bố và mẹ không khi bố mẹ đã li thân 23 năm?


  Xin tư vấn dùm vấn đề của mẹ tôi.
  Mẹ và ba tôi đã li thân 23 năm, mẹ đã dắt 4 anh em tôi về nhà ngoại xin đất cất nhà và đi làm thuê nuôi con ( còn một anh nữa sống với ba )
  Từ khi tôi 5 tuổi đến giờ đã 23 năm, chưa bao giờ ba tôi có hành động nào hoặc đóng góp nào để nuôi dạy chúng tôi.
  Anh trai lớn của tôi đã nghĩ ngang lớp 12 vào lúc đó để đi làm thuê với mẹ nuôi chúng tôi lớn lên, những người sống ở quê tôi ai cũng biết điều đó.
  Vấn đề xảy ra bây giờ là chính quyền đại phương tôi yêu cầu mẹ tôi không được quyền bán hoặc lập di chúc cho anh em chúng tôi khi không có chữ ký của ba tôi, vì lý do ba mẹ tôi vẫn chưa li hôn nên tài sản là của chung.
  Trong đợt cải cách giấy chủ quyền nhà và đất vừa qua, cán bộ địa chính xã yêu cầu mẹ tôi gọi ba tôi lên ủy ban xã điạ phương để làm lại giấy tờ và phải đứng tên 2 người dù trước đó giấy tờ chỉ một mình tên mẹ tôi.( Hộ khẩu nhà tôi ở Đồng Nai )
  Tôi xin giải thích rõ là những tài sản hiện tại của mẹ tôi là do mẹ và 4 anh em tôi tư tạo ra trong 23 năm qua mà có , không phải có trong lúc sống chung với ba tôi hay được thừa kế gì từ phía nhà nội tôi. Do may mắn trong những lần sốt đất, và mẹ tôi cứ thế mua thêm nữa nên lượng bất động sản mà mẹ tôi đứng tên cũng khá nhiều. Bây giờ ba tôi đã già nên về sống chung nhà với một anh của tôi, mẹ tôi đã tạo đầy đủ điều kiện cho chúng tôi , kể cả người anh đã sống trước đó với ba tôi.
  Sau lần làm lại giấy tờ đất vừa qua, Ba tôi đã nghe lời ai đó khích để về yêu cầu mẹ tôi chia ít tài sản để bán, nếu không sẽ li hôn, hiển nhiên Ba tôi sẽ hưởng được 1/2 tài sản hiện mẹ đang có.
  Mẹ tôi rất lo lắng vế vấn đế này, Bà muốn làm di chúc lại cho chúng tôi và sang tên ngay cho chúng tôi sở hữu tài sản.
  Nhưng chính quyền tại địa phương tôi không đồng ý với tờ di chúc đó của mẹ tôi, họ yêu cầu phải có đủ sự đồng ý của cả Ba va Mẹ tôi, vì tài sản đó là của chung.
  Xin tư vấn giúp cách nào để bảo vệ tài sản cuả Mẹ tôi cho chúng tôi mà không bị Ba tôi làm mất mát đi khi nghe lời xúi giục của người khác, vì Ba tôi là người nghiện rượu đã mấy mươi năm nay, và các anh chị cũng biết ở nông thôn có rất nhiếu gia đình phải xào xáo cũng do trên bàn nhậu

  Mong sự phản hồi từ các anh/chị

  Xin cảm ơn
  Trân trọng
   
  2809 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #230699   03/12/2012

  trong trường hợp này UBND yêu cầu phải có sự đồng ý của người chồng tuy hơi cứng nhắc nhưng là đúng luật. 

  Vấn đề bạn lo lắng ở đây là người cha về yêu cầu mẹ bạn chia ít tài sản để bán, nếu không sẽ yêu cầu ly hôn.

  Vấn đề này theo mình có 2 hướng giải quyết.

  Mẹ bạn cho cha bạn ít tiền sau đó cả 2 vợ chồng cùng ra phòng công chứng lập hợp đồng tặng cho toàn bộ tài sản cho anh em của bạn.

  Nếu cha bạn không đồng ý thì không còn cách nào khác. Mẹ bạn cần khởi kiện ra tòa yêu cầu ly hôn và phân chia tài sản.

  Nếu mẹ bạn có đầy đủ chứng cứ chứg minh các tài sản bà tạo lập được là của riêng bà, người chồng không có đóng góp gì cả thì tài sản vẫn là của mẹ bạn.

  Khi đã có phán quyết của Tòa, mẹ bạn có thể làm thủ tục tặng cho các bạn bình thường.

  Trong trường hợp xấu nhất, người chồng vẫn được một phần nào đó ( phần nào mà mẹ bạn không thể chứng minh được là do mẹ bạn tự tạo ra ).

  Vì thế không có việc cha bạn khởi kiện ly hôn thì sẽ lấy được 1/2 giá trị tài sản của mẹ bạn hiện có. Bạn có thể yên tâm.

  Trên đây là ý kiến đóng góp. Mong luật sư sớm cho câu trả lời chính xác nhất!

  Thongtinphapluat.vn

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-