Khi công ty xảy ra "sự cố", Sếp nên đương đầu hay "bỏ chạy"???

Chủ đề   RSS   
 • #528891 24/09/2019

  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4663)
  Số điểm: 32328
  Cảm ơn: 663
  Được cảm ơn 1120 lần


  Khi công ty xảy ra "sự cố", Sếp nên đương đầu hay "bỏ chạy"???

  Ai cũng biết người "đứng đầu", quản lý điều hành công ty thường là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc hay Giám đốc công ty. Trừ một số trường hợp đặc biệt khác có người đứng sau mà thôi.

  Và thường những người này ngoài việc được luật pháp quy định quyền và nghĩa vụ riêng thì trường hợp nếu là người đại diện theo pháp luật của công ty thì sẽ có những nghĩa vụ sau:

  Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

  Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây:
  - Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;
   
  - Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
   
  - Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.
   
   
  Như vậy khi Doanh nghiệp gặp sự cố như bị phá sản, giải thể, hoặc công an tìm đến, khách hàng đến đòi nợ... nguy cơ bị truy tố theo Bộ Luật Hình sự thì "Sếp" nên làm gì?
   
  Đại đa số chắc chắn sẽ chọn phương án là bỏ trốn, chẳn hạn như chúng ta hiện có 02 vụ án nổi bật là  Vũ Đình Duy - Tổng giám đốc Nhà máy xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng (PVTex) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hay Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile.
   
  Tuy nhiên cũng có một số Sếp lại chấp nhận đương đầu với tội lỗi như  Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT ALibaba hay Nguyễn Minh Hùng - Tổng giám đốc VN Pharma, Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV...
   
  Như vậy có người có "bản lĩnh" đương đầu với tội lỗi do chính mình gây ra, nhưng cũng có những người lại bỏ trốn và để cho nhân viên gánh chịu trách nhiệm.
   
   
  Điều 75 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định khi nào thì pháp nhân thương mại phải chịu Trách nhiệm Hình sự:
   
  1. Pháp nhân thương mại chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi có đủ các điều kiện sau đây:
   
  a) Hành vi phạm tội được thực hiện nhân danh pháp nhân thương mại;
   
  b) Hành vi phạm tội được thực hiện vì lợi ích của pháp nhân thương mại;
   
  c) Hành vi phạm tội được thực hiện có sự chỉ đạo, điều hành hoặc chấp thuận của pháp nhân thương mại;
   
  d) Chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 27 của Bộ luật này.
   
  2. Việc pháp nhân thương mại chịu trách nhiệm hình sự không loại trừ trách nhiệm hình sự của cá nhân.
   
  Cho dù "Sếp" có lấy lý do những việc mình làm là vì lợi ích công ty chứ không phải do cá nhân nhưng việc sếp  bỏ trốn như thế thật làm toàn thể nhân viên vô cùng thất vọng nhất là những người đã và đang "cống hiến" cho công ty!!!
   
   
  Cập nhật bởi TRUTH ngày 24/09/2019 11:00:38 SA
   
  779 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận