DanLuat 2015

Khấu trừ, hoàn thuế GTGT khi xuất nhập khẩu tại chỗ

Chủ đề   RSS   
 • #506205 31/10/2018

  MewBumm
  Top 100
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 2980
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 36 lần


  Khấu trừ, hoàn thuế GTGT khi xuất nhập khẩu tại chỗ

  Tôi ở phía công ty Vgo mua hàng nội địa trong lãnh thổ Vietnam có xuất xứ không phải của Vietnam ( có VAT). Cty Vgo bán cho công ty Malaysia nhưng giao vào khu chế xuất cho cty XVN ở khu chế xuất (có khai HQ xuất nhập tại chổ). XVN thanh toán tiền trực tiếp cho Malaysia, Malaysia thanh toán tiền hàng cho Vgo. Cho tôi hỏi Vcgo được hoàn thuế VAT không? Các thủ tục và giấy tờ cần thiết để được hoàn thuế. Vgo nhận tiền hàng từ cty Malaysia, tiền này chỉ bị thuế doanh nghiệp 20% phải không? có thuế nhà thầu v.v gì thêm không? có thuế gì của Malaysia và XVN?

  Trả lời:

  Tại Khoản 2 Điều 17 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định để khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp xuất khẩu tại chỗ theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp phải có:

  Điều 17. Điều kiện khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào đối với một số trường hợp hàng hóa được coi như xuất khẩu

  ...

  2. Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ theo quy định của pháp luật:

  a) Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hợp đồng gia công có chỉ định giao hàng tại Việt Nam;

  b) Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu - nhập khẩu tại chỗ đã làm xong thủ tục hải quan;

  c) Hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn xuất khẩu ghi rõ tên người mua phía nước ngoài, tên doanh nghiệp nhận hàng và địa điểm giao hàng tại Việt Nam;

  d) Hàng hóa bán cho thương nhân nước ngoài nhưng giao hàng tại Việt Nam phải thanh toán qua ngân hàng bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 16 Thông tư này. Trường hợp người nhập khẩu tại chỗ được phía nước ngoài ủy quyền thanh toán cho người xuất khẩu tại chỗ thì đồng tiền thanh toán thực hiện theo quy định của pháp luật về ngoại hối.

  đ) Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với quy định tại giấy phép đầu tư.

  Theo đó, nếu đáp ứng điều kiện về hồ sơ trên thì công ty Vgo được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào.

  Đối với phần thu nhập Công ty Vgo nhận được từ công ty Malaysia thì phần này Công ty Vgo sẽ chịu thuế TNDN. Còn đối với thuế nhà thầu thì trách nhiệm kê khai thuộc về công ty XVN (trường hợp công ty Malaysia không có đại diện tại Việt Nam) do công ty Malaysia có phát sinh thu nhập tại Việt Nam từ công ty XVN. Về thuế nhà thầu, chị có thể tham khảo thêm tại Thông tư 103/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

  Cập nhật bởi MewBumm ngày 31/10/2018 12:42:50 SA
   
  223 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-