Khám sức khỏe định kỳ người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #494188 14/06/2018

  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (937)
  Số điểm: 10424
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 150 lần


  Khám sức khỏe định kỳ người lao động

  Hỏi: TVPL ơi cho mình xin văn bản quy định về việc công chức, viên chức nhà nước được khám chữa bệnh định kỳ với; cảm ơn nhiều!

  Trả lời:

  Kể từ ngày 01/7/2016 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 chính thức có hiệu lực.

  Tại Điều 2 của Luật này về đối tượng áp dụng như sau: 

  Điều 2. Đối tượng áp dụng

  1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; người thử việc; người học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động.

  2. Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

  3. Người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

  4. Người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng; người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

  5. Người sử dụng lao động.

  6. Cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động.


  Những người quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này sau đây gọi chung là người lao động.


  Và theo Điều 21 của Luật này:

  Điều 21. Khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động

  1. Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

  2. Khi khám sức khỏe theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm việc trong môi trường lao động tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp phải được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp.

  3. Người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí làm việc và trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn hoặc sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã phục hồi sức khỏe, tiếp tục trở lại làm việc, trừ trường hợp đã được Hội đồng y khoa khám giám định mức suy giảm khả năng lao động.

  4. Người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm yêu cầu, điều kiện chuyên môn kỹ thuật.

  5. Người sử dụng lao động đưa người lao động được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện chuyên môn kỹ thuật để điều trị theo phác đồ điều trị bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

  6. Chi phí cho hoạt động khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động do người sử dụng lao động chi trả quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 5 Điều này được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và hạch toán vào chi phí hoạt động thường xuyên đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp không có hoạt động dịch vụ.


  Chị có thể xem thêm:

  Thông tư 14/2013/TT-BYT hướng dẫn khám sức khỏe do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

   
  3709 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #512915   28/01/2019

  Theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động trong năm. Tuy nhiên, không biết Luật có quy định khám sức khỏe này là khám những nội dung gì, và khi không thực hiện thì người sử dụng có bị xử phạt gì không ạ?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #512924   28/01/2019

  coikt
  coikt

  Sơ sinh


  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 392
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


   

  thuongkp2708 viết:

   

  Theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động trong năm. Tuy nhiên, không biết Luật có quy định khám sức khỏe này là khám những nội dung gì, và khi không thực hiện thì người sử dụng có bị xử phạt gì không ạ?

   

   

   

  Về nội dung khám sức khỏe bạn có thể tham khảo Điều 6 Thông tư 14/2013/TT-BYT
   
  Điều 6. Nội dung khám sức khỏe
   
  1. Đối với KSK cho người từ đủ 18 (mười tám) tuổi trở lên nhưng không thuộc trường hợp KSK định kỳ: khám theo nội dung ghi trong Giấy KSK quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
   
  2. Đối với KSK cho người chưa đủ 18 (mười tám) tuổi nhưng không thuộc trường hợp KSK định kỳ: khám theo nội dung ghi trong Giấy KSK quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.
   
  3. Đối với trường hợp KSK định kỳ: khám theo nội dung ghi trong Sổ KSK định kỳ quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này.
   
  4. Đối với trường hợp KSK theo bộ tiêu chuẩn sức khỏe chuyên ngành: khám theo nội dung ghi trong Giấy KSK quy định tại mẫu giấy KSK của chuyên ngành đó.
   
  5. Đối với những trường hợp khám sức khỏe theo yêu cầu: khám theo nội dung mà đối tượng KSK yêu cầu.
   
  Hình thức xử lý vi phạm doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.
   
    Căn cứ theo khoản 13 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định về hình thức xử lý vi phạm doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động
   
  “3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
   
  a) Không thực hiện ngay những biện pháp khắc phục hoặc ngừng hoạt động của máy, thiết bị, nơi làm việc có nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
   
  b) Không điều trị hoặc khám sức khỏe định kỳ hoặc lập hồ sơ sức khỏe riêng biệt cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp;
   
  c) Không có giấy chứng nhận huấn luyện về an toàn lao động, vệ sinh lao động theo quy định;
   
  d) Sử dụng người làm công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động mà không có chứng chỉ huấn luyện về an toàn lao động, vệ sinh lao động theo quy định;
   
  đ) Không thông tin về tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các yếu tố nguy hiểm, có hại và các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc cho người lao động;
   
  e) Không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định;
   
  g) Không tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo quy định;
   
  h) Không bố trí công việc phù hợp với sức khỏe người lao động bị bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa;
   
  i) Không thực hiện các biện pháp khử độc, khử trùng cho người lao động làm việc ở nơi có yếu tố gây nhiễm độc, nhiễm trùng khi hết giờ làm việc.”
   
    Vậy doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng
   
  Cập nhật bởi coikt ngày 28/01/2019 09:12:34 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #512925   28/01/2019

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14563)
  Số điểm: 100839
  Cảm ơn: 3323
  Được cảm ơn 5155 lần
  SMod

  khám những nội dung gì => xem phụ lục thông tư 14/2013/TT-BYT

   

   
  Báo quản trị |