DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khám chữa bệnh BHYT giới hạn bao nhiêu lần/tháng?

Số lần khám chữa bệnh BHYT tối đa trong 1 tháng - Minh họa

Thỉnh thoảng, chúng ta lại thấy tin tức về những người khám BHYT hàng chục lần trong vài ngày, vài tháng, rõ ràng có gì đó không ổn khi một người đi khám bệnh quá nhiều lần như vậy, tuy nhiên quy định của pháp luật về BHYT có điều chỉnh số lần khám tối đa hay không?

Xin khẳng định, các văn bản, quy định về BHYT hiện nay chưa hề có quy định giới hạn số lần khám chữa bệnh BHYT trong một háng!

Thậm chí, còn có quy định về việc giảm giá khám bệnh BHYT khi khám lần thứ 2 trở đi, cụ thể tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 5 Thông tư 39/2018/TT-BYT, trong đó có 2 lưu ý:

(1) Trong cùng một lần đến khám bệnh tại cùng một cơ sở y tế (có thể trong cùng một ngày hoặc do điều kiện khách quan hoặc yêu cầu chuyên môn nên chưa hoàn thành được quá trình khám bệnh trong ngày đầu tiên, phải tiếp tục khám trong ngày tiếp theo), người bệnh sau khi khám một chuyên khoa cần phải khám thêm các chuyên khoa khác thì từ lần khám thứ 02 trở đi chỉ tính 30% mức giá của 01 lần khám bệnh và mức thanh toán tối đa chi phí khám bệnh của người đó không quá 02 lần mức giá của 01 lần khám bệnh.

=> Nghĩa là trong trường hợp bạn đến một cơ sở y tế khám bệnh và bệnh của bạn cần phải thăm khám nhiều hơn 1 chuyên khoa (trong 1 ngày hoặc 2 ngày liên tiếp) thì từ lần khám thứ 2 trở đi bạn chỉ bị tính 30% mức giá của lần khám bệnh đầu tiên. Tuy nhiên, tổng số tiền khám được thanh toán ở tất cả các lần khám tối đa bằng 2 lần mức giá của lần khám đầu.

(2) Người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở y tế, đã được khám bệnh, cấp thuốc về điều trị nhưng sau đó có biểu hiện bất thường, đến cơ sở y tế đó để khám lại ngay trong ngày hôm đó và được tiếp tục thăm khám thì lần khám này được coi như là lần khám thứ 02 trở đi trong một ngày. Việc thanh toán thực hiện theo quy định ở mục (1)

=> Nghĩa là trường hợp bạn vừa khám bệnh ở cơ sở y tế xong nhưng cảm thấy có dấu hiệu bất thường và quay lại khám ngay trong ngày thì sẽ tính lần khám đó là lần thứ 2 trở đi và được áp dụng giá khám bệnh bằng 30% lần khám đầu giống như quy định đã nêu bên trên!

Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người thường tranh thủ khám chữa bệnh rất nhiều lần liên tiếp! Tuy nhiên, các trường hợp thăm khám BHYT quá nhiều lần trong một thời gian ngắn sẽ được cơ quan quản lý BHYT chú ý kiểm tra, rà soát và xử lý ngay.

Theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, tất cả các hành vi vi phạm lĩnh vực BHYT được quy định trong Nghị định có thể bị phạt tiền vi phạm hành chính từ 200.000 đồng tới 70 triệu đồng, tùy theo mức độ vi phạm, mức độ gây thiệt hại.

  •  2467
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…