Khai trừ thành viên ra khỏi công ty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #312875 07/03/2014

  lethanhphong19888

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khai trừ thành viên ra khỏi công ty cổ phần

  Luật sư cho tôi hỏi,

  Công ty tôi thành lập tháng 3 năm 2013, là cty cổ phần nhưng chỉ có 1 thành viên và phải thêm 2 thành viên nữa để được đăng ký cty cổ phần( 2 thành viên này chỉ mang danh nghĩa). Đến tháng 8/2013 có thêm 2 thành viên khác tham gia góp vốn tỷ lệ 35/32.5/32.5% nhưng ko thay đổi trên giấy phép KD mà chỉ có biên bản họp hội đồng cổ đông và danh sách cổ đông, cổ phần. Nhưng bây giờ tôi muốn khai trừ 1 thành viên ra khỏi cty phải làm thế nào? Tôi cũng ko rành về luật pháp nên mong luật sư tư vấn giúp.

  Xin cám ơn.

   
  8562 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #313085   09/03/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 407 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  Cổ đông là người sở hữu ít nhất một cổ phần đã phát hành của công ty cổ phần và có các quyền cơ bản như sau:

  a) Tham dự và phát biểu trong các Đại hội cổ đông và thực hiện quyền biểu quyết trực tiếp hoặc thông qua đại diện được uỷ quyền; mỗi cổ phần phổ thông có một phiếu biểu quyết;

  b) Được nhận cổ tức với mức theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông;

  c) Được ưu tiên mua cổ phần mới chào bán tương ứng với tỷ lệ cổ phần phổ thông của từng cổ đông trong công ty;

  d) Được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông khác và cho người không phải là cổ đông, trừ trường hợp cổ đông sáng lập bán cổ phần trong thời hạn công ty mới được thành lập chưa được 3 năm thì phải xin ý kiến đại hội đồng cổ đông;

  đ) Xem xét, tra cứu và trích lục các thông tin trong Danh sách cổ đông có quyền biểu quyết và yêu cầu sửa đổi các thông tin không chính xác;

  e) Xem xét, tra cứu, trích lục hoặc sao chụp Điều lệ công ty, sổ biên bản họp Đại hội đồng cổ đông và các nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông;

  g) Khi công ty giải thể hoặc phá sản, được nhận một phần tài sản còn lại tương ứng với số cổ phần góp vốn vào công ty;

  h) Các quyền khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

  Không ai có quyền khai trừ một cổ đông ra khỏi công ty trừ khi chính họ mong muốn và thực hiện các giao dịch để sang nhượng lại cổ phần mà họ sở hữu tại công ty theo quy định của pháp luật ngoại trừ việc họ không hoàn thành việc góp vốn theo như cam kết trong thời hạn 3 năm như phân tích dưới đây.

  Điều 84 Luật Doanh nghiệp hiện hành quy định: các cổ đông sáng lập phải đăng ký mua ít nhất 20% số cổ phần chào bán lần đầu và phải thực hiện việc mua này trong thời hạn 90 ngày. Nếu cổ đông sáng lập nào không hoàn thành việc mua trong thời hạn trên thì các cổ đông sáng lập khác phải góp vào cho đủ (một hoặc tất cả các cổ đông còn lại) hoặc chào bán cho người khác không phải là cổ đông sáng lập. Người góp thay đương nhiên sẽ trở thành cổ đông sáng lập của doanh nghiệp.

  Trường hợp các cổ đông sáng lập không đăng ký mua hết cổ phần chào bán lần đầu thì công ty phải hoàn thành việc chào bán cho cổ đông bên ngoài trong thời hạn ba năm (khoản 4 điều 84), nếu không chào bán hết cổ phần đăng ký chào bán lần đầu thì công ty phải thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ xuống tương ứng với số vốn thực góp (Khoản 9 điều 23, nghị định 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp).

  Thực tế, việc thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ở các Sở Kế hoạch và Đầu tư cho phép, trong ba năm đầu tiên, ngay cả khi các cổ đông sáng lập đăng ký góp đủ 100% số cổ phần được quyền chào bán nhưng không đủ năng lực hoàn thành việc góp vốn thì được phép để cho người không phải là cổ đông sáng lập góp thay, nội dung này được đại hội đồng cổ đông thông qua, phản ánh trong biên bản cuộc họp và quyết định của đại hội đồng cổ đông, Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính sẽ căn cứ hồ sơ này để thay đổi thông tin trong danh sách cổ đông sáng lập.

  Công ty của bạn được đăng ký thành lập năm 2003, đến nay, thời hạn 3 năm đã hết nên bạn không thể thực hiện việc họp đại hội đồng cổ đông để xác định người góp vốn thay để làm căn cứ thay đổi danh sách cổ đông sáng lập theo quy định hiện hành được nữa.

  Để thỏa mãn các yêu cầu của bạn, cần phải có thêm các thông tin để nghiên cứu kỹ càng, thấu đáo hơn, bạn có thể điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong tại đầu số 04-1088/4/3 cung cấp thêm thông tin để được trợ giúp thêm.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net