KHAI SINH MUỘN CHO TRẺ

Chủ đề   RSS   
 • #161356 17/01/2012

  lethao1983

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  KHAI SINH MUỘN CHO TRẺ

   

  Con có 02 vấn đề cần được hỗ trợ, Xin giúp giùm con 02 trường hợp sau:
  1. Gia đình bà A có rất đông con cháu, trong đó có 01 anh con trai sống như vợ chồng với chị B, có hai đứa con, tuy nhiên, anh chị này không kết hôn, và sau khi sinh con xong, 02 trẻ sinh ra đều không có giấy chứng sinh ( vì nghèo nên sinh xong là trốn viện về ) sau đó chị này bỏ nhà đi, để con lại cho bà A nuôi.

  Hiện giờ 02 cháu cũng đã đến tuổi đi học, xin cho con hỏi có cách nào làm được khai sinh cho 02 cháu để được đến trường mộ cách dễ nhất không?

  2. Trường hợp 2 : Anh A và chị B sống với nhau đã có 02 con ( sinh đôi và sinh năm 2009), anh chị ở cùng ba mẹ của anh A. Chị B do hoàn cảnh gì đó mà không có bất cứ 1 giấy tờ cá nhân nào. nên không thể đăng ký kết hôn, không đăng ký tạm trú, không có hộ khẩu....chỉ sống cùng gia đình chồng thế thôi.

  Riêng gia đình anh A xem chị B như con dâu và thương 02 cháu nhỏ, nhưng ngôi nhà của gia đình anh A có tranh chấp nên không thể ở được, cả gia đình ở tạm trú ở một nhà trọ. ( 02  bé đều có giấy chứng sinh của BV)

  Trong trường hợp này, làm thế nào để đăng ký khai sinh cho trẻ thưa LS? và thủ tục, những gì cần thiết để tiến hành dễ dàng nhất? xin chỉ giúp con. con xin cảm ơn rất nhiều.

   
  10755 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #161379   17/01/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


   Xin chào bạn!
   Đầu tiên tôi xin trích một số quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề bạn cần hỏi: Theo quy định của Nghị định158/2005/NĐ-CP />  

  Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

   1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

   Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

   Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn

  2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

   3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh

  Điều 44. Thẩm quyền đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn

   1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi có thẩm quyền đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 13 của Nghị định này thực hiện việc đăng ký khai sinh quá hạn.

  Trong trường hợp người đã thành niên đăng ký khai sinh quá hạn cho mình, thì có thể đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi có thẩm quyền đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 13 của Nghị định này hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó cư trú.

   2. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi có thẩm quyền đăng ký khai tử theo quy định tại Điều 19 của Nghị định này thực hiện việc đăng ký khai tử quá hạn.

  Điều 45. Thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn

  1. Người đi đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn phải nộp các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 (nếu là khai sinh) hoặc khoản 1 Điều 21 (nếu là khai tử) của Nghị định này.

  2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh hoặc Sổ đăng ký khai tử phải ghi rõ “Đăng ký quá hạn."

  Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

  3...

  Phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi theo thời điểm đăng ký khai sinh quá hạn....

   TH1:

   Theo nhưng gì bạn trình bày thì mẹ của hai đứa trẻ đã bỏ nhà ra đi, giờ chỉ còn lại bố. Như vậy, người bố này cần đến bệnh viện nơi trẻ đã sinh ra, xin làm giấy chứng sinh sau đó mang tới UBND xã để đăng ký lại khai sinh quá han. Hoặc cách đơn giản đó là bố đứa trẻ khai là sinh tại nhà và có giấy cam đoan là việc sinh có thực.

   TH2:
   Trong trường hợp 2 này, theo bạn nói thì chị B không có nguồn gốc? Không có cha, mẹ, quê quán...? Chị B cần xin được cấp giấy CMND và xin nhập hộ khẩu vào 1 gia đình khác. Sau đó, làm giấy Đăng ký kết hôn, và tiến hành làm thủ tục khai sinh quá hạn cho trẻ theo  quy định trên.

   Hoặc có thể làm giấy khai sinh cho trẻ khi chưa có Giấy đăng ký kết hôn, theo trường hợp 1.
   Mong cả nhà góp ý thêm!
   Trân trọng!
   
  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 17/01/2012 11:01:40 SA Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 17/01/2012 11:01:02 SA

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (17/01/2012)