DanLuat 2015

Khai sinh cho con khi chưa chuyển khẩu về nhà chồng

Chủ đề   RSS   
 • #517071 22/04/2019

  Khai sinh cho con khi chưa chuyển khẩu về nhà chồng

  Chào các Anh/Chị,

  Em có trường hợp về Hộ khẩu - Tư pháp muốn hỏi ý kiến các anh chị.

  Em và chồng tranh luận về vấn đề sau khi sinh con (tháng 9 này em sinh) thì sẽ khai sinh như thế nào, ở đâu, đúng pháp luật hay không, mong Anh/Chị giải đáp và đưa ra căn cứ giúp em.

  Em và chồng lấy nhau từ 16/12/2018 nhưng chưa thực hiện chuyển khẩu em về sổ hộ khẩu nhà chồng. Em ở Hưng Yên, chồng em ở Thái Nguyên. Hiện tại 2 vợ chồng đang sống ở nhà ngoại (nhà bố đẻ em) để tiện cho công việc và cũng đã xác định định cư Hưng Yên chứ không về trên Thái Nguyên.

  Tháng 9 tới em sinh thì chồng em có nói rằng: "lấy chồng phải theo chồng" thì phải chuyển khẩu về nhà chồng thì khi làm thủ tục khai sinh cho con tại các cấp cơ sở mới đúng pháp luật và cơ sở mới làm đăng ký khai sinh cho con em được. Và nếu không chuyển khẩu về nhà chồng sau khi đăng ký kết hôn thì sẽ bị phạt hành chính hoặc không được làm thủ tục nhập khẩu/các vấn đề khác liên quan đến hộ khẩu thường trú nếu để quá thời gian đăng ký chuyển khẩu.

  Em thì không muốn chuyển khẩu về trên Thái Nguyên vì khi em còn khẩu ở Hưng Yên thì sau khi sinh sẽ cho bé nhập khẩu cùng sổ hộ khẩu của ông ngoại luôn. 2 vợ chồng cũng chưa muốn tách khẩu của chồng em ở Thái Nguyên nhập về Hưng Yên vì sau này bà nội (mẹ chồng) còn chia tài sản, làm sổ riêng cho chồng em và anh trai chồng.

  Em có tham khảo trên mạng thì được biết:
  - Vợ, chồng sau khi kết hôn (có giấy ĐKKH) có thể không chung địa chỉ Hộ khẩu thường trú nếu có thoả thuận.

  - Khi khai sinh cho con thì cần xuất trình giấy tờ tại nơi cư trú của cha HOẶC mẹ của trẻ thì cũng đăng ký khai sinh cho trẻ được

  Vậy Anh/Chị cho em hỏi:
  1. Em không chuyển khẩu về sổ hộ khẩu nhà chồng sau khi đăng ký kết hôn thì có bị vi phậm pháp luật hay không?
  2. Chồng em không thực hiện chuyển khẩu cho vợ về nhà chồng thì có vi phạm phạm luật và bị phạt hành chính không? Căn cứ vào Khoản, Điều, Bộ luật nào?

  3. Em không chuyển khẩu về trên Thái Nguyên và muốn đăng ký khai sinh cho con tại nơi cư trú của mình thì và nhập khẩu theo sổ của ông ngoại (bố em) thì có hợp pháp không? Và khi đăng ký cần những giấy tờ gì?

  Em xin cản ơn và rất mong phản hồi từ các Anh/Chị!
  Xin cảm ơn!

   
  210 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận