Khai nhận thừa kế di sản

Chủ đề   RSS   
 • #108941 08/06/2011

  YenNguyen_
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2011
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 1917
  Cảm ơn: 96
  Được cảm ơn 123 lần


  Khai nhận thừa kế di sản

  Hiện nay thủ tục khai nhận di sản thừa kế có một vấn đề mà hầu như ai có di sản nhận thừa kế đều gặp phải là khâu xuất trình giấy khai sinh của cha mẹ đã mất  mà các cụ thường thì đã mất khi tuổi cao khoảng 80 tuổi trở lên, kế đó là giấy hôn thú của các cụ, chưa hết giấy khai tử của bố mẹ các cụ. Thế nên sáng nay khi đến phòng công chứng ở một quận tôi đã ngớ người ra khi cô công chứng viên yêu cầu cung cấp các giấy tờ đó.

  Không chắc là các cụ nhà mình có đầy đủ các giấy tờ đó và khi được tư vấn là đối với giấy hôn thú nếu không có thì phải trở về nơi ở cũ từ thời nảo thời nào để xin lục lại tờ khai gia đình lúc đó nhằm chứng minh hai cụ là vợ chồng thì tôi toát mồ hôi hột. Tạm để đó, đến giấy chứng tử của hai ông bà cụ nội và cụ ngoại tôi thì tôi phải gắt lên là nếu các cụ trời cho sống đến giờ cũng

  phải ngoài trăm tuổi mà làm thế nào được như thế, hơn nữa bố mẹ tôi là người Bắc vào đây trước năm 1954 chưa một lần gặp lại các cụ cho đến khi các cụ mất, lúc ấy cô công chứng viên mới thẩy ra bàn một mẫu tờ cam kết và lại phải lội ngược về phường ký. Nói lại về giấy đăng ký kết hôn của hai cụ thân sinh tôi, tôi như chết đuối vớ phải cọc khi về lục trong tủ hồ sơ của cụ thân sinh ra tôi, ông trước đây là dân hành chánh văn phòng nên lưu trữ giấy tờ có hệ thống đầy đủ cả hôn thú lẫn khai sinh thế mà mình không biết.

  Đó là tôi còn may mắn, còn các người dân mà tôi đã gặp ở phòng công chứng họ đều than thở về cái thủ tục rối rắm đó. Việc đi trở về nơi ở cũ để lục lại tờ khai gia đình cũ đâu phải là dễ dàng. Mong rằng có cải cách gì đó chẳng hạn như cho làm cam kết thôi thì đỡ cho dân biết chừng nào.

  Không phải cái gì lấp lánh cũng bằng vàng

   
  4077 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #109070   09/06/2011

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22317
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1473 lần


  Chào bạn!
  Đứng trên góc độ của người dân khi tham gia bất kỳ thủ tục hành chính nào thì cũng mong "nhanh, gọn" để đỡ tốn kém.
  Nhưng nếu đứng trên góc độ người thực hiện thủ tục cho bạn thì cũng có cái khó của họ. Vì nếu không làm chặt chẽ hồ sơ thì nếu phát sinh tranh chấp hay sự cố gì đó, họ phải là người chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước người bị thiệt hại.

  Nên quan trọng là mình tìm hiểu kỹ rồi tiến hành để đỡ tốn thời gian và công sức.
  Xin chia sẻ cùng bạn!

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |