Khai hơn phần đất bố mẹ đã cho

Chủ đề   RSS   
 • #455891 03/06/2017

  khiet2017

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:03/06/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khai hơn phần đất bố mẹ đã cho

  Kính thưa  luật sư !

  Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề sau: nếu đất đai canh tác nông nghiệp mà bố mẹ cho anh chị đẫ cách đây hơn 15 năm, hiện anh chị tôi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên 10 năm , không có tranh chấp.Nhưng do anh chị tôi khi khai có khai hơn diện tích bố mẹ đã cho là 2000 m vuông ( đến giờ tôi mới phát hiện).Giờ bố mẹ tôi đều mất , tất cả anh em 7 người còn đủ. Nếu tôi thưa việc khai hơn phần đất này của anh chị tôi có được không? Pháp luật sẽ xử lí ra sao? Kính mong luật sư trả lời gấp, tôi thành thật biết ơn

   
  2773 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463509   02/08/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Thứ nhất, về điều kiện hưởng thừa kế theo pháp luật. Căn cứ theo quy định 650 Bộ luật Dân sự 2015, do bố mẹ bạn mất không để lại di chúc chia tài sản cho các con nên 7 người con có thể được hưởng thừa kế theo pháp luật. Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

  "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, ……………..”.

  Như vậy, 7 người con đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất do đó cùng được hưởng phần di sản thừa kế bằng nhau.

  Theo như đã phân tích ở trên, anh chị em của bạn ( 7 người) đều thuộc diện hưởng tài sản thừa kế mà bố mẹ anh để lại. Tuy nhiên, để được hưởng quyền sử dụng diện tích mà bố mẹ để lại nhưng bị anh chị khai gian, bạn phải chứng minh được quyền sử dụng đất mà anh chị đang ở là của bố mẹ bạn.

  Nếu có căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất mảnh đất trên là của bố mẹ bạn, anh chị bạn không có bất kỳ các loại giấy tờ gì liên quan đến việc nhận chuyển nhượng, quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn hay được mẹ bạn tặng cho mà anh chị bạn tự ý đi đăng ký đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng 2000m2 đó thì bạn có thể yêu cầu anh chị trả lại diện tích đất thuộc quyền thừa kế của mình. Nếu anh chị bạn không tự nguyện trả lại thì những người thừa kế khiếu nại hoặc khởi kiện cơ quan hành chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật cho anh chị bạn(nếu còn thời hiệu). Hoặc bạn có thể nộp đơn khởi kiện anh chị bạn theo thủ tục tố tụng dân sự đòi lại quyền sử dụng đất mà bạn cũng như những người con khác phải được hưởng.

  Trong trường hợp không có giấy tờ gì chứng minh diện tích đất trên là của bố mẹ bạn thì anh chị bạn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mảnh đất anh chị bạn đang sử dụng. Còn trong trường hợp đối với mảnh đất 2000m2 anh chị bạn không đủ điều kiện (do tự ý khai không được sự đồng ý của bố mẹ) để được đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn cũng có thể đòi lại quyền lợi của mình bằng cách khởi kiện anh chị bạn theo quy định của Luật tố tụng dân sự hoặc khiếu nại hay khởi kiện cơ quan hành chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh chị bạn.

  Như vậy, bạn có thể đòi lại quyền sử dụng đất, tài sản bố mẹ bạn để lại mà anh chị bạn đang đứng tên khi anh chị bạn không có các giấy tờ hợp pháp chứng minh có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2000m2 của bố mẹ bạn mà gia đình anh chị bạn tự ý làm thủ tục cấp GCNQSD đất cho mình trái pháp luật. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #463616   04/08/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1238)
  Số điểm: 9844
  Cảm ơn: 148
  Được cảm ơn 956 lần
  Moderator

  Chào bạn khiet2017,

  Bạn trình bày Cha Mẹ đã cho Anh Chị phần đất cách đây 15 năm, Anh Chị đã được cấp GCN cách đây hơn 10 và hiện tại Cha Mẹ đã mất nhưng bạn không nói rõ là Cha Mẹ mất vào thời điểm nào ? Vậy bạn cung cấp thêm thông tin về thời điểm mất của Cha Mẹ.

  Bạn trình bày "anh chị tôi khi khai có khai hơn diện tích bố mẹ đã cho là 2000 m vuông", với nội dung này hiểu đúng Ngữ pháp là Anh Chị của bạn đã khai dư 2000m2 đất so với diện tích mà Cha Mẹ đã cho, tuy nhiên, bạn nên xác định rõ diện tích Cha Mẹ cho Anh Chị bạn là bao nhiêu ? Diện tích mà Anh Chị bạn kê khai để được cấp GCN là bao nhiêu ? Tôi cũng cần có thông tin việc cho đất này có lập thành văn bản theo đúng qui định của pháp luật tại thời điểm cho hay không ? Trước khi cho, Cha Mẹ của bạn đã được cấp GCN hay chưa ? Nếu rồi thì 2000m2 mà Anh Chị bạn khai thêm (giả sử số liệu này là chính xác) có nằm trong GCN đã cấp cho Cha Mẹ bạn hay không ?

  Đó là những thông tin rất quan trọng để việc tư vấn đảm bảo có chất lượng.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  nguoinhaque009 (04/08/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.