Khai hoang từ năm 2005 đến năm 2009 có đủ điều kiện cấp GCNQSD đất không?

Chủ đề   RSS   
 • #483666 29/01/2018

  Khai hoang từ năm 2005 đến năm 2009 có đủ điều kiện cấp GCNQSD đất không?

  Luật sư cho em hỏi: Em có một số hồ sơ xin cấp GCN đất ở và đất nông nghiệp, nguồn gốc các hộ dân ghi là đất ở và đất nông nghiệp, thời gian khai hoang từ năm 2005 đến năm 2009. Do đó, các hồ sơ này đủ điều kiện cấp GCNQSD đất không? nếu đủ thì căn cứ điều, khoản nào? Em xin cảm ơn.

   
  3088 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #484825   11/02/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1390 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, đây là đất khai hoang từ năm 2005 đến năm 2009 và hiện đang xin cấp sổ lần đầu. Theo căn cứ của Luật đất đai 2013 tại Điều 101 về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

  Như vậy, phần đất này gia đình bạn khai hoang bắt đầu từ năm 2005 nên không thuộc trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của điều luật trên. Và hiện nay pháp luật cũng chưa có quy định chính thức đối với trường hợp của bạn, chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian sớm nhất pháp luật sẽ bổ sung thêm mốc thời gian này vào luật để điều chỉnh.

  Tuy không thuộc trường hợp theo quy định điều luật nhưng bạn có thể yêu cầu UBND xác nhận đất không tranh chấp và có nguồn gốc, sử dụng lâu dài như bạn nêu thì vẫn có cơ sở để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Bạn nên đến UBND huyện để tham khảo về quy hoạch đất đai ở địa phương và nhận hồ sơ và làm thủ tục theo hướng dẫn của Ủy ban.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.