DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khai gian dối thông tin để nhận tiền hỗ trợ Covid-19 thì bị phạt như thế nào?

Hiện nay, đã có quyết định chính thức về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 từ Chính phủ. Tuy nhiên, không phải không có những thành phần có ý định trục lợi trên tinh thần nhân ái của đất nước. Vậy nếu cá nhân có hành vi gian dối thông tin để nhận tiền hỗ trợ Covid-19 thì bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Điều 20 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định:

“Cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng chính sách quy định tại Quyết định này để trục lợi, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà phải bồi thường, bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định pháp luật, cá nhân có hành vi gian dối thông tin để nhận tiền hỗ trợ Covid-19 có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy mức độ hành vi, cụ thể như sau:

*Xử phạt vi phạm hành chính: Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người nào có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng

*Xử lý hình sự: Nếu hành vi trục lợi này trên 2.000.000 đồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015. Khi đó, khung hình phạt thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; bên cjanh đó, người phạm tội phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt và bồi thường thiệt hại cho nạn nhân (nếu có)

Dịch bệnh đã gây ra rất nhiều khó khăn cho đất nước, khiến hàng loạt người mất việc làm, đặc biệt là những người lao động tự do gặp rất nhiều khó khăn. Đừng vì sự tham lam nhất thời mà gây họa cho bản thân cũng như ảnh hưởng đến xã hội.

  •  3843
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…