Khai báo tăng muộn có bị phạt truy thu BHXH?

Chủ đề   RSS   
 • #393220 21/07/2015

  clover2808

  Female
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Khai báo tăng muộn có bị phạt truy thu BHXH?

  Xin chào DanLuat,

  Bên mình có tăng lao động từ tháng 02/2015 nhưng đến tháng 05 mới tiến hành khai báo với cơ quan BHXH. Nhưng từ tháng 2 bên mình vẫn nộp tiền cho cơ quan theo đúng mức đã có tăng lao động. Bên mình cũng làm công văn giải trình lý do cho việc báo muộn. Sau khi nộp hồ sơ hoàn chỉnh, BHXH trả kết quả về cho công ty là hợp lệ kèm theo thông báo: "Đề nghị đơn vị đóng số tiền lãi là 225,829đ". Thắc mắc về số tiền lãi trên, mình có gọi đến cơ quan để hỏi và nhận được câu trả lời là đó là số tiền lãi do khai báo chậm. 

  Mình có tham khảo một số điều dưới đây nhưng thấy công ty không rơi vào TH nào nên hơi thắc mắc. Rất mong DanLuat có thể giải đáp hộ mình.

  Mình chân thành cảm ơn!

  2. Đối tượng bị tính lãi phạt chậm đóng, lãi truy thu:

  2.1. Đối tượng bị tính lãi phạt chậm đóng:

  a. Đơn vị đóng BHXH, BHYT, BHTN chậm quá thời hạn theo quy định từ 30 ngày trở lên thì phải đóng số tiền lãi tính trên số tiền BHXH, BHYT, BHTN chưa đóng gồm:

  - Số tiền BHXH, BHYT, BHTN phải đóng nhưng chưa đóng đã quá thời hạn quy định, trừ số tiền 2% trong kỳ được giữ lại của đơn vị tham gia BHXH bắt buộc.

  - Số tiền 2% đơn vị được giữ lại lớn hơn số tiền được quyết toán, đơn vị phải đóng phần chênh lệch vào tháng đầu quý sau nhưng chưa đóng

  b. Trườnghợp đơn vị không chuyển đủ số tiền phải đóng trong kỳ và tiền lãi chậm đóng (nếu có) cho các quỹ BHXH, BHYT, BHTN thì cơ quan BHXH căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 6, Thông tư số 134/2011/TT-BTC ngày 30/9/2011 của Bộ Tài chính quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số Điều của Quyết định số 04/2011/QĐ-TTg ngày 20/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý tài chính đối với BHXH Việt Nam để thực hiện phân bổ số tiền đóng theo thứ tự như sau:

  - Tiền đóng BHYT; tiền lãi BHYT (nếu có).

  - Tiền đóng BHTN; tiền lãi BHTN (nếu có).

  - Tiền đóng BHXH; tiền lãi BHXH (nếu có).

  2.2. Đối tượng bị tính lãi truy thu:

  a. Đơn vị vi phạm các quy định của pháp luật về đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý buộc truy đóng hoặc do cơ quan BHXH kiểm tra và truy thu hoặc đơn vị có yêu cầu được truy thu:

  - Không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

  - Đóng không đúng thời gian quy định.

  - Đóng không đúng mức quy định.

  - Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

  b. Đơn vị hết thời hạn được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định của pháp luật, đơn vị điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH, BHYT của người lao động; người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài sau khi về nước truy đóng BHXH theo quy định của pháp luật.

  c. Các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

   

   

   
  18217 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #394843   03/08/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Nếu bạn vẫn đóng đủ với số tăng ngay từ hồi tháng 02 vậy có văn bản xác nhận với số người đã tăng đó hay không. Nếu có thì bạn phải cầm lên BHXH và làm bằng chứng cho họ biết. 

   
  Báo quản trị |