DanLuat 2015

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #504529 12/10/2018

  quytan2311
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 126
  Được cảm ơn 153 lần


  Khai báo tạm trú cho người nước ngoài

  Chào các mem Dân Luật!
   
  Chuyện là vừa qua mình có gặp trường hợp người họ hàng bên nước ngoài về Việt Nam chơi nhưng người này đã không còn quốc tịch Việt Nam, hiện đang mang quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên lại thuộc trường hợp cấp thẻ tạm trú đến 31/10/2018. Cho nên người họ hàng này muốn ở tại nhà mình luôn mà không ở ngoài khách sạn riêng.
   
  Vậy, nhà mình phải đăng ký khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại cơ quan công an theo quy định.
   
  Theo quy định tại Điều 31 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài khi nhập cảnh vào VN nếu tạm trú thì phải có chứng nhận tạm trú từ Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh. Sau đó, trách nhiệm khái báo lưu trú. Theo Luật thì cơ sở lưu trú bao gồm:
   
  Cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật.
   
  Nếu tạm trú thì cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo tạm trú, lập phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú. Thủ tục theo hướng dẫn tại Thông tư 53/2016/TT-BCA, tuy nhiên hiện này nhiều trường hợp không chấp nhận cho tạm trú tại nhà riêng, mặc dù theo quy định nhà riêng cũng nằm trong cơ sở lưu trú theo quy định.
   
  Không biết ý kiến các mem thế nào về vấn đề này nhỉ?
   
  159 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-