DanLuat 2015

Khách sạn, nhà nghỉ có quyền giữ hộ chiếu của khách nước ngoài không?

Chủ đề   RSS   
 • #492428 23/05/2018

  khamha

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2017
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Khách sạn, nhà nghỉ có quyền giữ hộ chiếu của khách nước ngoài không?

  Mình gặp trường hợp như sau:

  Mình bị CSGT ở một tỉnh miền trung kiểm tra hành chính ,sau khi kiểm tra giấy tờ xe xong ,thì anh CSGT bảo là giấy tờ xe đầy đủ ,Chỉ có lỗi là: tôi là người Việt Nam lái xe nước ngoài thì phải có hợp đồng lao động và giấy ủy quyền lái xe......Tôi ko đồng ý với anh CSGT về lỗi đó và nói rằng tôi là người nước ngoài ,chứ ko phải công dân Việt Nam ,Tôi có xuất trình CMND của nước ngoài cho anh CSGT xem ,Sau khi xem xong anh ta ko chấp nhận và đòi xem hộ chiếu của tôi...

    Tôi có trình bày là: hộ chiếu bên khách sạn đã giữ khi tôi thuê phòng ,nên ko có ;Nhưng anh CSGT ko đồng ý và nói là: khách sạn ko có quyền giữ hộ chiếu của khách ,vì là giấy tờ tùy thân....Trong khi đó: nếu ko giao hộ chiếu cho khách sạn thì họ ko cho nghỉ... !!!

  Xin hỏi: Trường hợp khách sạn giữ hộ chiếu của khách là đúng hay sai ,có văn bản pháp quy nào quy định về vấn đề này ko ?

  Xin cảm ơn.

   

   
  1646 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khamha vì bài viết hữu ích
  trang_u (24/05/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492465   24/05/2018

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 38692
  Cảm ơn: 1414
  Được cảm ơn 1535 lần


  Chào bạn , theo đúng quy định thì cơ sở lưu trú (tức khách sạn, nhà nghỉ mà bạn nói) phải có trách nhiệm quản lý hộ chiếu của bạn cho đến khi bạn rời khỏi cơ sở lưu trú nhé! 

  Căn cứ Nghị định 96/2016/NĐ-CP

  Điều 44. Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú

  Ngoài trách nhiệm quy định tại Điều 25 Nghị định này, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có trách nhiệm:

  1.Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc.

  2.Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.

  Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn.

  3. Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.

  4. Thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam và khai báo tạm trú đối với khách lưu trú là người nước ngoài (nghỉ qua đêm hoặc nghỉ theo giờ) phải thực hiện trước 23 giờ trong ngày. Trường hợp khách đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo trước 08 giờ sáng ngày hôm sau. Việc thông báo thực hiện theo các hình thức sau:

  a)Đối với khách lưu trú là người Việt Nam, nếu cơ sở kinh doanh đã kết nối mạng Internet với cơ quan Công an thì việc thông báo thực hiện qua mạng Internet; nếu cơ sở kinh doanh chưa kết nối mạng Internet thì thông báo trực tiếp tại cơ quan Công an hoặc thông báo qua điện thoại;

  b)Đối với khách là người nước ngoài, cơ sở kinh doanh phải ghi mẫu Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến cơ quan Công an.

  5.Kiểm tra và quản lý giấy tờ tùy thân của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ, ghi đầy đủ thông tin vào sổ và trả lại giấy tờ tùy thân khi họ ra khỏi cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

  6.Lưu trữ thông tin của khách lưu trú và thông tin của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ trong thời hạn ít nhất 36 tháng.

  7.Trường hợp khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, phải yêu cầu xuất trình giấy phép sử dụng do cơ quan Công an hoặc Quân đội cấp, nếu khách không xuất trình giấy phép sử dụng phải báo ngay cho cơ quan Công an.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  khamha (24/05/2018)

0 Thành viên đang online
-