Khách hàng đòi lại tiền mua hàng khi hàng đã giao thông qua công ty đòi nợ thuê !

Chủ đề   RSS   
 • #255606 16/04/2013

  oldiman

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Khách hàng đòi lại tiền mua hàng khi hàng đã giao thông qua công ty đòi nợ thuê !

  Kính gởi: Luật sư,

  Tôi có sự việc xin trình bày như sau:

  Vào khoảng năm 2010, một người quen được giới thiệu ở nước ngoài (tôi tạm gọi là khách hàng) nhờ tôi thông qua công ty của tôi đứng ra mua hàng và xuất khẩu các hàng hóa mà khách hàng mua từ nhà sản xuất tại Việt Nam. 

  Công việc của tôi là tìm nhà sản xuất, triển khai mẫu hàng, đặt mua hàng với nhà sản xuất và kiểm tra hàng hóa, xuất hàng, hoàn chỉnh chứng từ xuất khẩu để họ nhận hàng.

  Chi phí để thực hiện bao gồm tiền làm mẫu, bao bì, đóng gói xuất khẩu và hoa hồng cho cty chúng tôi thì sẽ do anh khách hàng chi trả.

  Sau đó, khách hàng về nước và chuyển tiền 20,000usd cho chúng tôi thực hiện công việc.

  Mọi việc tôi nghĩ rằng sẽ rất tốt đẹp nhưng sau khi đặt mua hàng của nhà sản xuất và công ty chúng tôi xuất hàng cho khách hàng. Sau khi nhận 2 lô hàng đầu tiên, khách hàng thông báo khiếu nại rằng hàng bị hư hỏng kèm với một số hình ảnh tham khảo, ... Và thông báo không nhận lô hàng thứ 3 nữa, trong khi hàng hóa đã được nhà sản xuất hoàn thành và chúng tôi đã tạm ứng hơn 50% trị giá tiền hàng. 

  Để thực hiện hết các nội dung liên quan đến việc mua 3 lô hàng trên, khách hàng cũng đã chuyển thêm tiền cho chúng tôi để cân đối thu chi. Các khoản cân đối thu chi đều được ghi lại (file) và thông báo cho khách hàng biết thông qua email. Khác hàng cũng đã đồng ý và chuyển tiền thanh toán hết số tiền cần thực hiện.

  Các khoản thanh toán này đều thực hiện qua tài khoản của công ty. 

  Vấn đề phát sinh của tôi là tôi đã sử dụng số tiền dư chưa thanh toán hết cho lô hàng thứ 3 của khách hàng để trang trải cho hoạt động của công ty. Cho đến nay chưa có khả năng thanh toán hết (còn lại khoảng 4.500usd) mặc dù đã cố gắng trả tiền mặt cho khách hàng khi anh ta về VN (21.000.000đ~1,000usd).

  Sau nhiều lần hỏi đòi tiền dư của lô hàng thứ 3, nhưng do khó khăn nên tôi chưa có khả năng trả hết.

  Nay, khách hàng ủy quyền cho một công ty luật đòi nợ thuê với thông báo yêu cầu tôi trả khoản nợ vay 20,000usd + 30,000usd (tiền lãi vay với LS 2%/ tháng cho 27 tháng!). Đính kèm là một giấy ủy quyền cho cty luật với chữ ký photo và giấy chuyển tiền Ngân hàng lần đầu và đặt biệt là kèm theo một Giấy ghi nợ giả mạo có dấu cty và chữ ký photo của tôi ghi là nếu tôi không trả 20,000 usd trên thì sẽ chịu tiền lãi 2% / tháng cho đến khi trả hết.  

  Nay tôi viết thư này, gởi đến Thư Viện Pháp Luật nhằm hướng dẫn cho tôi biết: 

  1. Tranh chấp khoản nợ còn lại giữa tôi và khách hàng là tranh chấp kinh tế? 

  2. Tôi phải cư xử với công ty đòi nợ thuê trên như thế nào? Vì tôi không muốn mất thời gian và công sức để trả lời những thư từ, email mang tính chất hăm dọa.

  Tôi cũng đã phản hồi với công ty đòi nợ thuê và c/c cho khách hàng của tôi với nội dung như sau:

   

  Kính gởi: Ông 

                   c/c: Ông 

  Cám ơn Quý Công ty .... đã gởi thông báo về việc quý công ty được Ông .... ủy quyền đòi nợ thuê.

  Tôi: .... Giám đốc công ty .... đề nghị hai bên sắp xếp 1 cuộc gặp để trao đổi và làm rõ sự việc giữa tôi và Ông ...., người ủy quyền cho các quý công ty thực hiện một công việc theo thông báo đính kèm mà tôi gọi là “vô liêm sĩ”.

  Đây là thư chính thức và là cuối cùng tôi trả lời cho quý công ty và ông .... về vấn đề này.

  Để tranh mất thời gian giữa hai bên và giúp quý công ty hiểu rõ vấn đề, tôi đề nghị:

  1.       Công ty .... cử người đại diện đến công ty tôi để làm rõ sự việc.

  2.       Các tài liệu cung cấp và thông tin trao đổi giữa hai bên sẽ là căn cứ để gởi cho luật sư và cơ quan điều tra sau này.

  3.       Các bên (kể cả ông .... ) sẽ chịu trách nhiệm liên quan trước pháp luật Việt Nam về thông tin cung cấp, hành động và tuyên bố sai sự thật.

  Trân trọng,

  Nhưng tôi vẫn chưa nhận được thư trả lời về đề nghị trên.

  3. Về giấy ghi nợ giả mạo đính kèm (tôi nghĩ là do khách hàng làm giả), kèm theo những thông tin sai sự thật được cung cấp bởi công ty đòi nợ trên thì tôi có thể làm căn cứ để khởi kiện công ty đòi nợ thuê về tôi vu khống ?

  Rất cám ơn sự hỗ trợ tư vấn của các Luật Sư.

  Chú thích:

  - Hàng xuất giá FOB

  - Mọi thông tin trao đổi giữa tôi và khách hàng thực hiện qua thư điện tử (email) và một vài sự việc được trao đổi trực tiếp khi khách hàng về VN và có người làm chứng.

   

  Cập nhật bởi oldiman ngày 16/04/2013 03:40:52 CH
   
  3970 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #255747   17/04/2013

  hoangphu202
  hoangphu202
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1419
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 76 lần


  Chào bạn!

  Căn cứ vào câu hỏi của bạn luật sư sẽ trả lời như sau:

  - Qua thông tin bạn cung cấp, nếu đó là sự thật thì sẽ không vấn đề gì xảy ra, bạn còn nợ lại 4,500usd thì bạn sẽ hoàn lại cho khách hàng bên bạn. Nhưng vấn đề bạn chưa có tiền, thì bạn có thể làm cam kết ngày tháng hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với bên phía đối tác của mình.

  - Trong trường hợp, Công ty đang quá khó khăn, chưa có tiền trả nợ ngay, bên phía khách hàng có thể tự mình khởi kiện hoặc ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác làm thủ tục khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền giải quyết.

  - Trường hợp này, đã có Công ty luật nhận làm ủy quyền cho việc đòi nợ, việc cung cấp thông tin sai sự thật này, nếu bạn chứng minh được việc giả mạo đó là sự thật, thì vấn đề này bạn có thể làm đơn tố cáo đến Cơ quan Điều tra.

  - Vì luật sư không nắm được hợp đồng kinh tế, cũng như tất cả các lần gửi thư qua mail, đơn đặt hàng, các lần chuyern khoản, chưa nghiên cứu tất cả các vấn đề liên quan đến vụ việc, nên luật sư chỉ tư vấn những vấn đề cơ bản như vây. Có gì cần tư vấn thêm, bạn có thể gọi điện hoặc gửi mail cho tôi.

  Trân trọng

  Hoangphatlaw@gmail.com

  hoangphulaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangphu202 vì bài viết hữu ích
  oldiman (17/04/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nhâm Thị Lan

Văn phòng Luật sư Hoàng Phát

số 169 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0966916551 Email: hoangphulaw@gmail.com